Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga sẽ chọn thăm Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự định sẽ có chuyến thăm tới Việt Nam và Indonesia vào giữa tháng 10, hai quốc gia được đánh giá là kiểm soát ổn định tình hình dịch bệnh Covid-19 ở khu vực Đông Nam Á, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức Thủ tướng.

Theo truyền thông Nhật Bản, nếu chuyến công du diễn ra theo kế hoạch, Thủ tướng Suga sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng Nhật Suga định thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du đầu tiên

Hàng loạt hãng truyền thông Nhật Bản như NHK, Mainichi, The Japan Times tham chiếu nguồn tin Chính phủ nước này hôm thứ Tư cho biết, Thủ tướng Yoshihide Suga đang có kế hoạch thăm Việt Nam và Indonesia vào khoảng giữa tháng 10.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Ёsihide Suga - Sputnik Việt Nam
Ông Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản

Nếu đúng như vậy, đây là chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Yoshihide Suga nhậm chức vào trung tuần tháng 9/2020.

Các tờ báo Nhật Bản cho biết, trong trường hợp chuyến thăm diễn ra theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Suga dự kiến ​​sẽ có cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và Indonesia.

Cụ thể, ông Suga sẽ tiến hành cuộc gặp quan trọng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Nhà lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có thực hiện chuyến công du nước ngoài cấp nguyên thủ quốc gia này hay không sau khi theo dõi sát sao diễn biến tình hình dịch bệnh coronavirus Covid-19 trong nước và ở hai quốc gia Đông Nam Á (Việt Nam – Indonesia) nơi dịch bệnh hiện đã tương đối ổn định.

Đặc biệt là Việt Nam đã 28 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm SARS-CoV-2 mới trong cộng đồng và đã có 1.007/1.094 trường hợp khỏi bệnh Covid-19.

Vì sao Thủ tướng Nhật Suga chọn Việt Nam và Indonesia để đi thăm?

Theo các cơ quan thông tấn của Nhật Bản, kế hoạch chuyến thăm hai nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của ông Yoshihide Suga được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực.

Suga Yoshihide - Sputnik Việt Nam
Phản ứng của Việt Nam về việc Nhật Bản có Tân Thủ tướng

Thực tế, hiện Tokyo đang trong “mối tơ vò” khi căng thẳng ngày càng gia tăng giữa đồng minh chủ chốt về an ninh của Nhật Bản là Hoa Kỳ và đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc về quan hệ thương mại, an ninh và hàng loạt những vấn đề khác.

Trong bối cảnh tranh cãi, Bắc Kinh đang nhắm tới việc tăng cường ảnh hưởng của mình giữa các thành viên ASEAN, nhưng một số nước ngày càng mâu thuẫn với Trung Quốc về quyền tài phán ở Biển Đông trong khi những người khác cho rằng cách tiếp cận cứng rắn của họ đối với Đài Loan có vấn đề.

Truyền thông lưu ý đến sự trùng hợp rất thú vị về chuyến công du đến khu vực Đông Nam Á của các nhà lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản. Theo đó, Việt Nam và Indonesia cũng là những điểm đến đầu tiên của nguyên Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau khi ông đảm tái đắc cử chức Thủ tướng vào tháng 12 năm 2012.

Việc các nguyên thủ Nhật chọn Việt Nam hiện đang là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Indonesia, thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) là bước đi nhằm tăng cường quan hệ giữa Tokyo với các đối tác của Nhật tại khu vực ASEAN.

Ông Shinzo Abe theo đuổi chính sách thắt chặt các mối quan hệ chặt chẽ hơn về kinh tế và an ninh, trong khi đó Tân Thủ tướng Suga dự kiến ​​sẽ tiếp nối cam kết của Nhật Bản thực hiện chính sách mang tính “di sản” của người tiền nhiệm.

Nội các Bộ trưởng mới của Nhật Bản, do ông Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có phá hỏng quan hệ với các nước láng giềng?

Được biết, sau khi trở thành Tân Thủ tướng Nhật Bản vào ngày 16 tháng 9, ông Suga đã có các cuộc điện đàm song phương với lãnh đạo các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga.

Truyền thông Nhật cũng tiết lộ, Thủ tướng Yoshihide Suga cũng đang xem xét phương án gặp gỡ trực tiếp các nhà lãnh đạo những nước này.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (72 tuổi), là vị Thủ tướng mới đầu tiên dưới Thời kỳ Lệnh Hòa, Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền. Vào ngày 16 tháng 9 năm 2020, ông Suga chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản. Lãnh đạo Chính phủ, ông Suga Yoshihide được cho là sẽ kế thừa và tiếp tục chính sách kinh tế “Abenomics” của người tiền nhiệm Abe Shinzo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала