Thủ tướng Iraq nói về ý định của một số nước muốn đóng cửa đại sứ quán ở Baghdad

© AFP 2022 / SABAH ARARBaghdad
Baghdad - Sputnik Việt Nam
CAIRO (Sputnik) - Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã chính thức thông báo ý định của một số quốc gia, trước hết là Mỹ, muốn đóng cửa đại sứ quán của họ tại Baghdad trong trường hợp tiếp tục xảy ra các đợt bắn phá ảnh hưởng đến cơ quan đại diện ngoại giao.

Trước đó, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi đã ra lệnh điều tra ngay vụ bắn rocket vào sân bay Baghdad khiến ít nhất 5 công dân thiệt mạng.

“Các vụ tấn công bằng rocket vẫn tiếp tục diễn ra, vụ gần đây nhất xảy ra hôm qua khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em. Những vụ tấn công này buộc một số các tổ chức và phái bộ ngoại giao phải suy nghĩ đến việc đóng cửa đại sứ quán của họ, trước hết là Hoa Kỳ, cả Liên minh châu Âu cũng đang bàn bạc vấn đề này. Nếu an ninh tại khu vực này không được đảm bảo thì họ không thể làm việc ở Iraq”, - ông al-Kadhimi cho biết trong cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng nước này. Cơ quan báo chí của Thủ tướng đã đăng tải video đưa tin về cuộc họp.

Theo Thủ tướng, các nhà ngoại giao phương Tây giải thích đây không phải là lập trường chống lại Iraq, mà là vấn đề tình hình an ninh trong nước khiến họ không thể tiếp tục các hoạt động của mình ở Iraq.

Khu vực Vùng Xanh tại  Baghdad  (Iraq) - Sputnik Việt Nam
Mỹ dọa đóng cửa đại sứ quán ở Iraq

Ông al-Kadhimi nhấn mạnh rằng nếu đại sứ quán bị đóng cửa, thì "quan hệ hợp tác với các nước đó về quân sự, văn hóa và kinh tế sẽ chấm dứt", điều này đặc biệt nguy hiểm trước những thách thức mà Baghdad đang phải đối mặt.

Trước đó, báo Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo chính phủ Iraq về kế hoạch đóng cửa hoàn toàn đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nếu tình trạng tấn công bằng rocket không chấm dứt. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã thông báo ý định này với Tổng thống Iraq Barham Salih và Thủ tướng al-Kadhimi. Theo tờ báo, Mỹ đang chuẩn bị đóng cửa đại sứ quán ở Baghdad trong vài tháng tới, nhưng vẫn duy trì lãnh sự quán ở Erbil.

Mục tiêu các cuộc bắn phá bằng rocket từ các bệ phóng tự chế thường là Vùng Xanh ở thủ đô Iraq, nơi đặt các cơ quan chính phủ và các đại sứ quán, cũng như sân bay quốc tế nằm kề sân bay quân sự. Những sự cố như vậy thường không gây ra thương vong về người và thiệt hại nghiêm trọng nào.

Vào tháng 6, ông al-Kadhimi đã ra lệnh thành lập các ủy ban đặc biệt để ngăn chặn những vụ việc tương tự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала