Anh nói coi trọng Việt Nam, muốn đầu tư dự án điện gió khổng lồ ở Bình Thuận

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab. - Sputnik Việt Nam
Gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Dominic Raab khẳng định, Anh mong muốn mở rộng quan hệ hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hiệu quả với Việt Nam.

Việt Nam hoan nghênh Tập đoàn Enterprize Energy của Anh đề xuất đầu tư dự án điện gió ngoài khơi mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận, với công suất lên tới 3.400MW và tổng mức đầu tư lên đến 12 tỷ USD.

Anh mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hiệu quả với Việt Nam

Trong hai ngày 29 và 30/9 vừa qua, nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Dominic Raab thăm chính thức Việt Nam, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cấp cao và tham dự nhiều sự kiện quan trọng liên quan đến hợp tác Việt – Anh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng chủ trì họp báo thường kỳ tháng 9/2020. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về việc Anh muốn gia nhập CPTPP, mở đường bay quốc tế

Thực tế, đây là chuyến làm khách đến Việt Nam đầu tiên của Bộ trưởng Thứ nhất Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Dominic Raab. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao Anh cũng là chính khách châu Âu và phương Tây đầu tiên đến thăm Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn hoành hành.

Theo lãnh đạo hai nước và thực tiễn những năm qua, mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang phát triển hết sức mạnh mẽ, với nhiều liên kết tích cực. Năm 2020 cũng là dấu mốc Việt Nam và Vương quốc Anh kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11/9/1973.

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNBộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab phát biểu.
Anh nói coi trọng Việt Nam, muốn đầu tư dự án điện gió khổng lồ ở Bình Thuận - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab phát biểu.

Ngày 30/9, phát biểu trong cuộc Hội đàm song phương, đồng chí Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng Anh sang Việt Nam đúng vào thời điểm đặc biệt khi hai nước kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược.

Nhà lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh sự tin tưởng rằng, chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, khẳng định Việt Nam luôn coi Anh là một đối tác quan trọng hàng đầu, đánh giá cao vai trò của Vương Quốc Anh trên trường quốc tế.

Bộ trưởng Dominic Raab trong cuộc gặp với người đồng cấp Phạm Bình Minh khẳng định Chính phủ Anh mong muốn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược hiệu quả với Việt Nam, đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng quan trọng của Việt Nam ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Ngoại trưởng Anh cho hay, chuyến thăm Việt Nam lần này nằm trong định hướng của Chính phủ Anh tăng cường, mở rộng quan hệ với châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Dominic Raab cũng khẳng định Anh coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương với Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa Anh với khu vực cũng như trong giải quyết các vấn đề cấp bách toàn cầu.

Sớm ký kết và thực thi FTA Việt Nam - Anh

Đồng thời, tại các cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Anh với các cấp lãnh đạo của Việt Nam, đại diện các bộ, ban, ngành, hai bên đều nhấn mạnh mong muốn và quyết tâm xây dựng một tầm nhìn mới cho quan hệ Việt - Anh trong mười năm tới, cùng nỗ lực hướng tới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước lên một mức cao hơn.

Lấy mẫu dịch họng cho chuyên gia y tế đến từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang lên hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân 268. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

Đặc biệt, đại diện hai chính phủ Việt Nam và Anh bày tỏ vui mừng sau nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973, đặc biệt là từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược năm 2010, hai nước Việt – Anh đã và đang phát triển sâu rộng và hiệu quả, nhất trí về phương hướng và biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Hà Nội và London cũng đồng thời nhấn mạnh mong muốn và quyết tâm xây dựng một tầm nhìn mới cho quan hệ Việt - Anh trong 10 năm tới, cùng nỗ lực hướng tới thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước lên một mức cao hơn nữa.

Tại các cuộc gặp song phương, hai bên nhất trí cùng lên kế hoạch nối lại trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, khi điều kiện cho phép, tăng cường nội dung thực chất cho các cơ chế hợp tác.

Cả hai bên đều nhất trí khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư hai bên kết nối hợp tác nhất là Đối thoại Chiến lược - an ninh - quốc phòng, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư (JETCO), Đối thoại quốc phòng, kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực Anh có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như công nghệ cao, viễn thông, dầu khí, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, phát triển năng lượng tái tạo, góp phần phục hồi tăng trưởng sau đại dịch cũng như tranh thủ xu thế chuyển dịch chuỗi cung ứng - đầu tư hiện nay.

Đánh giá về quan hệ kinh tế- thương mại giữa hai nước thời gian qua, hai bên khẳng định sự tăng trưởng ấn tượng. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2019 đạt 6,6 tỷ USD và đầu tư FDI của Anh vào Việt Nam đạt 3,7 tỷ USD.

Đáng chú ý, cả hai bên cùng tái khẳng định cam kết sớm kết thúc đàm phán để ký kết và đưa vào thực thi FTA song phương Việt Nam - Anh. Theo đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cảm ơn Chính phủ Anh đã tích cực ủng hộ ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA).

Về phần mình, Ngoại trưởng Dominic Raab cảm ơn Việt Nam đã đồng ý áp dụng EVFTA với Anh trong giai đoạn chuyển tiếp Brexit, tái khẳng định cam kết sớm kết thúc đàm phán để ký kết và đưa vào thực thi FTA song phương Việt Nam - Anh.

Anh nhấn mạnh tự do hàng hải, duy trì hòa bình ở Biển Đông

Lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao cùng giới chức trách cũng đạt được sự đồng thuận trong nhiều vấn đề như phương hướng thúc đẩy hợp tác an ninh - quốc phòng, phát triển, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, phát triển bền vững, giao lưu nhân dân cũng như hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao theo hướng góp phần thắt chặt quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh.

Vụ 39 người chết trong container ở Essex - Sputnik Việt Nam
Tài xế chiếc xe tải ở Anh, trong đó có 39 thi thể người Việt Nam, đã nhận tội

Việt Nam và Vương Quốc Anh cùng nhất trí tăng cường phối hợp thúc đẩy quan hệ, hợp tác giữa Anh với ASEAN, đồng thời hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ chuẩn bị cho Hội nghị của LHQ về biến đổi khí hậu COP26 mà Anh đăng cai tổ chức năm 2021.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm. Việt Nam và Anh nhấn mạnh sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương, trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật lệ, phối hợp quốc tế ứng phó với các thách thức chung như an ninh biển, biến đổi khí hậu, đại dịch Covid-19.

Hà Nội và London cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn hòa bình, ổn định, an ninh, đảm bảo an toàn và tự do hàng hải, hàng không, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Hai bên cũng ủng hộ Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN 36 và Thông cáo chung của Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 khẳng định UNCLOS 1982 là khung pháp lý điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương.

Sau Hội đàm song phương, hai bên đã ra “Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh: Định hướng phát triển 10 năm tới”.

Cũng ngay trong chiều 30/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã chủ trì Hội nghị Troika mở với Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Vương quốc Anh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ đón. - Sputnik Việt Nam
Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Enterprise đến Việt Nam

Tại sự kiện này, đồng chí Phạm Bình Minh hoan nghênh Anh đóng vai trò tích cực trong thúc đẩy đối thoại và hợp tác ở khu vực, đề nghị hai bên hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vaccine điều trị Covid-19, nâng cao năng lực y tế, đảm bảo chuỗi cung ứng, duy trì kết nối thương mại và đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp Anh đầu tư kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á.

Về phần mình, Bộ trưởng Anh Dominic Raab khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, đánh giá cao những kết quả của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng. Đáng chú ý, Bộ trưởng Dominic Raab cũng thông báo khoản hỗ trợ 50 triệu Bảng Anh cho ASEAN để ứng phó Covid-19, trong đó bổ sung 6,3 triệu Bảng và 1 triệu Bảng cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19. Vương quốc Anh cũng đồng thời đề nghị tăng cường hợp tác trong an ninh hàng hải, luật biển, biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam luôn coi Anh là đối tác hàng đầu

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam hai ngày, Ngoại trưởng Dominic Raab cũng đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi Anh là đối tác hàng đầu tại châu Âu và trên thế giới.

Vụ 39 thi thể trong xe container - Sputnik Việt Nam
Anh bắt giữ một nghi phạm liên quan đến vụ 39 người Việt Nam tử nạn

Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Dominic Raab, nhất là việc hai bên đã ra “Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới”, đưa ra tầm nhìn cũng như định hướng hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể nâng tầm quan hệ song phương.

Trao đổi với ông Raab, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Anh là đối tác thương mại lớn của Việt Nam tại châu Âu, đề nghị hai bên sớm kết thúc đàm phán, ký và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại song phương nhằm nắm bắt những cơ hội hợp tác, hỗ trợ cho cả hai nước phục hồi tăng trưởng sau đại dịch COVID-19.

“Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp Anh vào Việt Nam kết nối hợp tác, kinh doanh, phát huy các thế mạnh của Anh và đáp ứng yêu cầu phát triển của Việt Nam”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.

Thủ tướng Việt Nam cho biết sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Anh thúc đẩy phòng chống dịch bệnh, nhất là phát triển thuốc, vaccine Covid-19 để tạo điều kiện cho mọi người dân đều có thể tiếp cận với chi phí phù hợp.

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab.
Anh nói coi trọng Việt Nam, muốn đầu tư dự án điện gió khổng lồ ở Bình Thuận - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đánh giá cao hợp tác giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp nhất là khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giai đoạn 2020-2021.

Về phần mình, Ngoại trưởng Raab nêu rõ, sAnh coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác song phương với Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác giữa Anh với khu vực cũng như trong giải quyết các vấn đề cùng quan tâm. Đồng thời, Bộ trưởng Dominic Raab trân trọng chuyển lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Anh thời gian tới.

Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam
Anh muốn tăng cường hợp tác hàng không với Việt Nam sau Brexit

Ông Raab cũng thông báo các biện pháp hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, năng lượng sạch, phát triển bền vững nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Anh phát triển tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên.

Đặc biệt, Ngoại trưởng Dominic Raabb chúc mừng Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19 và khẳng định Anh đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ trưởng Dominic Raab chuyển lời mời Thủ tướng Anh Boris Johnson sang thăm Việt Nam vào thời gian phù hợp.

Anh muốn đầu tư dự án điện gió trị giá 12 tỷ USD ở Việt Nam

Một thông tin đáng chú ý khác trong quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh liên quan đến việc hợp tác về các dự án điện gió. Cụ thể, chiều 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Greg Hands, Chủ tịch Tập đoàn Enterprize Energy Ian Raymond Hatton hiện cũng đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm xúc tiến dự án điện gió ngoài khơi tại tỉnh Bình Thuận của Việt Nam.

Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Việt Nam không thể viết Biển Đông sang tiếng Anh là South China Sea

Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Thứ trưởng Thương mại Anh trong thúc đẩy hợp tác song phương và kinh nghiệm của cá nhân ông Hatton trong lĩnh vực phát triển năng lượng và năng lực của Tổ hợp nhà đầu tư với nhiều tập đoàn, công ty nổi tiếng thế giới.

Trao đổi với Thủ tướng Việt Nam, Thứ trưởng Thương mại Anh Greg Hands cho rằng Anh có nhiều kinh nghiệm trong phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.

Ông Hands cũng tiết lộ, hiện nay, Anh có công suất điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới. Sở dĩ có được điều này nhờ quyết tâm cao của Chính phủ Anh và nỗ lực của các doanh nghiệp. Ông Greg Hands tin tưởng nếu dự án điện gió này thành công ở Việt Nam thì sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển của Việt Nam.

Trong khi đó, ông Ian Raymond Hatton cho biết, Tập đoàn Enterprize Energy đang hợp tác chặt chẽ, tích cực với UBND tỉnh Bình Thuận và các đối tác Việt Nam để triển khai dự án.

“Tập đoàn đánh giá rất cao tiềm năng điện gió của Việt Nam. Khi dự án này đi vào hoạt động sẽ giảm phát thải khí CO2 rất lớn”, lãnh đạo Enterprize Energy bày tỏ.

Trao đổi với Thủ tướng Việt Nam hiện nay, ông Ian Raymond Hatton cho biết, vấn đề còn tồn tại hiện nay là lưới truyền tải. Nhà lãnh đạo Tập đoàn năng lượng hàng đầu của Anh mong Chính phủ cấp phép cho Tập đoàn phát triển lưới truyền tải để giải toả công suất cho dự án này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Edward Vaizey. - Sputnik Việt Nam
Anh sẽ viện trợ không hoàn lại để làm đô thị thông minh ở Việt Nam

Theo thông tin được đưa ra, ước tính Tập đoàn sẽ đầu tư 12 tỷ USD vòng đời dự án, 50% số vốn đó là đầu tư vào kinh tế Việt Nam. Nếu Chính phủ khuyến khích phát triển dự án này thì các nhà sản xuất turbine điện gió của Tập đoàn sẽ đến Việt Nam đầu tư sản xuất thiết bị liên quan.

Theo ông Ian Raymond Hatton cũng thông tin với Thủ tướng Việt Nam rằng, Tập đoàn có kế hoạch hướng tới sử dụng điện từ dự án để điện phân nước biển, giúp giải quyết khó khăn về vấn đề truyền tải, sản xuất nguồn khí hydro và amoniac hoá lỏng.

“Chính phủ Anh rất ủng hộ triển khai dự án này tại Việt Nam”, ông Ian Raymond Hatton khẳng định.

Tại cuộc gặp, ông Ian Hatton cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ bổ sung dự án điện gió này vào Quy hoạch điện 8 với dự kiến bắt đầu phát điện vào cuối năm 2025, đến năm 2028 phát điện toàn bộ dự án, đồng thời mong Chính phủ Việt Nam coi dự án này là dự án năng lượng tiêu biểu của Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam hoan nghênh ý tưởng đầu tư của Tập đoàn Enterprize Energy sau khi khảo sát thực địa, nhất là dự án sẽ bảo vệ môi trường, tiết kiệm chi phí. Lãnh đạo Chính phủ cũng hoan nghênh Tập đoàn có ý định đầu tư xây dựng lưới truyền tải cho dự án và ý tưởng điện phân nước biển để sản xuất các sản phẩm mới.

Về vấn đề chủ trương, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn lắng nghe, chia sẻ và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là với những dự án lớn, thân thiện môi trường và có hàm lượng khoa học kỹ thuật tiến tiến như dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là dự án đầu tiên được đề xuất ở Việt Nam với quy mô và tổng mức đầu tư lớn, công nghệ mới hiện đại, có thể có nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình xin trình duyệt, cấp phép và kể cả khi triển khai thực hiện dự án.

Do đó, Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của Việt Nam, kịp thời báo cáo các khó khăn vướng mắc nhằm thúc đẩy dự án được triển khai thuận lợi, suôn sẻ nhất. Về ý định bổ sung Quy hoạch điện 8, Thủ tướng đề nghị Tập đoàn báo cáo Bộ Công Thương vấn đề này, giao Bộ Công Thương chủ trì, cùng với các cơ quan liên quan xem xét.

“Các bộ, ngành, địa phương Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Mong Tập đoàn hợp tác với Việt Nam trong cả lĩnh vực dầu khí, sản xuất thiết bị điện gió”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала