Tin truyền thông: Tình báo Mỹ muốn đầu độc Assange

© REUTERS / Peter Nicholls / Julian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã lên kế hoạch đầu độc hoặc bắt cóc người sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Báo The Guardian đăng tin nói về việc này.

Tin khẳng định rằng người tiết lộ các chi tiết của chiến dịch là cựu nhân viên của công ty bảo vệ tư nhân UC Global, đối tượng để tình báo Mỹ thảo luận về các biện pháp thoát khỏi Assange. Hiện tại người này là nhân chứng trong vụ án về việc dẫn độ người sáng lập WikiLeaks sang Mỹ.

Theo nhân chứng này, vào năm 2017 cơ quan tình báo Mỹ đã đề nghị người đứng đầu UC Global là David Morales thực hiện "các biện pháp triệt để hơn" liên quan đến nhân vật người Úc nói trên.

“Có ý kiến đề xuất mở cổng Đại sứ quán Ecuador để người có thể lọt vào bên trong bắt cóc hoặc đầu độc Assange”, - cựu nhân viên của công ty khai trong phiên điều trần trước tòa.

Xin nói thêm rằng ban lãnh đạo công ty bảo vệ đã hướng dẫn nhân viên lắp đặt trong cơ quan đại diện ngoại giao loại camera an ninh mới có tính năng ghi âm và phát sóng trực tiếp. Họ lưu ý rằng cần phải làm như vậy để "những người bạn ở Mỹ" có thể nhìn và nghe trong thời gian thực mọi việc diễn ra trong tòa nhà đại sứ quán.

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Hơn 160 chính khách nổi tiếng từ các nước khác nhau ký kiến nghị bênh vực Assange

Theo lời nhân chứng, những nhiệm vụ như vậy đã khiến anh ta lo sợ nên anh ta nói với ban quản lý rằng không thể làm được việc này từ góc độ kỹ thuật. Vậy nên David Morales đã gửi cho anh ta những hướng dẫn chi tiết.

“Rõ ràng đó là tài liệu do một bên thứ ba cung cấp. Và bên này, theo lời nhân chứng, chính là cơ quan tình báo Mỹ”, - ông Mark Summers, luật sư của Assange nói trong phiên tòa.

Cựu nhân viên UC Global, người đã thông báo kế hoạch của phía Mỹ, được hứa sẽ không bị tiết lộ danh tính để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Vụ án Assange

Xin nhắc lại rằng ở London đang diễn ra phiên điều trần về liên quan đến việc Assange bị dẫn độ sang Mỹ. Năm 2010, sau khi công bố nhiều tài liệu, bao gồm cả các tài liệu về hoạt động quân sự của Mỹ ở Afghanistan và Iraq, điều kiện giam giữ tù nhân trong nhà tù Guantanamo của Mỹ, Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, đã đến Thụy Điển, nơi ông ta dự kiến sẽ được bảo vệ, nhưng ngay sau đó đã bị buộc một số tội danh về tội phạm tình dục. Sau đó ông ta lẩn trốn tại Đại sứ quán Ecuador ở Anh trong một thời gian dài, nhưng sau khi bị tước quyền tị nạn, Assange đã bị cảnh sát Anh bắt giữ. Nếu bị dẫn độ sang Mỹ, nhà báo này phải đối mặt với án tù lên đến 175 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала