Ý bị coi là quả bom nổ chậm giữa lòng châu Âu

© Sputnik / Alessandro RotaChàng trai đeo mặt nạ ở trung tâm Milan.
Chàng trai đeo mặt nạ ở trung tâm Milan. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Với khoản nợ công ngày càng lớn, Ý bị coi là một quả bom nổ chậm giữa lòng châu Âu. Hãng thông tấn Bloomberg đưa ra nhận định này.

Nguồn tin cho biết vào năm 2020, trong bối cảnh chi tiêu gia tăng do đại dịch coronavirus, nợ công của nền kinh tế lớn thứ ba châu Âu dự kiến lên tới 158% GDP. Mặc dù là một trong những nước chủ lợi chính trong kế hoạch giải cứu kinh tế toàn châu Âu trị giá hàng tỷ đô la, nhưng Rome cũng không thể cải thiện tình hình tài chính của mình một cách đáng kể trong tương lai gần, ngay cả khi có sự giúp đỡ từ Brussels.

Các nhà phân tích của Bloomberg cho rằng vào năm 2021 Ý mới có thể bước chân vào con đường dài lâu nhằm phục hồi nền kinh tế và kích thích tốc độ tăng trưởng GDP cũng như năng suất lao động vẫn được coi là thấp một cách kinh niên ở nước này.

Bậc thang Tây Ban Nha ở Rome. - Sputnik Việt Nam
Nước Ý ước tính thiệt hại kinh tế do coronavirus

Tuy nhiên, ngay cả với sự hỗ trợ của EU, việc ổn định tình hình ở Ý sẽ mất phần lớn thời gian của thập niên tới, và sau đó sẽ không có gì đảm bảo rằng Ý sẽ duy trì được động lực tích cực đó và không để tốc độ tăng trưởng kinh tế bị chậm lại.

Theo dự báo hiện tại của Bộ Tài chính Ý, nền kinh tế nước này sẽ suy giảm 9% vào năm 2020 và tăng trưởng 6% vào năm 2021. Ông Angelo Miglietta, giáo sư kinh tế và quản lý tại Đại học IULM ở Milan, nói rằng ngay cả phục hồi một phần như vậy trong năm tới cũng có vẻ là một mục tiêu rất tham vọng. Theo ông, sẽ phải mất một thời gian nữa đồng tiền châu Âu mới có thể phát huy tác dụng giúp nền kinh tế của Ý tăng trưởng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала