EU triển khai lệnh trừng phạt chống Belarus

© Sputnik / Alexey VitvitskyEU
EU - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Liên minh châu Âu đang triển khai thực hiện các biện pháp trừng phạt liên quan đến tình hình ở Belarus, khoảng 40 người sẽ nằm trong danh sách đen, lãnh đạo nước này ông Alexander Lukashenko sẽ không có tên trong đó, người đứng đầu Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết.
"Ngày mai, theo một thủ tục bằng văn bản, chúng tôi sẽ triển khai thực hiện lệnh trừng phạt đối với Belarus. Các vị hãy biết là trên bàn đã có danh sách khoảng 40 người", - ông nói tại cuộc họp báo sau ngày đầu tiên của hội nghị nguyên thủ các nước EU.

Đồng thời ông Michel lưu ý rằng mặc dù ông Lukashenko chưa có tên trong danh sách trên, nhưng EU sẽ “theo dõi tình hình”.

EU - Sputnik Việt Nam
Truyền thông đưa tin về việc lệnh trừng phạt của EU đối với Belarus bị chặn
“Chúng tôi ủng hộ một cuộc đối thoại toàn diện về Belarus, ủng hộ OSCE, tổ chức có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm một giải pháp mang tính xây dựng hơn”, - người đứng đầu Hội đồng châu Âu nói thêm.

Trước đó, Síp đã không thống nhất áp đặt các hạn chế do lập trường của nước này đối với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Địa Trung Hải. Theo tin của hãng thông tấn AFP trích dẫn các nguồn tin của mình, chính quyền Síp đã thay đổi lập trường của họ sau khi những người tham gia hội nghị thượng đỉnh đồng ý thông qua một nghị quyết cứng rắn chống lại Ankara với những lời đe dọa trừng phạt.

Hôm thứ Ba, Canada và Anh đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Belarus, con trai ông Viktor và 9 quan chức khác của nước này. Tuyên bố nêu rõ "chế độ Alexander Lukashenko phải chịu trách nhiệm về một loạt các vi phạm nhân quyền đối với đại diện phe đối lập, giới truyền thông và người dân Belarus trong bối cảnh bầu cử gian lận".

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала