Ông Macron nêu lý do không đưa ông Lukashenko vào danh sách trừng phạt của EU

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Pháp Emmanuel Macron
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron giải thích lý do vì sao EU không đưa Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào danh sách trừng phạt.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, hành động chống lại Lukashenko đồng nghĩa với việc từ chối đối thoại. Ông Macron lưu ý rằng Liên minh châu Âu (EU), ngược lại, dự định làm mọi việc có thể để khởi động tiến trình đối thoại thông qua Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE). Thay mặt EU, ông cũng kêu gọi người đứng đầu Belarus thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin và trả tự do cho các tù nhân chính trị, đặc biệt là các cựu ứng cử viên tổng thống.

Người đứng đầu Đệ Ngũ Cộng hòa Pháp nhấn mạnh nếu ông Lukashenko từ chối đối thoại thì các biện pháp trừng phạt cũng có thể được áp dụng đối với ông ta.

Quốc kỳ Liên minh châu Âu - Sputnik Việt Nam
EU sẽ không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Lukashenko

Các biện pháp trừng phạt của EU

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết, Liên minh châu Âu không đưa Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko vào danh sách trừng phạt liên quan đến việc giả mạo bầu cử và vi phạm nhân quyền ở nước này.

Lãnh đạo các nước EU đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với chính quyền Belarus. Các hạn chế sẽ ảnh hưởng đến khoảng 40 quan chức Belarus. Trước đó, các nước thành viên EU không đạt được tiến triển trong đàm phán về vấn đề này do lập trường của Síp, nước đòi đồng thời áp đặt các biện pháp hạn chế đối với Thổ Nhĩ Kỳ, liên quan đến kế hoạch sản xuất khí đốt tự nhiên của Ankara ở phía Đông Địa Trung Hải.

Ở Belarus các cuộc biểu tình quần chúng đã bước sang tháng thứ hai, phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9 tháng 8 được công bố chính thức, theo đó ông Lukashenko đã giành được 80% phiếu bầu.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала