Trung tâm Gamaleya phát triển thiết bị "bắt' coronavirus trong không khí

© Ảnh : RDIF press serviceSản xuất vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới "Sputnik V", được tạo ra với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Gamaleya
Sản xuất vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, được tạo ra với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Gamaleya - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga đã tạo ra một tổ hợp tự động để phát hiện các tác nhân sinh học gây bệnh, có khả năng nhận biết tới 86 mầm bệnh trong không khí, bao gồm cả SARS-CoV-2, Artem Tkachuk, nhà phát triển, người đứng đầu phòng thí nghiệm y sinh chuyển đổi cho biết.
"Trước mắt chúng ta là một tổ hợp tự động phát hiện các tác nhân sinh học gây bệnh. Đây là thiết bị cho phép xác định trong không khí tới 86 mục tiêu- các tác nhân sinh học gây bệnh có bản chất hoàn toàn khác nhau - vi rút, độc tố vi khuẩn. Thiết bị này có thể hoạt động mà không cần sự tham gia trực tiếp của người, ở chế độ liên tục 24/7 đánh giá sự xuất hiện của các tác nhân sinh học nguy hiểm trong không khí", - ông nói với các phóng viên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Trung tâm Gamaleya tuyên bố sẵn sàng trợ giúp Trump đang bị COVID-19
Người đứng đầu phòng thí nghiệm cho biết thêm: “Vì hiện nay đang có nhu cầu cấp thiết đối với các công cụ chẩn đoán và phát hiện nhanh các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như SARS-CoV-2, thiết bị này sẽ sớm được hoàn thành các thử nghiệm cấp nhà nước và chuẩn bị sản xuất hàng loạt”.

Theo ông, hiện nay các chuyên gia đang tích cực tiến hành các dự án thí điểm lắp đặt các thiết bị như vậy trên các phương tiện giao thông, chủ yếu ở những nơi đông người, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus bằng cách phát hiện nó trong không khí càng sớm càng tốt. Điều này phù hợp với luật vận chuyển an toàn, theo đó quy định việc tìm kiếm các tác nhân sinh học nguy hiểm.

Các tính năng của thiết bị

Nhà phát triển lưu ý rằng thiết bị bao gồm một số mô-đun có thể hoạt động độc lập, ở chế độ hoàn toàn tự động và cho phép phân tích cụ thể chính xác, tương đương với việc phân tích trong phòng thí nghiệm sinh học, nhưng trực tiếp tại chỗ, không có sự can thiệp của con người.

Sản xuất vắc xin Sputnik V ở trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya - Sputnik Việt Nam
Trung tâm Gamaleya tiết lộ chi tiết về thử nghiệm vắc xin ngừa coronavirus

Ông Tkachuk nói thêm rằng thiết bị có một thiết bị kích hoạt theo dõi tình trạng vượt quá nồng độ nguy hiểm của một chất trong không khí ở chế độ thời gian thực và có thể được khởi động làm việc trong vòng vài giây. Sau khi nhận được tín hiệu rằng nồng độ của vi rút hoặc vi khuẩn hoặc độc tố nguy hiểm bị vượt quá, một phân tích cụ thể sẽ được đưa ra, thực hiện phân tích sâu đối với mẫu và có thể cho biết chính xác đó là loại tác nhân sinh học gây bệnh nào.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала