Vaccine ngừa coronavirus trên nền tảng mới cần được kiểm tra ngay cả sau khi thử nghiệm giai đoạn ba

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhVaccine chống coronavirus.
Vaccine chống coronavirus. - Sputnik Việt Nam
Vaccine ngừa COVID-19 sử dụng các nền tảng mới như vector adenovirus của khỉ hoặc công nghệ mRNA để kích thích phản ứng miễn dịch, cần được nghiên cứu để xác định tác động lâu dài, ngay cả sau khi hoàn thiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba.

Đây là ý kiến của giáo sư Sergei Tsarenko, Phó bác sĩ trưởng phụ trách gây mê hồi sức của Bệnh viện thành phố Moskva số 52.

“Chúng tôi cho rằng vaccine trên các nền tảng mới cần được kiểm tra ngay cả khi đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, để chắc chắn về lâu dài nó không gây hậu quả”, - giáo sư Tsarenko nói, khi bình luận về quyết định của Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) kéo dài thời gian thử nghiệm độ an toàn của vaccine ngừa coronavirus AstraZeneca.

Giáo sư nêu bật những rủi ro liên quan đến phương pháp phát triển vaccine, lưu ý những sự cố gần đây.

“Tỷ lệ mắc bệnh viêm tủy ngang hàng năm là từ 1,34 đến 4,60 trường hợp trên một triệu. Xác suất 2 trường hợp viêm tủy ngang trong nghiên cứu AstraZeneca là ít hơn 1 trên 22.000 (0,00495%)”, - ông Tsarenko lưu ý, đồng thời nhắc lại rằng vaccine Sputnik V của Nga được phát triển trên nền tảng adenovirus ở người, là phương pháp đã được kiểm chứng.

Xin nhắc lại là vào tháng 9 tiến trình thử nghiệm vaccine AstraZeneca lại một lần nữa bị đóng băng. Công ty dược phẩm thông báo công khai rằng tình nguyện viên thứ hai bị "bệnh không rõ nguyên nhân", nhưng tài liệu nội bộ của AstraZeneca tiết lộ trường hợp này là viêm tủy ngang (một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp).

Vaccine AstraZeneca - Sputnik Việt Nam
RDIF bình luận về việc nối lại các thử nghiệm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca

Vaccine AstraZeneca được công ty này phối hợp với các chuyên gia của Oxford phát triển, dựa trên nền tảng vector adenovirus của loài tinh tinh, đã bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ ba vào tháng 8, đánh dấu giai đoạn cuối cùng trước khi dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả có thể được đệ trình lên các cơ quan quản lý y tế phê duyệt.

Nga là nước đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngừa coronavirus vào ngày 11 tháng 8, được đặt tên là Sputnik V. Thuốc được phát triển bởi Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh vật học mang tên N.F. Gamaleya thuộc Bộ Y tế Nga. Hiện nay vaccone này đang tiến hành giai đoạn thứ ba trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала