Bác sĩ nêu ý kiến về khả năng tiến triển bệnh của Trump

© REUTERS / Brian SnyderTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với vợ Melania.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với vợ Melania. - Sputnik Việt Nam
TEL AVIV (Sputnik) - Khác với vợ Melania, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, người được chẩn đoán mắc COVD-19 thuộc nhóm nguy cơ do tuổi tác và thừa cân, nhưng ông có cơ hội mắc bệnh ở thể nhẹ, bác sĩ chuyên khoa xung động học, giám đốc phòng khám xung huyết học của bệnh viện Assuta, ông Daniel Starobin nhận định.
"Đúng là Trump thừa cân. Ông ấy không còn trẻ, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Về những yếu tố này - tuổi tác và thừa cân - Trump thuộc nhóm nguy cơ. Nhưng về nguyên tắc, ngay cả khi ông có bệnh mãn tính, điều này không có nghĩa là ông sẽ mắc bệnh ở thể nặng. Căn bệnh có thể ở thể nhẹ. Đương nhiên, ở độ tuổi của ông ấy, khả năng có thể gặp rắc rối cao hơn nhiều", - ông Starobin nói.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. - Sputnik Việt Nam
Trung tâm Gamaleya tuyên bố sẵn sàng trợ giúp Trump đang bị COVID-19

Các yếu tố rủi ro

"Thông thường bệnh này diễn ra ở thể nhẹ, giống như hầu hết các bệnh do vi rút gây ra. Ho, sổ mũi, sốt và suy nhược. Bệnh kéo dài vài ngày rồi khỏi, từ một tuần đến 10 ngày. Khoảng 10% bệnh nhân có thể có biến chứng như viêm phổi do vi rút, hay tới mức suy hô hấp và cần được trợ thở", - bác sĩ nói.

Diễn biến phức tạp của bệnh, theo quan sát của bác sĩ chuyên khoa phổi, thường gặp nhất ở các nhóm nguy cơ, bao gồm người già, trên 70 tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, bao gồm huyết áp cao, bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính, thừa cân và một số bệnh ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Trump đeo mặt nạ lần đầu tiên trong đại dịch COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump và phu nhân nhiễm coronavirus
"Khi có các yếu tố này, tỷ lệ biến chứng ở những bệnh nhân này cao hơn nhiều so với những người trẻ tuổi không mắc bệnh mãn tính. Tỷ lệ này là 1/10 và cao hơn, tức là nếu bệnh nhân là một người 30 tuổi, không mắc bệnh mãn tính, trong khi một bệnh nhân khác cũng 70 tuổi cũng không mắc bệnh mãn tính thì khả năng người 70 tuổi bị bệnh ở thể nặng lớn gấp 10 lần so với người ba mươi tuổi".

Tuy nhiên, theo bác sĩ, điều này không có nghĩa là người cao tuổi, kể cả những người mắc các bệnh mãn tính, nhất thiết sẽ mắc bệnh ở thể nặng. Không giống như Tổng thống Mỹ, vợ ông Melania Trump, người cũng được chẩn đoán nhiễm coronavirus, trẻ hơn chồng 20 tuổi và rõ ràng là không bị thừa cân, theo các bác sĩ chuyên khoa, điều này làm giảm khả năng diễn biến nặng của bệnh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала