Bundestag tuyên bố Gorbachev không thể ngăn cản được nước Đức thống nhất

© Sputnik / Eugene Odinokov / Chuyển đến kho ảnhCựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev.
Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev. - Sputnik Việt Nam
BERLIN (Sputnik) - Tình hình xung quanh việc thống nhất nước Đức đã phát triển rất nhanh chóng, – cựu lãnh đạo Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Đức (đảng cầm quyền ở CHDC Đức), hiện nay một trong những nhà lãnh đạo đảng Cánh tả kiêm nghị sĩ Hạ viện Đức Gregor Gizi kẻ lại.
"Đó là thời điểm thay đổi rất nhanh. Vào giữa tháng 12 năm 1989, ông ấy (Gorbachev) nói rằng nếu ông ấy nhân nhượng Đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất Đức (đảng cộng sản cầm quyền ở CHDC Đức), ông ấy sẽ đầu hàng CHDC Đức, mà nếu ông ấy đầu hàng CHDC Đức thì cũng sẽ phản bội Liên Xô. Ngày 1 tháng 2 năm 1990, tôi đến thăm ông ấy, và ông ấy nói với tôi rằng sự thống nhất của Đức đã gần kề và ông ấy không thể ngăn cản được nữa. Tôi nghĩ Gorbachev có những ý tưởng chính trị tốt, nhưng vấn đề của ông ấy là ông ấy không thể nghĩ được gì cho nền kinh tế", - chính trị gia Đức nói.

Ngày thống nhất nước Đức

Ngày thứ bảy này, nước Đức kỷ niệm ngày lễ quốc gia thứ 30 - Ngày thống nhất nước Đức. Lúc nửa đêm ngày 3 tháng 10 năm 1990, Cộng hòa Dân chủ Đức (CHDC Đức) không còn tồn tại - theo thỏa thuận về việc thống nhất nước Đức ngày 31 tháng 8 năm 1990, lãnh thổ của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa cũ được nhập vào Cộng hòa Liên bang Đức, Luật Cơ bản Tây Đức được mở rộng cho các quốc gia liên bang mới: Brandenburg, Mecklenburg-Vorpommern, Saxony, Sachsen-Anhalt và Thuringia.

Mikhail Sergeyevich Gorbachev - Sputnik Việt Nam
Ông Gorbachev cho biết điều gì sẽ xảy ra nếu vẫn còn Liên Xô

Được các Bộ trưởng Ngoại giao của Cộng hòa Liên bang Đức, Cộng hòa Dân chủ Đức, Liên Xô, Hoa Kỳ, Pháp và Anh ký tại Moskva vào ngày 12 tháng 9 năm 1990, "Hiệp ước về giải quyết cuối cùng đối với Đức" (Hiệp ước "Hai cộng bốn") đảm bảo chủ quyền của nhà nước Đức tương lai, các vấn đề gây tranh cãi lịch sử nhanh chóng được thỏa thuận, trong đó có sự chấp thuận của ban lãnh đạo Liên Xô.

Đóng góp của Liên Xô

Theo ông Gregor Gizi, người Đức vẫn rất tôn trọng nhân cách của Gorbachev, ông là "cựu tổng bí thư duy nhất của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, là công dân danh dự của Tây Berlin và sau khi thống nhất – chỉ đơn giản là Berlin". Đề cập đến vai trò của Liên Xô trong việc thống nhất nước Đức, ông Gregor Gizi cho rằng sự hỗ trợ của Moskva là "quyết định" trong vấn đề này.

"Nếu không có sự đồng ý của Liên Xô, việc thống nhất sẽ không diễn ra. Vì CHDC Đức, chắc là sẽ không ai tiến hành Chiến tranh thế giới thứ III. Về vấn đề này, điều quyết định là (nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail) Gorbachev đã ủng hộ việc thống nhất... Tôi muốn nói rằng Liên Xô đã đóng góp rất nhiều cho quá trình thống nhất đất nước diễn ra", - chính trị gia Đức nói thêm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала