COVID-19 có thể gây ra tới nửa triệu cuộc hôn nhân mới giữa các trẻ vị thành niên

© AP Photo / Jerome DelayCô bé 12 tuổi đến từ Niger, kết hôn sớm.
Cô bé 12 tuổi đến từ Niger, kết hôn sớm. - Sputnik Việt Nam
Save the Children, một tổ chức quốc tế từ thiện, đã công bố một báo cáo trong đó nêu rõ rằng đại dịch coronavirus COVID-19 có thể gây ra một sự bùng nổ mới về hôn nhân với trẻ em gái vị thành niên ở các nước đang phát triển.

Theo tổ chức này, mỗi năm trên thế giới có 12 triệu cuộc hôn nhân với trẻ em gái vị thành niên và thậm chí là trẻ em gái nhỏ tuổi hơn, nhưng trong 5 năm tới, các chuyên gia của tổ chức này dự đoán sẽ có 2,5 triệu cuộc hôn nhân "vượt mức bình thường" như vậy,  tức nửa triệu mỗi năm.

"Đại dịch có nghĩa là nhiều gia đình sẽ rơi vào cảnh nghèo đói hơn, đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều trẻ em gái phải phụ giúp gia đình, chăm sóc người thân bị bệnh, suy dinh dưỡng và bỏ học", - bà Inger Asching, đồng lãnh đạo của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em giải thích.
Phụ nữ và trẻ em thu hoạch ngũ cốc ở Malawi. - Sputnik Việt Nam
Chính quyền quốc gia châu Phi sắp hợp pháp hóa hôn nhân với trẻ em

Hãy cứu giúp trẻ em

Các tác giả của báo cáo đề cập đến kinh nghiệm của các cuộc khủng hoảng nhân đạo trước đây - dịch bệnh, chiến tranh và thiên tai - và chỉ ra rằng trong những tình huống như vậy, trẻ em gái có nhiều khả năng đối mặt với nguy cơ bị ép buộc kết hôn sớm, đây có thể là một cách bổ sung để chu cấp cho gia đình của họ. Đồng thời, trước đại dịch, số lượng các cuộc hôn nhân với trẻ em gái đã giảm đều đặn trong 25 năm trên khắp thế giới (ngoại trừ các trại tị nạn).

Theo CNN, hầu hết các bé gái "có nguy cơ kết hôn sớm" ở Nam Á - hơn 191.000 người. Tình trạng đáng báo động cũng được quan sát thấy ở Tây và Trung Phi, ở Mỹ Latinh.

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em ước tính rằng vào năm 2020, do hậu quả của đại dịch COVID-19 và sự sụp đổ kinh tế, 117 triệu trẻ em trên toàn thế giới sẽ rơi vào cuộc sống dưới mức nghèo khổ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала