Guterres kêu gọi Nga và Mỹ gia hạn START trong 5 năm

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhLiên Hợp Quốc
Liên Hợp Quốc  - Sputnik Việt Nam
LHQ (Sputnik) - Tổng thư ký LHQ António Guterres kêu gọi Hoa Kỳ và Liên bang Nga không chậm trễ gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START-3) trong 5 năm.
"Sự ngờ vực ngày càng tăng và căng thẳng giữa các quốc gia có vũ khí nguyên tử đã làm tăng nguy cơ hạt nhân. Các chương trình hiện đại hóa kho vũ khí đe dọa một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân có chất lượng, không dựa trên số lượng (đầu đạn) mà dựa trên vũ khí nhanh hơn, tàng hình và chính xác hơn", - Guterres phát biểu tại cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng LHQ..

Theo ông, chi phí cho những phát triển mới như vậy cao đáng kinh ngạc.

Hệ thống tự động tên lửa chiến lược Topol-M  - Sputnik Việt Nam
Ở Nga trả lời về tối hậu thư của Mỹ liên quan đến START-3

Hiệp ươc START 3

"Hiệp ước duy nhất giới hạn quy mô các kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới sẽ hết hạn vào đầu năm tới, làm tăng ... khả năng quay trở lại cuộc cạnh tranh chiến lược không hạn chế. Vì lý do này, Liên bang Nga và Hoa Kỳ phải nhanh chóng gia hạn START 3 với thời hạn tối đa là 5 năm", - Tổng thư ký nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cũng đề xuất gia hạn thỏa thuận thêm 5 năm mà không cần điều kiện tiên quyết. Trong khi đó, chính quyền Mỹ nói họ cần đưa CHND Trung Hoa vào các cuộc đàm phán để đàm phán một thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đề xuất mở rộng hiệp ước đối với một số loại vũ khí mới.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала