Khẩu trang có thể là «vật phẩm nguy hiểm nhất» khi ta muốn tránh coronavirus?

© Sputnik / Miguel Сandеla / Chuyển đến kho ảnhTình hình ở Hồng Kông do coronavirus.
Tình hình ở Hồng Kông do coronavirus. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong thời đại dịch coronavirus, vật phẩm nguy hiểm nhất là chiếc khẩu trang thông thường nhưng sử dụng không đúng cách, - chuyên gia y tế Larisa Alekseeva tuyên bố với «Vecherny Matxcơva».

Phòng chống coronavirus: khẩu trang giúp đỡ hay gây hại cho sức khỏe?

«Như tôi thấy, ở ta có rất nhiều người đeo khẩu trang không hiệu quả, sử dụng cùng một chiếc khẩu trang đó suốt trong 10-15 ngày, thậm chí là lâu hơn. Khi cảm thấy khó chịu, những người như vậy chỉ đơn giản dùng bàn tay nắm lấy khẩu trang để gỡ xuống rồi cuộn lại thành nắm, cho vào túi. Sau đó lại dùng tay chạm lên mặt, rồi đeo khẩu trang đó lên, mang về nhà, nơi virus dễ sống hơn trong điều kiện ấm và độ ẩm. Như thế rất nguy hiểm», - bà nói.

Chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng cần phải đeo khẩu trang theo đúng hướng dẫn của Rospotrebnadzor: đeo khẩu trang không quá 2 giờ, khi tháo ra cẩn thận tránh chạm vào mặt, và bỏ vào trong túi kín.

Giám đốc điều hành công ty khởi nghiệp Nhật Bản Donut Robotics Tysuke Ono trong chương trình giới thiệu khẩu trang C-Face tại Tokyo. - Sputnik Việt Nam
Nhật Bản chế tạo khẩu trang có thể chuyển lời nói thành văn bản

Bà Alekseeva cũng nhắc nhở về sự cần thiết phải tuân thủ các quy tắc phòng ngừa khác: chẳng hạn như rửa thực phẩm trong bao bì, dùng chất khử trùng xử lý các gói hàng do dịch vụ giao hàng mang đến, cũng như đừng quên về quần áo và giày dép – là những thứ ta có thể vô tình «tha» virus về nhà.

Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyên không nên coi nhẹ các chất khử trùng đơn giản «gia dụng» như  xà phòng và cồn.

Tình hình coronavirus ở Nga

Ngày 4 tháng 10, lần đầu tiên kể từ tháng 5, số ca nhiễm coronavirus ở Nga đã vượt quá con số 10.000 người. Trên toàn cầu, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới, có 34,7 triệu ca nhiễm COVID-19, hơn 1 triệu bệnh nhân tử vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала