Nếu như bệnh tình của ông Trump trở nên nghiêm trọng…

© REUTERS / Joyce N. Boghosia/The White HouseTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một phòng họp trong khi điều trị coronavirus ở Hoa Kỳ
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một phòng họp trong khi điều trị coronavirus ở Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Phó Tổng thống Mike Pence sẽ phải tạm thời giữ chức nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ nếu ông Donald Trump mới bị nhiễm bệnh coronavirus sẽ không thể làm việc. Nề nếp thủ tục hành động trong trường hợp nhà lãnh đạo Mỹ lâm bệnh nặng được nêu trong bài báo trên tờ The Telegraph.

Tình trạng của ông bà Trump-Melania

Theo lời ông Sean Conley bác sĩ của gia đình Tổng thống, thời điểm hiện tại ông Trump và phu nhân Melania đang trong tình trạng ổn và được điều trị tốt. Chính người đứng đầu nước Mỹ tuyên bố rằng ông vẫn tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, tính đến thực tế là Tổng thống sớm được đưa vào cơ sở y tế và cần cách ly, thì thấy Trump đã mất cơ hội thực hiện một số cam kết của mình.

Donald Trump sau khi kiểm tra dương tính với COVID-19, ngày 3 tháng 10 năm 2020 - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ kể về quá trình điều trị và tình trạng của bệnh nhân Trump

Sẽ thế nào nếu bệnh tình Trump trở nặng hơn?

Chức trách sẽ chuyển sang cho Phó Tổng thống Mike Pence. Trong trường hợp nếu Tổng thống ốm nặng hơn và có tuyên bố là tạm thời không đủ sức làm việc, ông Pence sẽ phải đảm nhận toàn bộ quyền hạn của Tổng thống. Các tác giả bài báo lưu ý rằng đây là khả năng dễ xảy ra: người đứng đầu Nhà nước Mỹ năm nay 74 tuổi và cơ thể cân nặng hơn 110 kg. Điều đó có nghĩa là ông Trump thuộc nhóm nguy cơ dễ bị biến chứng do COVID-19, cùng lúc theo hai dấu hiệu cao tuổi và thừa cân.

Để trở lại công việc, Tổng thống cần thông báo cho Quốc hội bằng văn bản. Lưỡng viện Quốc hội sẽ bỏ phiếu thêm: nếu không đủ 2/3 số nghị sĩ ở Thượng viện và Hạ viện ủng hộ sự trở lại của ông, thì Phó Tổng thống sẽ tiếp tục thực hiện vai trò lãnh đạo Hoa Kỳ cho đến cuộc bầu cử kế tiếp vào ngày 3 tháng 11.

Trong trường hợp nếu như cả Phó Tổng thống Pence cũng ngã bệnh, quyền hạn của Tổng thống sẽ được chuyển giao cho Chủ tịch Hạ viện - hiện tại cương vị này do bà Nancy Pelosi nắm giữ. Nếu các sự kiện phát triển theo cách này, Đảng Dân chủ Hoa Kỳ sẽ giành được quyền kiểm soát Nhà Trắng ngay cả trước khi tiến hành bầu cử Tổng thống.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала