Nga phát triển loại thuốc chống virus có công dụng độc đáo

© Ảnh : PixabayỐng nghiệm có máu.
Ống nghiệm có máu. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học từ Đại học liên bang Ural mang tên tổng thống đầu tiên của Nga B.N.Yeltsin (UrFU) mới tổng hợp được một hợp chất lai ghép đồng thời có hai đặc tính kháng virus và chống oxy hóa.

Theo nhóm tác giả, loại thuốc dựa trên các chất mới có thể tạo thuận lợi đáng kể cho việc điều trị và ngăn ngừa biến chứng các bệnh do virus gây ra. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Analytical and Bioanalytical Chemistry.

Đối với các bệnh do virus gây ra, theo giải thích của các chuyên gia UrFU, trong cơ thể có thể xảy ra hiện tượng stress oxy hóa, liên quan đến sự tổng hợp mạnh mẽ quá mức các dạng oxy hoạt hóa nội sinh ở cấp độ tế bào. Việc này thúc đẩy sự hình thành các ổ viêm nhiễm và các bệnh lý về phổi khác nhau trong cơ thể, làm diễn biến bệnh thêm phức tạp và thậm chí chuyển thành dạng mãn tính.

Các nhà khoa học của Đại học Ural đã tìm cách kết hợp các chất có hoạt tính kháng virus và chống oxy hóa vào trong cùng một phân tử. Họ lưu ý rằng hiện nay trên thế giới không có chất nào mamg đặc tính tương tự như các hợp chất này.

ung thư - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học Nga phát triển bộ test chẩn đoán ung thư từ luồng khí thở ra

"Hóa ra khi các phân tử này được tổng hợp, đặc tính chống oxy hóa theo cơ chế vận chuyển điện tử giảm đi so với chất ban đầu, nhưng theo cơ chế dịch chuyển proton, hoạt tính của chúng tăng lại lên đáng kể”, bà Elena Gerasimova, - phó giáo sư ngành Hóa phân tích của UrFU cho biết.

Các cán bộ Khoa hóa hữu cơ và sinh học phân tử tại Đại học Liên bang Ural đã tổng hợp được toàn bộ dòng hợp chất là dẫn xuất của chuỗi azoloazine có đặc tính kháng virus, được biến đổi nhờ các đoạn polyphenol khác nhau có đặc tính chống oxy hóa.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu sàng lọc tổ hợp chất chống oxy hóa, giúp xác định chính xác vai trò của một chất cụ thể trong quá trình trao đổi oxy trong cơ thể. Theo các nhà khoa học, các nghiên cứu về hoạt tính kháng virus của các hợp chất mới có thể thực hiện được là nhờ hợp tác với các chuyên gia của Viện Pasteur về dịch tễ học và vi sinh vật học ở St.Petersburg.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về họ hợp chất mới để tìm ra các “thủ lĩnh” về đặc tính kháng virus, cũng như nghiên cứu quy luật thay đổi của các đặc tính chống oxy hóa khi tạo ra các phân tử lai ghép.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала