Rào cản đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Hồng Kông

© AP Photo / Kin CheungBiểu tượng của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông
Biểu tượng của Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Theo báo chí Hồng Kông, các quan chức chính quyền Hồng Kông đã được hướng dẫn hạn chế các sự kiện và gặp gỡ với các nhà ngoại giao Mỹ, hạn chế nói chuyện với họ qua điện thoại. Để tham dự các cuộc hội thảo và chiêu đãi chính thức do Tổng lãnh sự Mỹ tổ chức, các quan chức chính quyền phải nhận được sự chấp thuận từ trước.

Trong bài bình luận cho Sputnik, chuyên gia Andrei Karneev, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Trường nghiên cứu Kinh tế cao cấp (HSE), nhận xét rằng, những đổi mới này tương ứng với logic chung của "cuộc chiến ngoại giao" bùng phát gần đây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump phát động "cuộc chiến lãnh sự" với Trung Quốc để che đậy thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch

Có chú ý đến những sự kiện gần đây trong mối quan hệ Trung-Mỹ, những hạn chế mới làm phức tạp đáng kể hoạt động của các nhà ngoại giao Mỹ không phải là một tin giật gân. Tuy nhiên, các nhà phân tích chú ý đến thực tế rằng, cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington trong lĩnh vực ngoại giao đã lan sang Hồng Kông. Điều này một lần nữa cho thấy rằng, vấn đề Hong Kong vốn không gây căng thẳng chính trị mạnh mẽ dưới thời chính quyền Obama, đang trở thành một trong những nhân tố làm phức tạp quan hệ Trung-Mỹ dưới thời Donald Trump. Đằng sau bước ngoặt nguy hiểm này đối với mối quan hệ tương lai giữa hai cường quốc là ý muốn của một số chính trị gia Mỹ lợi dụng tình hình bất ổn ở Hồng Kông để gây áp lực lên Bắc Kinh. Theo kịch bản này, tình hình ở Đặc khu hành chính Hồng Kông càng tồi tệ, thì càng có nhiều cơ hội để đưa ra các cáo buộc chống lại chính quyền Trung Quốc trên các diễn đàn quốc tế.

Theo quan điểm của Trung Quốc, Đạo luật Tự trị Hồng Kông do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký, vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế. Bắc Kinh cho rằng, bước đi này của chính quyền Hoa Kỳ là sự can thiệp thô bạo vào công việc của Đặc khu hành chính Hồng Kông và công việc nội bộ của Trung Quốc. Việc xóa bỏ mọi đối xử ưu đãi đối với Hồng Kông và lệnh cấm xuất khẩu công nghệ nhạy cảm sang Hồng Kông đã biến vấn đề Hồng Kông thành nút thắt lớn nhất và khó giải quyết nhất hiện này. Vấn đề này làm phức tạp thêm các tranh cãi chính trị và đối đầu trong thương mại và công nghệ.

© AP Photo / Vincent YuNgười biểu tình phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hồng Kông
Rào cản đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Người biểu tình phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ bên ngoài Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Hồng Kông

Đáp lại những lời chỉ trích của Mỹ về tình hình ở Hồng Kông, Trung Quốc tuyên bố rằng, họ có ý định bảo vệ chủ quyền và an ninh của đất nước, đồng thời chống lại sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề của Hồng Kông. Trên thực tế, việc đưa ra các quy định mới cho hoạt động của các nhà ngoại giao Mỹ tại Hồng Kông, được bổ sung bằng khuyến nghị đối với các quan chức địa phương nên hạn chế các cuộc tiếp xúc với phía Mỹ, cũng như một số biện pháp khác, nhằm mục đích chống lại sự can thiệp từ bên ngoài. Hơn nữa, đây là phản ứng trước các biện pháp phân biệt đối xử mà các nhà ngoại giao Trung Quốc đang phải đối mặt tại Hoa Kỳ. Các nhà ngoại giao Mỹ hiện nay phải nhận được sự cho phép của Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước khi được gặp gỡ quan chức chính quyền Hồng Kông và các quan chức giáo dục.

 Những người ủng hộ Trung Quốc trong cuôc mít tinh tại Hồng Kông - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc phản đối một số quốc gia về vấn đề Hồng Kông

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ có thể không thích điều này, nhưng, Trung Quốc đáp trả một cách tương xứng đối với các hạn chế của Mỹ. Ví dụ, các hạn chế mà Washington áp đặt trước đây yêu cầu các nhà ngoại giao của Trung Quốc tại Mỹ phải xin phép trước khi đến thăm các trường đại học hoặc gặp gỡ các quan chức chính quyền địa phương. Các sự kiện được đại sứ quán, lãnh sự quán Trung Quốc tổ chức bên ngoài ranh giới của phái đoàn và có hơn 50 người tham dự cũng phải được Mỹ cho phép. Trong khi cuộc đối đầu giữa Bắc Kinh và Washington đang gia tăng, vai trò của Hồng Kông như một nhân tố gây áp lực lên CHND Trung Hoa sẽ ngày càng lớn trong chiến lược của Mỹ. Do đó, không nên chờ đợi rằng, các hạn chế do phía Trung Quốc đưa ra ở đặc khu hành chính này sẽ buộc người Mỹ phải chấm đứt hoàn toàn sự can thiệp vào tiến trình chính trị ở Hồng Kong. Cần phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua sức ỳ của bộ máy chính trị và mức độ căng thẳng cao do các hành động gần đây của chính quyền Trump.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала