Điện Kremlin bình luận về tình hình ở Kyrgyzstan

© Sputnik / Sergey GuneevThư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov.
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Điện Kremlin quan tâm đến các sự kiện ở Kyrgyzstan, hy vọng rằng tất cả các lực lượng ở đó sẽ vẫn duy trì tình hình trong khuôn khổ hiến pháp, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết.
"Chúng tôi chắc chắn lo ngại về điều này và chúng tôi hy vọng rằng tất cả các lực lượng chính trị ở Kyrgyzstan sẽ tìm thấy sức mạnh để duy trì trong lĩnh vực hiến pháp và tìm ra giải pháp cho tình hình đã phát triển ở đó càng sớm càng tốt", - ông Peskov nói khi trả lời câu hỏi điện Kremlin đánh giá tình hình ở Kyrgyzstan như thế nào.
Biểu tình sau bầu cử quốc hội ở Bishkek. - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nêu kịch bản tiềm năng với biểu tình chống đối ở Kyrgyzstan

Chuyện gì đang xảy ra ở Kyrgyzstan?

Hôm thứ Hai tại quảng trường Ala-Too ở trung tâm thủ đô Bishkek tụ tập gần 2 nghìn người ủng hộ các đảng phái không trúng cử vào Quốc hội. Họ yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử và tổ chức bỏ phiếu lại để bầu cơ quan lập pháp của nước cộng hòa. Vào buổi tối thứ Hai, trong khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán cuộc biểu tình, giữa hai bên đã xảy ra đụng độ. Vào đêm rạng sáng thứ Ba, những người biểu tình đã xông vào một tòa nhà trong khu Nhà Trắng, nơi có trụ sở Quốc hội và Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan, sau đó họ kéo đến Ủy ban An ninh quốc gia và phóng thích cựu Tổng thống nước này Almazbek Atambayev khỏi nơi giam giữ.

Vào sáng thứ Ba, tin đưa rằng những người tham gia mít tinh đã chiếm tòa nhà chính phủ. Những người biểu tình cũng giải phóng cựu Thủ tướng Kyrgyzstan Jantoro Satybaldiev khỏi trại giam.

Cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ Kyrgyzstan, Kursan Asanov, người bị xét xử vì che giấu bằng chứng trong vụ Atambayev, tự xưng là chỉ huy của Bishkek. Cựu nghị sĩ Kyrgyzstan Almambet Shykmamatov cho biết ông đã trở thành quyền tổng công tố và hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov cho phép khả năng hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. Theo bộ Y tế, đụng độ khiến 590 người bị thương, một người thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала