“Làm kỹ” nhân sự Đại hội Đảng bộ Hà Nội: Kê khai tài sản, con em du học nước ngoài

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNPhó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì buổi họp báo.
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn chủ trì buổi họp báo. - Sputnik Việt Nam
Theo thông tin được Thành ủy Hà Nội cung cấp, dự kiến Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 11/10 đến ngày 13/10. Tại Đại hội lần này, sẽ có 81 người được giới thiệu để từ đó bầu ra 71 người tham gia Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội khẳng định đã làm rất kỹ về công tác chuẩn bị hồ sơ mang tính pháp lý, thẩm định chính trị nội bộ, đánh giá hiện trạng cán bộ. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề kê khai tài sản, thu nhập, con em học nước ngoài và những vấn đề dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm để đảm bảo không đưa vào cấp ủy những người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Về mục tiêu và tầm nhìn, Hà Nội sẽ nỗ lực cạnh tranh với các thành phố trong khu vực và thế giới. Cụ thể, mục tiêu đến năm 2025 sẽ là thành phố lớn trong khu vực, năm 2030 cạnh tranh tầm châu Á và năm 2045 phấn đấu là thành phố lớn trên thế giới, có tính kết nối toàn cầu.

Đại hội Đảng bộ Hà Nội: 81 nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành

Cụ thể, chiều nay 6/10, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn và lãnh đạo các ban thuộc Thành ủy đã đồng chủ trì buổi họp báo cung cấp thông tin về Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nguyễn Thanh Nghị - Sputnik Việt Nam
Vì sao ông Nguyễn Thanh Nghị vẫn sẽ điều hành Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang?

Tham dự họp báo có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Phạm Thanh Học.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn cho hay, trong thời gian Đại hội diễn ra, cứ sau mỗi buổi làm việc sáng, chiều, ban tổ chức sẽ có thông cáo báo chí để thông tin về kết quả làm việc của đại hội. Khi đại hội kết thúc vào ngày 13/10, Thành ủy sẽ tổ chức họp báo, thông tin về kết quả Đại hội.

Về phần mình, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết lần này Đại hội lấy chủ đề: “Gương mẫu xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, khơi dậy ý chí, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế, xây dựng thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”.

Ông Học nhấn mạnh, thực hiện Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Thành ủy Hà Nội đã hết sức khẩn trương, nghiêm túc triển khai Kế hoạch số 155 ngày 8/7/2019 để tập trung chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu lần thứ XVII của Đảng bộ TP. Hà Nội.

Ban Thường vụ đã đưa ra những chỉ đạo sát sao, đúng quy trình đối với công tác chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVII. Đã có hàng nghìn lượt ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ trí thức, doanh nhân và các bậc lão thành cách mạng, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho Dự thảo báo cáo chính trị.

“Việc tổng kết công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025 và xây dựng phương hướng công tác nhân sự Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII, phương hướng công tác nhân sự ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy nhiệm kỳ 2020-2025 được chuẩn bị chu đáo, đúng quy định”, ông Học cho biết.

Bên cạnh đó, việc triển khai các bước quy trình giới thiệu nhân sự và xây dựng đề án nhân sự trình Bộ Chính trị phê duyệt để tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII được thực hiện đảm bảo đúng quy định, công khai, dân chủ, đề cao trách nhiệm tập thể Ban chấp hành và từng cá nhân các đồng chí Thành ủy viên, đúng nguyên tắc, tạo đoàn kết, nhất trí cao.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo Đại hội. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

Báo cáo chính trị và hệ thống các văn kiện của Đại hội được xây dựng nghiêm túc, qua nhiều bước lấy ý kiến, phát huy dân chủ và trí tuệ tập thể.

Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, đến 18/8, toàn bộ 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ TP. Hà Nội đã hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2020 -2025 đạt kết quả tốt, Hà Nội là một trong những địa phương hoàn thành Đại hội cấp trên cơ sở sớm của Việt Nam.

Theo ông Phạm Thanh Học, có 81 người được giới thiệu ứng cử tham gia Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong số đó, Đại hội sẽ bầu ra 71 người (số dư 14,08%) tham gia Ban chấp hành nhiệm kỳ tới.

Trong số 81 người được giới thiệu, có 47 người (chiếm 58,02%) là nhân sự tái cử; 34 người còn lại (chiếm 41,98%) là nhân sự lần đầu được giới thiệu.

Có 17 người là ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa XVII. Có 13 người là ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII, trong đó có chủ nhiệm và 4 phó chủ nhiệm.

Hà Nội phấn đấu là thành phố lớn trên thế giới năm 2045

Trước một số nội dung báo chí quan tâm,Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phòng cho hay, Văn kiện của Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2020 - 2025 được chuẩn bị rất bài bản, công phu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm trực tiếp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam công bố sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chuẩn bị nhân sự và Đại hội Đảng

Cụ thể, Hà Nội đã tổ chức 10 hội nghị xin ý kiến vào Dự thảo lần hai Báo cáo chính trị. Dự thảo cũng đã được tiếp thu, cập nhật các nội dung Dự thảo Báo cáo chính trị của Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

“Văn kiện đã kết tinh được trí tuệ và ý chí của toàn Đảng bộ, Nhân dân Thủ đô", Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy nhấn mạnh.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng thông tin, Thành ủy Hà Nội dự kiến sẽ xây dựng 10 chương trình công tác trong nhiệm kỳ tới và cố gắng đầu năm tới sẽ triển khai với mục tiêu sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Văn Phong, bên cạnh những chương trình công tác đang triển khai, nhiệm kỳ tới sẽ bổ sung 3 chương trình mới. Cụ thể, chương trình về phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, Chương trình về chỉnh trang đô thị và phát triển kinh tế đô thị, Chương trình về đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cho người dân.

“Mục tiêu cuối cùng là làm sao nâng cao đời sống người dân và người dân phải được thụ hưởng thành quả phát triển của thành phố”, ông Phong nói.

Liên quan đến những nội dung về thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định, đây vẫn là chương trình quan trọng và Hà Nội sẽ tiếp tục triển khai.

Ông Phong cũng nhấn mạnh, điểm mới của nhiệm kỳ tới là xây dựng nông thôn mới gắn chặt với phát triển kinh tế nông thôn và cơ cấu lại ngành nông nghiệp với mục đích là nâng cao chất lượng đời sống người nông dân. Mục tiêu của nhiệm kỳ tới là Thành phố Hà Nội sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó, có 20% nông thôn mới kiểu mẫu và 60% nông thôn mới nâng cao.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam và quyết tâm bảo vệ Đại hội 13 của Đảng

Liên quan đến việc chọn 3 khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, thành phố xác định nếu giải quyết được ba vấn đề hạ tầng, thể chế và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, gắn với đổi mới sáng tạo sẽ gỡ được “nút thắt” để tạo động lực phát triển các lĩnh vực khác.

Về mục tiêu và tầm nhìn, Hà Nội sẽ nỗ lực cạnh tranh với các thành phố trong khu vực và thế giới. Cụ thể, mục tiêu đến năm 2025 sẽ là thành phố lớn trong khu vực, năm 2030 cạnh tranh tầm châu Á và năm 2045 phấn đấu là thành phố lớn trên thế giới, có tính kết nối toàn cầu.

Quy trình nhân sự của Hà Nội sắp tới có gì đặc biệt?

Về phần mình, phát biểu tại cuộc họp báo về quy trình nhân sự, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo cho biết, lần này có nhiều điểm mới trong quy trình nhân sự Đại hội Đảng bộ TP khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội - Sputnik Việt Nam
Đại hội Đảng bộ Cơ quan Ban Dân vận Trung ương lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Ông Bảo cho hay, đối với 81 đồng chí được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hà Nội khóa XVII, thành phố đã thực hiện đánh giá hồ sơ có tính pháp lý để trình các cấp có thẩm quyền thậm định phê duyệt. Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh thành phố thực hiện đầy đủ quy trình 5 bước một cách nghiêm túc theo đúng quy định của Chỉ thị số 35 ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Cụ thể, trước khi thực hiện quy trình nhân sự có đánh giá lại hồ sơ về pháp lý, về bằng cấp, về tài sản, về con cái học ở nước ngoài, sau đó mới tiến hành hoàn thiện, trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt hồ sơ nhân sự giới thiệu tại đại hội.

“Đến giờ phút này, quy trình 5 bước về nhân sự giới thiệu tại Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa 2020-2025 đã được thực hiện nghiêm túc, đã được các cơ quan trung ương thẩm định và thông qua”, ông Bảo nói.

Cùng với đó, ở Hà Nội, tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảo tỷ lệ trẻ trên 10%, nữ đạt trên 15%.

“Đề án nhân sự đã bám sát về trình độ, năng lực, phẩm chất cán bộ. Với các nội dung liên quan tới kê khai tài sản cán bộ, các hồ sơ trình Đại hội đều được thực hiện theo quy định và đã được các cơ quan chức năng thẩm định”, ông Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh.
© Ảnh : Văn Điệp - TTXVN Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thông tin với báo chí tại buổi họp báo.
“Làm kỹ” nhân sự Đại hội Đảng bộ Hà Nội: Kê khai tài sản, con em du học nước ngoài - Sputnik Việt Nam
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thông tin với báo chí tại buổi họp báo.

Trong khi đó, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho hay đến nay đã có 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ thành phố hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đạt kết quả tốt. Đáng nói, Hà Nội là một trong những địa phương hoàn thành đại hội cấp trên cơ sở sớm của cả nước.

Theo ông Học, các đảng bộ cấp trên cơ sở đã thực hiện công phu từ khâu chuẩn bị công tác nhân sự. Theo đó, 100% số nhân sự bầu cấp ủy được chuẩn hóa hồ sơ, rà duyệt kỹ lưỡng theo đúng quy định về bảo vệ chính trị nội bộ và được cơ quan có thẩm quyền kết luận. Quy trình 5 bước được thực hiện nghiêm bởi cấp ủy và đảm bảo cơ cấu trẻ, cơ cấu nữ.

Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho hay, có ba điểm mới trong công tác nhân sự của thành phố Hà Nội.

Thứ nhất, Hà Nội làm rất kỹ về công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định chính trị nội bộ, đánh giá hiện trạng cán bộ. Đặc biệt quan tâm đến vấn đề kê khai tài sản, thu nhập, con em học nước ngoài và những vấn đề dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm để đảm bảo không đưa vào cấp ủy những người không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Thứ hai, các tổ công tác khảo sát nhân sự để giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp được thành lập. Từ đó, thành phố phân loại ra làm đối tượng 1, đối tượng 2. Từ 151 người dự nguồn Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, qua rà soát chỉ còn 75 đồng chí rồi sau đó tiếp tục thực hiện quy trình để lựa chọn 34 người để giới thiệu vào Ban chấp hành Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025.

Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
TP.HCM công bố dự thảo báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ lần thứ XI

Thứ ba, Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ, khảo sát và triển khai quy trình 5 bước. Tất cả được thực hiện bài bản theo từng cấp dưới sự chỉ đạo chung của Ban Thường vụ Thành ủy. Thông qua quá trình rà soát, đánh giá hiện trạng, làm rõ các vấn đề đảng viên quan tâm, thành phố kiên quyết không đưa vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn.

Cũng tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho biết, công tác tổ chức Đại hội cũng phải đối mặt với những điều kiện mới trong phòng, chống dịch Covid-19, do đó, công tác an toàn được đặt lên hàng đầu.

“Sau Đại hội, việc triển khai những chương trình công tác, chủ trương quyết sách sẽ được triển khai để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, trên tinh thần khơi dậy ý chí và phát huy truyền thống Hà Nội ngàn năm văn hiến”, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала