Ông Aliyev thừa nhận Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ Azerbaijan trong chiến sự ở Karabakh

© AP Photo / Azerbaijani Presidential Press OfficeTổng thống Ilham Aliyev phát biểu trước người dân Azerbaijan
Tổng thống Ilham Aliyev phát biểu trước người dân Azerbaijan - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev thực sự thừa nhận phần tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến sự ở Nagorno-Karabakh. Ông nói điều này trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ «TRT Haber». Một đoạn của chương trình phát sóng với trích dẫn bằng tiếng Anh do nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Ragip Soylu đăng trên trang Twitter cá nhân.

Sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Azerbaijan

«UAV quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ mà Azerbaijan đang có đã giảm bớt tổn thất của chúng tôi. Những cỗ máy bay không người lái này phô trương sức mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ và cũng tiếp xung lực cho chúng tôi», - ông Aliyev nói.

Trước đó, nhà lãnh đạo Azerbaijan tuyên bố rằng cần chính thức kết cấu Thổ Nhĩ Kỳ vào thành phần tham gia cuộc đàm phán quốc tế về Nagorno-Karabakh (Cộng hòa Artsakh chưa được công nhận), vì Thổ Nhĩ Kỳ tiếp giáp với cả Armenia và Azerbaijan, đồng thời là một cầu thủ giữ vai trò quan trọng trong khu vực.

Một chiếc ô tô bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert - Sputnik Việt Nam
Điều gì ngáng trở giải pháp hòa bình cho xung đột Karabakh

Trước đây cả Ankara và Baku đều không chính thức thừa nhận sự tham gia của vũ khí và lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc giao tranh ở Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận (NKR). Erevan đã thông báo điều này ngay vào ngày đầu tiên của cuộc xung đột, ngoài ra, theo dữ liệu của quân đội Armenia, Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp điều chuyển các chiến binh từ Syria và Libya đến vùng xung đột, số này hiện đang chiến đấu bên phía Baku.

Gia tăng căng thẳng xung đột ở Nagorno-Karabakh

Ngày 27 tháng 9, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo rằng Lực lượng vũ trang Armenia đã nổ súng vào các khu dân cư trên tuyến giáp ranh ở Karabakh, theo các dữ liệu này, có thương vong dân sự và quân sự. Theo Bộ Quốc phòng Armenia, Karabakh "đã bị tấn công bằng tên lửa và bị không kích." Erevan tuyên bố rằng Baku "bắt đầu cuộc tấn công" theo hướng Karabakh. Cộng hòa Nagorno-Karabakh không được công nhận thông báo rằng các khu dân cư yên bình ở Karabakh, bao gồm cả thủ phủ Stepanakert, đã bị pháo kích, chính quyền kêu gọi người dân ẩn náu và sau đó tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên ở Karabakh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Tư pháp Armenia, cựu Thanh tra viên của Karabakh Ruben Melikyan nói với Sputnik rằng đây là lần đầu tiên Armenia công bố tổng động viên. Tổng thống Azerbaijan đã ban hành chế độ thiết quân luật tại một số thành phố và khu vực của nước Cộng hòa và lệnh giới nghiêm trong nước, đồng thời tuyên bố tổng động viên một phần.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала