OPCW tìm thấy chất không bị cấm trong các xét nghiệm của Navalny

© AFP 2023 / Odd AndersenChân dung Alexei Navalny với chữ ký "tẩm độc" ở Berlin.
Chân dung Alexei Navalny với chữ ký tẩm độc ở Berlin. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Các chất được tìm thấy trong cơ thể của Alexei Navalny không nằm trong danh sách các chất bị cấm, nhưng chúng có đặc điểm tương tự như Novichok, Tổ chức cấm vũ khi hóa học (OPCW) cho biết.
"Các dấu hiệu sinh học chất ức chế cholinesterase được tìm thấy trong mẫu máu và nước tiểu của ông Navalny có đặc điểm cấu trúc tương tự như cấu trúc của các hóa chất độc hại trong Bảng 1.A.14 và 1.A.15, đã được thêm vào Phụ lục Hóa chất của Công ước Cấm vũ khí hóa học trong phiên họp thứ 24 của Hội nghị các quốc gia thành viên vào tháng 11 năm 2019. Chất ức chế cholinesterase này không được liệt kê trong Phụ lục Hóa chất của Công ước", - tuyên bố cho biết.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam
Ông Lavrov gọi vụ Navalny là một sự nhạo báng lẽ thường

Tổ chức cũng nêu rõ rằng Phái đoàn thường trực của Đức đã liên hệ với ban thư ký kỹ thuật của OPCW với yêu cầu công bố công khai bản tóm tắt của báo cáo.

Điện Kremlin đã bình luận về tình hình này. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói rằng phía Nga vẫn chưa nhận được báo cáo của OPCW thông qua các kênh ngoại giao.

Tình hình với Navalny

Alexey Navalny đã phải nhập viện vào ngày 20 tháng 8 tại Omsk sau khi bị ốm trên máy bay bay từ Tomsk đến Matxcơva. Ông được chẩn đoán mắc chứng rối loạn chuyển hóa khiến lượng đường trong máu giảm mạnh. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh nhưng các bác sĩ Nga không tìm thấy chất độc nào trong máu và nước tiểu của Navalny.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas - Sputnik Việt Nam
Ngoại trưởng Đức: Trừng phạt chống Nga vì vụ Navalny là «không thể tránh khỏi»

Sau đó, đại diện phe đối lập được chuyển đến Đức. Vào đầu tháng 9, chính phủ Đức thông báo rằng Navalny đã bị đầu độc bằng một chất từ nhóm chất độc hoá học Novichok. Nga đã gửi yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết hơn về kết quả phân tích của Navalny, nhưng không nhận được phản hồi.

Đồng thời, được biết, cơ quan tình báo Đức BND đã tiếp cận Novichok từ những năm 1990. Ngoài ra, khoảng 20 quốc gia phương Tây, bao gồm Anh, Mỹ, Thụy Điển, Cộng hòa Séc cũng đã nghiên cứu về chất này. Theo sắc lệnh của tổng thống năm 1992, Nga đã ngừng phát triển trong lĩnh vực vũ khí hóa học và vào năm 2017 và đã tiêu hủy toàn bộ kho chứa các chất này, điều này đã được OPCW xác nhận.

Navalny đã được xuất viện từ bệnh viện ở Đức vào ngày 7 tháng 9, tình trạng của ông được đánh giá là ổn.

Đọc thêm: 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала