Tổng thống Kyrgyzstan: Đêm qua đã xảy ra âm mưu cướp chính quyền một cách bất hợp pháp

© REUTERS / VLADIMIR PIROGOVNgười biểu tình ở Bishkek ( Kyrgyzstan) định xông vào tòa nhà chính phủ trong khi diễn ra cuộc mít tinh chống lại kết quả bầu cử quốc hội
Người biểu tình ở Bishkek ( Kyrgyzstan) định xông vào tòa nhà chính phủ trong khi diễn ra cuộc mít tinh chống lại kết quả bầu cử quốc hội - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
BISHKEK (Sputnik) - Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbay Jeenbekov nói rằng vào đêm qua ở nước này đã xảy ra âm mưu cướp chính quyền một cách bất hợp pháp.
"Đêm qua, một số thế lực chính trị đã mưu toan cướp chính quyền nhà nước một cách bất hợp pháp. Sử dụng kết quả bầu cử như một cái cớ, họ đã vi phạm trật tự xã hội", - tuyên bố của Tổng thống được cơ quan báo chí của ông thông tin cho biết.

Người đứng đầu đất nước nói thêm, ông đã đề xuất với Ủy ban bầu cử trung ương điều tra cẩn thận các vi phạm và nếu cần thiết thì hủy bỏ kết quả bầu cử.

"Tôi kêu gọi lãnh đạo các đảng phái chính trị trấn an những người ủng hộ và đưa họ ra khỏi nơi tụ tập. Tôi kêu gọi tất cả đồng bào giữ hòa bình, không ngả theo những lời kêu gọi của các thế lực khiêu khích. Hòa bình của đất nước chúng ta và an ninh của xã hội chúng ta là những điều quan trọng nhất. Tôi kêu gọi tất cả các lực lượng hãy đặt số phận của đất nước lên trên những tham vọng chính trị và quay trở lại diễn đàn pháp luật”, - ông Jeenbekov kết luận.

Tình hình bất ổn ở Bishkek

Hôm thứ Hai tại quảng trường Ala-Too ở trung tâm thủ đô Bishkek tụ tập gần 2 nghìn người ủng hộ các đảng phái không trúng cử vào Quốc hội. Họ yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử và tổ chức bỏ phiếu lại để bầu cơ quan lập pháp của nước cộng hòa. Vào buổi tối thứ Hai, trong khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán cuộc biểu tình, giữa hai bên đã xảy ra đụng độ. Vào đêm rạng sáng thứ Ba, những người biểu tình đã xông vào một tòa nhà trong khu Nhà Trắng, nơi có trụ sở Quốc hội và Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan, sau đó họ kéo đến Ủy ban An ninh quốc gia và phóng thích cựu Tổng thống nước này Almazbek Atambayev khỏi nơi giam giữ.

Сuộc biểu tình ở Bishkek - Sputnik Việt Nam
Báo chí đưa tin người biểu tình chiếm Tòa Thị chính Bishkek

Theo số liệu của Bộ Y tế, trong các cuộc đụng độ đã có khoảng 590 người bị thương. Một người đã thiệt mạng.

Bầu cử ở Kyrgyzstan

Cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan được tổ chức vào ngày 4 tháng 10. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 56,5%.

Theo kết quả sơ bộ sau khi kiểm phiếu bầu từ 98% tổng số địa điểm bỏ phiếu, có bốn đảng đã trúng cử vào Quốc hội: đó là đảng Birimdik (Đảng “Thống nhất” thân chính phủ) với 24,52% phiếu bầu, đảng Mekenim Kyrgyzstan (đảng “Tổ Quốc Kyrgyzstan”, thân chính phủ) với 23,89% phiếu bầu, đảng Kyrgyzstan (trung dung) giành được 8,73% và đảng Butun Kyrgyzstan (đảng "Kyrgyzstan Thống nhất", trung dung) giành được 7,11% số phiếu.

Các đảng còn lại đều không vượt qua ngưỡng 7% để có ghế trong Quốc hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала