Ủy ban bầu cử Trung ương của Kyrgyzstan tuyên bố kết quả bầu cử quốc hội không hợp lệ

© REUTERS / Vladimir PirogovNhững người tham gia hành động phản đối ở Bishkek.
Những người tham gia hành động phản đối ở Bishkek. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối, Ủy ban bầu cử Trung ương của Kyrgyzstan đã công nhận kết quả của cuộc bầu cử quốc hội là không hợp lệ, Gulnara Jurabaeva, thành viên của ủy ban cho biết.
"CEC, với mười hai phiếu bầu, đã đưa ra quyết định vô hiệu kết quả của cuộc bỏ phiếu", - bà viết trên Facebook.

Chuyện gì đang xảy ra ở Kyrgyzstan?

Hôm thứ Hai tại quảng trường Ala-Too ở trung tâm thủ đô Bishkek tụ tập gần 2 nghìn người ủng hộ các đảng phái không trúng cử vào Quốc hội. Họ yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử và tổ chức bỏ phiếu lại để bầu cơ quan lập pháp của nước cộng hòa. Vào buổi tối thứ Hai, trong khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán cuộc biểu tình, giữa hai bên đã xảy ra đụng độ. Vào đêm rạng sáng thứ Ba, những người biểu tình đã xông vào một tòa nhà trong khu Nhà Trắng, nơi có trụ sở Quốc hội và Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan, sau đó họ kéo đến Ủy ban An ninh quốc gia và phóng thích cựu Tổng thống nước này Almazbek Atambayev khỏi nơi giam giữ.

Người biểu tình ở Bishkek ( Kyrgyzstan) định xông vào tòa nhà chính phủ trong khi diễn ra cuộc mít tinh chống lại kết quả bầu cử quốc hội - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Kyrgyzstan: Đêm qua đã xảy ra âm mưu cướp chính quyền một cách bất hợp pháp

Vào sáng thứ Ba, tin đưa rằng những người tham gia mít tinh đã chiếm tòa nhà chính phủ. Những người biểu tình cũng giải phóng cựu Thủ tướng Kyrgyzstan Jantoro Satybaldiev khỏi trại giam.

Cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ Kyrgyzstan, Kursan Asanov, người bị xét xử vì che giấu bằng chứng trong vụ Atambayev, tự xưng là chỉ huy của Bishkek. Cựu nghị sĩ Kyrgyzstan Almambet Shykmamatov cho biết ông đã trở thành quyền tổng công tố và hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov cho phép khả năng hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. Theo bộ Y tế, đụng độ khiến 590 người bị thương, một người thiệt mạng.

© Sputnik / Tabyldy Kadyrbekov / Chuyển đến kho ảnhNhững người tham gia hành động phản đối ở Bishkek.
Ủy ban bầu cử Trung ương của Kyrgyzstan tuyên bố kết quả bầu cử quốc hội không hợp lệ - Sputnik Việt Nam
Những người tham gia hành động phản đối ở Bishkek.

Bầu cử ở Kyrgyzstan

Cuộc bầu cử Quốc hội Kyrgyzstan được tổ chức vào ngày 4 tháng 10. Tỷ lệ cử tri đi bầu là 56,5%. Theo kết quả sơ bộ sau khi kiểm phiếu bầu từ 98% tổng số địa điểm bỏ phiếu, có bốn đảng đã trúng cử vào Quốc hội: đó là đảng Birimdik (Đảng “Thống nhất” thân chính phủ) với 24,52% phiếu bầu, đảng Mekenim Kyrgyzstan (đảng “Tổ Quốc Kyrgyzstan”, thân chính phủ) với 23,89% phiếu bầu, đảng Kyrgyzstan (trung dung) giành được 8,73% và đảng Butun Kyrgyzstan (đảng "Kyrgyzstan Thống nhất", trung dung) giành được 7,11% số phiếu. Các đảng còn lại đều không vượt qua ngưỡng 7% để có ghế trong Quốc hội.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала