Vì sao nhiều địa phương của Việt Nam bất ngờ hủy mua quà tặng đại biểu dự Đại hội?

CC0 / Pixabay / Bộ áo vest
Bộ áo vest - Sputnik Việt Nam
Sau vụ cặp da tặng ở Quảng Bình, may trang phục tặng đại biểu ở Tuyên Quang, hàng loạt tỉnh, địa phương của Việt Nam đã hủy gói thầu mua quà biếu đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Đà Nẵng năm nay cũng không tặng bộ áo vest cho đại biểu mà chỉ tặng mỗi người một cuốn sách. Quảng Trị cũng hủy gói thầu mua bình gốm “hút tài lộc” cao cấp làm quà cho đại biểu về dự Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Tuyên Quang nói gì vụ may trang phục cho đại biểu dự đại hội?

Sau vụ cặp da ở Quảng Trị thì những ngày qua, trên một số trang thông tin điện tử và mạng xã hội Việt Nam đăng thông tin gây xôn xao về việc tỉnh Tuyên Quang dự kiến chi 2,5 tỷ đồng để may trang phục cho các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu chỉ đạo Đại hội. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh

Sau khi xuất hiện nhiều luồng thông tin trái chiều dư luận, ngày 5/10, thông tin trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang cho biết, theo thông tin của Văn phòng Tỉnh ủy cung cấp, Văn phòng đã ký hai quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu “May trang phục đại biểu các huyện dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh” (gói số 1) và “May trang phục đại biểu thành phố và các Đảng ủy Trực thuộc Tỉnh ủy dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh” (gói số 2).

Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang cũng cho hay, đơn vị trúng cả hai gói thầu trên là Công ty TNHH Đầu tư tổng hợp Thương mại truyền thông Thu Phương (địa chỉ tại Đức Giang, Long Biên, Hà Nội).

Theo thông tin công khai, giá gói thầu số 1 là 1.218.000.000 đồng, Công ty TNHH Đầu tư tổng hợp Thương mại truyền thông Thu Phương trúng thầu với giá 1.211.910.000 đồng.

Tiếp đến, giá gói thầu thứ 2 là 1.350.000.000 đồng, cũng là Công ty TNHH Đầu tư tổng hợp Thương mại truyền thông Thu Phương trúng thầu với số tiền 1.343.250.000 đồng.

“Quyết định trên được ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ Tuyên Quang ký”, thông cáo đăng trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang nêu rõ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu chỉ đạo. - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch phát biểu gì tại Đại hội Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam?
Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang về các thông tin trên, vị này cho biết những gì được đăng tải là chưa đầy đủ. Ban đầu đã phê duyệt với nhà thầu về hợp đồng may trang phục cho đại biểu dự Đại hội, nhưng sau đó lại quyết định không ký.

“Thông tin trên là không đầy đủ, bởi dù đã phê duyệt nhà thầu nhưng sau đó chúng tôi quyết định không ký hợp đồng may trang phục cho đại biểu dự Đại hội”, ông Nguyễn Mạnh Tuấn khẳng định.

Cũng theo Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang, trước đó, khi triển khai chủ trương này, Văn phòng Tỉnh ủy có gửi thông tin đăng trên cổng thông tin đấu thầu, tuy nhiên đến thời điểm này không có bất cứ hợp đồng nào ký để may quần áo cho đại biểu.

“Nguyên nhân là do qua các phương tiện thông tin đại chúng, tỉnh nhận thấy một số địa phương có lùm xùm về việc mua quà tặng đại biểu nên tỉnh không ký hợp đồng với bên cung ứng”, ông Nguyễn Mạnh Tuấn thẳng thắn thừa nhận.

Chánh Văn phòng Tỉnh ủy cũng khẳng định, bản thân ông không ký bất cứ hợp đồng, quyết định phê duyệt, bởi lúc đó chưa có thông tin trên báo chí về những việc cung ứng các sản phẩm cho đại biểu.

Theo vị lãnh đạo này, khi báo chí đưa tin về việc mua quà cho đại biểu ở một số địa phương cũng khiến dư luận quan tâm, và có nhiều phản ứng trái chiều. Sau đó, ông đã đắn đo và quyết định không ký hợp đồng thực hiện cung ứng sản phẩm phục vụ làm quà tặng đại biểu như vậy.

“Từ quyết định phê duyệt đến khi thực hiện cần phải có thêm các hợp đồng cung ứng cụ thể, vì cần các điều khoản pháp lý ràng buộc, lúc đó mới triển khai được. Kể cả bây giờ có đi hỏi đơn vị cung ứng sản phẩm xem hợp đồng đó ký đến đâu thì chắc chắn là không có”, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang nói.

Về dư luận xã hội liên quan đến việc thực hiện gói thầu này, ông Nguyễn Mạnh Tuấn chia sẻ rằng, việc chuẩn bị cho Đại hội là cả một quá trình, trong quá trình chuẩn bị, bộ phận tham mưu cho lãnh đạo tỉnh phải căn cứ vào tình hình thực tiễn để tổ chức thực hiện làm sao cho phù hợp.

“Khi báo chí đưa tin về việc này ở một số địa phương khiến dư luận quan tâm, và có nhiều phản ứng trái chiều, tôi đã đắn đo và quyết định không ký hợp đồng thực hiện cung ứng sản phẩm như vậy”, ông Tuấn nhắc lại.

Vì sao Quảng Trị ngừng mua bình hút tài lộc cao cấp phục vụ đại hội?

Sau Tuyên Quang, dư luận được thêm một phen xôn xao về thông tin Quảng Trị muốn mua “bình hút tài lộc cao cấp” làm quà tặng đại biểu, khách mời dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị Hoàng Đức Thắng phát biểu ý kiến.  - Sputnik Việt Nam
Đại biểu Quốc hội tranh luận khi đề cập vụ Hồ Duy Hải

Tuy nhiên, ngày 3/10, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị đã quyết định hủy gói thầu mua sắm bình hút tài lộc cao cấp và các loại phù hiệu đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 17.

Xác nhận thông tin trên là ông Lê Quang Chiến, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị. Ông Chiến khẳng định Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị đã quyết định dừng mua bình hút tài lộc cao cấp trong gói thầu “Bình hút tài lộc cao cấp và các phù hiệu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII” do đơn vị này đứng ra mời thầu.

Được biết, đây là gói thầu trị giá 544.600.000 đồng, được lấy từ ngân sách Nhà nước, dự tính mua hơn 500 bình gốm, in logo và biểu tượng của tỉnh Quảng Trị để tặng đại biểu chính thức và khách mời, trong đó có khách mời đến từ hai tỉnh Salavan và Savannakhet (Lào). Trước đó, theo dự kiến, Quảng Trị mua khoảng 500 bình gốm (mỗi bình có giá 500.000 - 600.000 đồng) để tặng cho các đại biểu dự đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và các đoàn khách đến chúc mừng.

Đáng chú ý, ngoài mua bình hút tài lộc, giới chức Quảng Trị cũng thông báo mời thầu gói “Mua sắm cặp đựng tài liệu phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII” với kinh phí dự toán là 631.250.000 đồng.

Điều đáng nói là hai gói thầu “Bình hút tài lộc cao cấp và các phù hiệu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII” và “Mua sắm cặp đựng tài liệu phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII” với chi phí vào khoảng 1.275.850.000 đồng đều được đấu thầu qua mạng và nguồn vốn thực hiện là “Ngân sách Nhà nước”.

Lý giải về việc hủy gói thầu bình hút tài lộc, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy cho biết, vì “có nhiều ý kiến đóng góp” nên cho dừng mua.

“Chúng tôi muốn thể hiện tình cảm bạn bè với Lào, quảng bá hình ảnh tỉnh nhà, nhưng vừa đưa lên đã có nhiều ý kiến đóng góp nên anh em thống nhất hủy gói thầu”, ông Lê Quang Chiến, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị thông tin với báo chí cho biết.

Ông Chiến đồng thời cũng khẳng định việc điều chỉnh thực hiện trên tinh thần cầu thị và kịp thời sau khi ghi nhận ý kiến của người dân.

Toàn cảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp. - Sputnik Việt Nam
Khai tử tín dụng đen: Gần 78% Đại biểu Quốc hội Việt Nam ủng hộ cấm kinh doanh đòi nợ

Cũng theo thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị, gói thầu có dự toán 544,600.000 đồng, mới được đưa lên mạng đấu thầu quốc gia về mua sắm công (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chưa đơn vị nào đăng ký, thực hiện.

“Nguyên nhân việc dừng, hủy gói thầu là xét thấy “không có lợi” cho cái chung, dễ bị hiểu lầm, gây dư luận không hay”, Văn phòng Tỉnh ủy bổ sung thêm.

Về vấn đề này, ngày 4/10, ông Hồ Đại Nam, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Trị, cho biết về bản chất quà tặng trên là bình gốm có hình ảnh quê hương Quảng Trị, với giá thành bình thường, phù hợp để làm quà tặng cho một kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh.

Đồng thời, ông Nam nhấn mạnh, vấn đề nằm ở chỗ là cái tên gọi.

“Nếu gọi “bình gốm” thì không có vấn đề gì, đằng này lại gọi “bình hút tài lộc”, nghe không hay và dễ gây hiểu nhầm. Cái này là sơ suất của anh em Văn phòng Tỉnh ủy”, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh Ủy Quảng Trị bày tỏ.

Ông Hồ Đại Nam cũng cho biết, sau khi phát thông báo mời thầu chỉ vài tiếng đồng hồ, Văn phòng Tỉnh ủy đã phát hiện sơ suất và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.

“Cuối cùng gói thầu bị hủy vì Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến. Sau khi hủy gói thầu về món quà tặng, Tỉnh ủy Quảng Trị vẫn chưa có phương án thay thế về món quà mới”, vị lãnh đạo cho hay.

Về vụ việc này, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị cũng nhìn nhận nội dung thông báo mời thầu ghi “bình hút tài lộc cao cấp” là do sơ suất trong cách gọi tên, thực chất đó là bình gốm thông thường có khắc logo cầu Hiền Lương (Quảng Trị).

“Cái này là do nhầm lẫn, sơ suất của anh em tham mưu khi ghi “bình hút tài lộc cao cấp. Thực ra, đó là bình gốm thông thường có khắc logo cầu Hiền Lương – một trong những biểu tượng của tỉnh Quảng Trị”, ông Lê Quang Chiến, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị nhắc lại.
“Chính vì vậy, bằng thái độ kịp thời và cầu thị, Tỉnh ủy Quảng Trị đã quyết định hủy gói thầu này. Số kinh phí dự toán của gói thầu sẽ được dùng để phục vụ Đại hội”, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Trị khẳng định.

Theo dự kiến, Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 14 – 16/10 tới đây.

Đà Nẵng chỉ tặng sách, thôi tặng áo vest cho đại biểu

Về vấn đề quà tặng đại biểu dự Hội nghị tại Đà Nẵng, ông Trần Đình Hồng - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành uỷ, cho biết đại hội Đảng bộ thành phố lần sẽ “không có quà tặng đặc biệt”.

Cụ thể, dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Đà Nẵng lần thứ XXII tới đây, các đại biểu và khách mời sẽ chỉ được tặng ấn phẩm “Đà Nẵng – Thành tựu và Khát vọng” chứ không có “quà cáp”, cặp táp, áo vest gì nữa.

Thủ tướng gặp mặt lãnh đạo và đại biểu Quốc hội nữ. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các nữ Đại biểu Quốc hội

Sáng nay ngày 6/10, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã họp thông tin về tình hình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ 22. Đại hội dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20 đến 22/10 tới đây.

“Trước đây, mỗi đại biểu được may một bộ vest, chuẩn bị rất nhiều quà tặng nhưng lần này Thành uỷ giao cho Ban Tuyên giáo xây dựng tập ấn phẩm “Đà Nẵng – Thành tựu và khát vọng”. Đây là quà tặng chính cho các đại biểu tham dự đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Thành phố không có chủ trương mua sắm quà tặng cho đại biểu”, ông ông Trần Đình Hồng, trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng khẳng định tại cuộc họp.

Cũng tại cuộc họp thông tin, ông Trần Đình Hồng cho báo giới biết, căn cứ Chỉ thị số 35 và chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 21 thống nhất số lượng Ban chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 22, nhiệm kỳ 2020-2025 là 51 người để trình đại hội xem xét, quyết định.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 21 thống nhất chuẩn bị danh sách 58 người để trình đại hội bầu 51 người vào Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa 22 (tỷ lệ số dư 13,72%).

Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng cũng khẳng định, tại cuộc làm việc mới đây của Bộ Chính trị với Thành ủy Đà Nẵng, Bộ Chính trị đã thống nhất cơ cấu Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng khóa 22 nhiệm kỳ 2020-2025 là 15 thành viên, trong đó sẽ bầu tại đại hội 14 thành viên, còn một thành viên sẽ được bầu sau đó trong nhiệm kỳ.

Thông tin thêm về “quà tặng đại biểu dự Hội nghị”, ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ, theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Tuyên giáo tổ chức thực hiện ấn phẩm “Đà Nẵng - Thành tựu và khát vọng” nhằm điểm lại những thành tựu nổi bật của Đảng bộ thành phố trong 5 năm 2015-2020 và những khát vọng vươn ra biển lớn trong giai đoạn 5 năm tiếp theo 2020-2025 cũng như chặng đường dài phía trước.

Ấn phẩm này bao gồm 31 bài viết chuyển tải trong 536 trang sách, khổ sách 16 x 24cm, in 4 màu, với mong muốn phản ảnh sinh động, phong phú những kết quả đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. “Đà Nẵng – Thành tựu và Khát vọng” cũng là sự đánh dấu một chặng đường phát triển với rất nhiều khó khăn, vướng mắc, trở ngại mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã trải qua.

“Đây là một món quà tinh thần đầy ý nghĩa gửi đến cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố, đặc biệt là các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XXII”, ông Nguyễn Đình Vĩnh khẳng định.

Theo chia sẻ của Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, ấn phẩm thể hiện khát vọng vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố.

“Khát vọng ấy càng cháy bỏng hơn khi mỗi người dân thành phố đều cảm nhận sự chững lại tạm thời trong chặng đường phát triển của Đà Nẵng, từ đó cũng thể hiện niềm mong mỏi thiết tha cho quá trình xây dựng thương hiệu “thành phố đáng sống”, ông Vĩnh nói.
ĐB Vũ Trọng Kim trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 8-6 - Sputnik Việt Nam
Các đại biểu Quốc hội Việt Nam tranh luận có nên cấm kinh doanh mại dâm

Đáng chú ý, trong ấn phẩm Đà Nẵng – Thành tựu và Khát vọng còn có bài viết của ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, điểm lại 10 dấu ấn nổi bật của thành phố trong nhiệm kỳ.

Ngoài ra, các bài viết còn lại do các lãnh đạo chủ chốt thành phố, thủ trưởng các ban, sở, ngành, các cơ quan thành phố nêu bật các thành tựu quan trọng trên lĩnh vực do mình phụ trách và vạch ra hướng phát triển cho thời gian đến, nhằm minh họa rõ nét hơn khát vọng vươn lên của Đà Nẵng trong tương lai.

“Ấn phẩm sẽ là một tài liệu hữu ích đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân của thành phố, giúp mọi người hiểu hơn, yêu hơn thành phố quê hương để cùng nhau xây dựng Đà Nẵng thực sự trở thành một thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại, hướng đến là đô thị lớn sinh thái và thông minh, là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thành phố biển đáng sống, đạt đẳng cấp khu vực châu Á như tinh thần Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị”, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh.
Mua quà tặng đại biểu: Tiết kiệm tối đa, không phô trương hình thức

Ngoài các tỉnh, thành phố trên, nhiều địa phương khác của Việt Nam cũng đồng loạt hủy hoặc điều chỉnh gói thầu mua quà tặng, biếu đại biểu dự Đại hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc - Sputnik Việt Nam
Cần quy định tỷ lệ tối thiểu phải đạt 35% đại biểu Quốc hội

Điển hình như tại Hà Tĩnh, cuối tháng 8, Văn phòng Tỉnh ủy ký quyết định phê duyệt gói thầu mua sắm vật tư phục vụ công tác tổ chức đại hội Đảng bộ tỉnh với trị giá hơn 2,1 tỷ đồng, nguồn vốn từ ngân sách.

Theo thông tin công bố, trong đó, hơn 2 tỷ đồng mua 700 cặp da đựng tài liệu. Số tiền còn lại mua 3.000 huy hiệu cờ Đảng, 390 phù hiệu đại biểu màu đỏ, 310 phù hiệu đại biểu màu xanh, 300 thẻ đeo cho ban tổ chức và 200 bình nước thủy tinh đặt bàn.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho hay, việc tặng quà cho đại biểu về dự đại hội là nên làm. Tuy nhiên, vấn đề là quà đúng giá và phát huy đúng mục đích hay không. Vị này nói Hà Tĩnh rất khó hủy gói thầu bởi sẽ vi phạm hợp đồng.

“Quan điểm của địa phương tổ chức trên tinh thần tiết kiệm nhất, lựa chọn nhà thầu khách quan. Điều quan trọng là quá trình chuẩn bị đại hội, tỉnh không chạy theo phô trương hình thức”, vị lãnh đạo cho biết. Đại hội Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIX diễn ra từ ngày 14 đến 17/10.

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, vào cuối tháng 8/2020, tỉnh Quảng Bình cũng huỷ chi hơn 2,2 tỷ đồng dự tính để mua 400 cặp da cho đại biểu và 200 cặp da cho khách mời dự đại hội Đảng bộ tỉnh.

Ông Phan Thanh Cường, Chánh văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho hay việc huỷ thầu được quyết định trên tinh thần tiết kiệm, chống lãng phí, giảm tối đa các khoản chi tiêu không cần thiết trong quá trình tổ chức Đại hội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала