Xác định lợi ích các nước khác thu được khi Trung Quốc phục hồi

© AFP 2023 / Wang Zhao Người bán hàng bên lối vào một cửa hàng trên một con phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc
Người bán hàng bên lối vào một cửa hàng trên một con phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà phân tích đã xác định lợi ích mà các nước láng giềng của Trung Quốc ở châu Á thu được khi nền kinh tế CHND Trung Hoa phục hồi sau đại dịch coronavirus, CNBC đưa tin. Công ty đầu tư Invesco tin chắc rằng nền kinh tế của các nước khác ở châu Á nhìn chung cũng sẽ được cải thiện.

Ông David Chao, chiến lược gia của công ty về thị trường toàn cầu ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, chỉ ra rằng sự phục hồi trong hoạt động tiêu dùng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc này. Tuy nhiên, quy mô phục hồi sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2010.

“Tôi vẫn kỳ vọng chứng khoán Trung Quốc sẽ tốt hơn so với các thị trường phát triển vì Trung Quốc đang cho thấy họ có sự phục hồi liên tục hình chữ V”, - chuyên gia này nhận định.

Trước đó, có thông tin cho biết sản xuất ở Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần một thập niên qua.

Thanh niên mua sắm với Tập Cận Bình trên màn ảnh - Sputnik Việt Nam
Liệu Trung Quốc có thể tự phục hồi nền kinh tế?

Tốc độ phát triển như vậy cho thấy sự phục hồi kinh tế đang bắt đầu vào guồng. Chỉ số hoạt động kinh doanh PMI tăng từ 51,2 điểm trong tháng 6 lên 52,8 điểm trong tháng 7. Đây là lần tăng tốc nhanh nhất của nuớc này kể từ tháng 1/2011.

Đồng thời ở Trung Quốc bắt đầu diễn ra cơn sốt xe hơi: trong tháng 8, doanh số bán xe con tăng 8,9% theo chỉ số năm, đây là mức tăng kỷ lục kể từ tháng 5/2018. GDP quý II của nước này tăng 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ đó Trung Quốc tránh được tình trạng suy thoái kỹ thuật (nền kinh tế suy giảm ít nhất hai quý liên tiếp); trong quý I năm nay, GDP của nước này đã giảm 6,8%.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала