"Họ không biết điều gì sẽ xảy ra": Mỹ muốn đối phó với Nga và Trung Quốc như thế nào?

© Fotolia / Tatiana Shepeleva / Robot
Robot - Sputnik Việt Nam
Phát triển trí thông minh nhân tạo, cải tiến vũ khí mạng, phòng thủ trước các mối đe dọa sinh học - một ủy ban đặc biệt mang tên Tương lai Quốc phòng thuộc Quốc hội Hoa Kỳ (Future of Defense Task Force - FDTF) trong một báo cáo dài 87 trang đã nêu ra những hướng phát triển quân sự đầy hứa hẹn của đất nước trong những thập kỷ tới.

FDTF được thành lập vào tháng 10 năm ngoái nhằm phát triển chiến lược đối đầu với Nga và Trung Quốc. 

Các nghị sĩ trực tiếp gọi Moskva và Bắc Kinh là mối đe dọa hiện hữu đối với Hoa Kỳ và đưa ra các khuyến nghị của Lầu Năm Góc để đối phó. Về những gì người Mỹ sẽ đặt cược vào đó - trong tài liệu Sputnik.

Tương lai thuộc về người máy

Theo các nhà phân tích Quốc hội, những tiến bộ trong phát triển trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử, hệ thống vũ trụ, vũ khí mạng, công nghệ sinh học và chiến tranh điện tử sẽ rất sớm dẫn đến thực tế là các phương pháp chiến tranh truyền thống cuối cùng sẽ trở thành dĩ vãng.

Trí tuệ nhân tạo  - Sputnik Việt Nam
Ở Mỹ có ý kiến kêu gọi ngăn chặn Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

Xung đột vũ trang sẽ bắt đầu không phải bằng các cuộc oanh tạc trên không, đổ bộ vào bờ biển hay các cuộc tấn công quy mô lớn trên đất liền, mà sẽ bằng các cuộc tấn công tin tặc có chủ đích vào cơ sở hạ tầng quan trọng, lưới điện, hệ thống tài chính, y tế đối phương. Và các trận chiến sẽ diễn ra trong không gian và không gian mạng. Thành công trên những mặt trận này có thể làm tê liệt quốc gia bị tấn công.

Ủy ban đặc biệt Quốc hội tin tưởng những phương pháp như vậy hoàn toàn phù hợp với sức mạnh các đối thủ của Hoa Kỳ, những người thay vì cạnh tranh với cỗ máy phòng thủ hùng mạnh của Mỹ, sẽ cố gắng vô hiệu hóa bằng một số cuộc tấn công có mục tiêu và không tốn kém. Các dân biểu tin rằng cần phải đầu tư quy mô lớn vào khoa học để bảo vệ mình trước các mối đe dọa mới. Đặc biệt, họ đề xuất chi ít nhất 3,4% ngân sách quân sự cho các công nghệ tiên tiến và bắt buộc các quân binh chủng  lực lượng vũ trang không tiết kiệm nguồn lực để tích hợp vào quân đội.

Quốc hội kêu gọi đặc biệt quan tâm đến sự phát triển trí tuệ nhân tạo AI. Báo cáo cho biết: "Điều này sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của xã hội theo nghĩa đen. Việc đưa AI vào quân đội và hệ thống an ninh quốc gia về cơ bản sẽ thay đổi cách thức tiến hành chiến tranh. Một quốc gia chiến thắng trong cuộc đua tạo ra AI sẽ có lợi thế quân sự, kinh tế quan trọng không thể phủ nhận. Máy tính vốn đã vượt trội hơn rất nhiều so với con người trong việc xử lý thông tin và ra quyết định. Quân đội đang sử dụng AI để tạo ra các nền tảng chiến đấu tự động mà không cần sự can thiệp của con người, có thể độc lập tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu kẻ thù. Loại vũ khí này đặc biệt hiệu quả trong chiến thuật bầy đàn khi nhiều robot nhỏ tấn công một mục tiêu".

Mối đe dọa sinh học

Báo cáo lưu ý AI cũng có thể được sử dụng để do thám, theo dõi mạng lưới đối thủ, lập kế hoạch hoạt động chiến đấu, v.v. Trên toàn cầu, trí tuệ nhân tạo chính thức sẽ đóng góp rất nhiều vào thị trường thương mại, giao thông, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tài chính. Các dân biểu kết luận: quốc gia đầu tiên tạo ra trí tuệ nhân tạo sẽ thực sự giành được quyền lực trên toàn thế giới. Và họ đề xuất cung cấp khả năng tích hợp sâu AI vào tất cả các loại thiết bị quân sự hứa hẹn mà Lầu Năm Góc mua sắm.

Máy bay tấn công không người lái Okhotnik. - Sputnik Việt Nam
«Không có cơ hội»: Khi trí tuệ nhân tạo chiếm chỗ của phi công chiến đấu

Tài liệu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của công nghệ sinh học và bảo vệ khỏi các mối đe dọa liên quan. Theo các dân biểu, ngày nay Trung Quốc đang dẫn đầu trong lĩnh vực này. Đặc biệt, trong quân sự có thể sử dụng công nghệ sinh học để tăng hiệu quả chiến đấu của quân nhân. Những tiến bộ trong sinh học tổng hợp sẽ dẫn đến việc tạo ra các mã di truyền không tồn tại trong tự nhiên, nhưng trở thành một vũ khí đáng gờm và hiệu quả. Chúng ta đang nói về vi rút quân sự thuộc thế hệ hành động chọn lọc mới - ví dụ, chỉ lây nhiễm cho đại diện của một nhóm dân tộc nhất định. Hoặc một loại cây trồng sâu bệnh tàn phá đồng ruộng và gây ra nạn đói trong đất nước đối địch.

Các chuyên gia Ủy ban cho biết Mỹ đang dẫn đầu về số lượng người nhiễm coronavirus. Điều này có nghĩa là hệ thống chăm sóc sức khỏe và an ninh quốc gia nói chung vẫn cực kỳ dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, bản thân Hoa Kỳ không khoanh tay với việc thử nghiệm vũ khí vô hình. Ở nhiều nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, có rất nhiều phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ, không cho phép người bình thường tiếp cận. Còn theo một số chuyên gia quân sự Nga, virus chiến binh đang được phát triển ở đó.

Tin tặc và siêu thanh

Các hoạt động trên không gian mạng và tác chiến điện tử cũng được nhấn mạnh trong báo cáo. Trong thế giới tương lai, các tin tặc được đào tạo bài bản sẽ làm được nhiều việc cho sự thành công của một chiến dịch hơn là các đơn vị quân đội. Các chiến dịch trong không gian mạng có thể được sử dụng để gây ảnh hưởng chính trị hoặc kinh tế, gián điệp, tấn công vào các yếu tố cơ sở hạ tầng quan trọng.

Các dân biểu khuyến nghị không chỉ phát triển khả năng tấn công của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này, mà còn chuẩn bị cho việc phòng thủ, vì việc máy tính hóa và tích hợp vũ khí của Mỹ vào mạng khiến chúng dễ bị tin tặc tấn công. Các tác giả của báo cáo cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển các phương pháp bảo vệ mới chống lại các tổ hợp hoạt động tác chiến điện tử hiện đại. Đặc biệt, họ đề xuất tạo ra một giải pháp thay thế cho hệ thống định vị toàn cầu vệ tinh GPS vốn dễ bị gây nhiễu.

Trái đất đã từng có vành đai giống sao Thổ (Ảnh minh họa) - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ tạo ra hệ thống quân sự tối tân để kiểm soát không gian vũ trụ

Không gian vũ trụ được đề cập liên tục trong bản báo cáo. Các tác giả cho rằng Nga và Trung Quốc đã tăng cường đáng kể khả năng trên quỹ đạo trái đất thấp trong những năm gần đây. Các chuyên gia tin rằng Moskva và Bắc Kinh đang phát triển tên lửa chống vệ tinh đặt trên mặt đất có khả năng gây thiệt hại cho lực lượng vũ trụ của Mỹ một cách nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các nền tảng quân sự trên quỹ đạo của riêng mình.

Cuối cùng, các tác giả kêu gọi Washington đẩy nhanh chương trình quốc gia chế tạo vũ khí siêu thanh, với lý do thực tế là Nga và Trung Quốc đã có các hệ thống như vậy. Các nghị sỹ lo ngại nếu không có các hệ thống tấn công như vậy, Hoa Kỳ sẽ không thể thực hiện đầy đủ chiến lược Tấn công nhanh toàn cầu (Prompt Global Strike).

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала