Thủ tướng Kyrgyzstan từ chức

MOSKVA (Sputnik) - Thủ tướng Kyrgyzstan Kubatbek Boronov đã từ chức, Sputnik Kyrgyzstan đưa tin, dẫn lời ông Myktybek Abdyldaev, phát ngôn viên mới của Quốc hội.

Theo hãng tin "Kabar", Thứ trưởng Mirlan Bakirov đã đọc tuyên bố của ông Kubatbek Boronov tại cuộc họp bất thường của cơ quan lập pháp nước cộng hòa Kyrgyzstan, được tổ chức tại khách sạn Dostuk. Nhà đối lập Sadyr Japarov, người được giải phóng khỏi trại cải tạo, được bổ nhiệm làm Thủ tướng của đất nước.

"Tại phiên họp khẩn cấp của quốc hội, quyết định đã được đưa ra để bổ nhiệm Sadyr Japarov làm người đứng đầu chính phủ", - đại diện của bộ phận báo chí cho biết.
© Ảnh : Press service of the Supreme Council of the Kyrgyzstan (www.kenesh.kg)Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov
Thủ tướng Kyrgyzstan từ chức - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Dastanbek Dzhumabekov, các Thống đốc của 4 khu vực, Thị trưởng Bishkek Aziz Surakmatov và một số quan chức khác cũng tuyên bố từ chức trước thời hạn.

Chuyện gì đang xảy ra ở Kyrgyzstan?

Hôm thứ Hai tại quảng trường Ala-Too ở trung tâm thủ đô Bishkek tụ tập gần 2 nghìn người ủng hộ các đảng phái không trúng cử vào Quốc hội. Họ yêu cầu hủy bỏ kết quả bầu cử và tổ chức bỏ phiếu lại để bầu cơ quan lập pháp của nước cộng hòa. Vào buổi tối thứ Hai, trong khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán cuộc biểu tình, giữa hai bên đã xảy ra đụng độ. Vào đêm rạng sáng thứ Ba, những người biểu tình đã xông vào một tòa nhà trong khu Nhà Trắng, nơi có trụ sở Quốc hội và Văn phòng Tổng thống Kyrgyzstan, sau đó họ kéo đến Ủy ban An ninh quốc gia và phóng thích cựu Tổng thống nước này Almazbek Atambayev khỏi nơi giam giữ.

Vào sáng thứ Ba, tin đưa rằng những người tham gia mít tinh đã chiếm tòa nhà chính phủ. Những người biểu tình cũng giải phóng cựu Thủ tướng Kyrgyzstan Jantoro Satybaldiev khỏi trại giam.

Cựu lãnh đạo Bộ Nội vụ Kyrgyzstan, Kursan Asanov, người bị xét xử vì che giấu bằng chứng trong vụ Atambayev, tự xưng là chỉ huy của Bishkek. Cựu nghị sĩ Kyrgyzstan Almambet Shykmamatov cho biết ông đã trở thành quyền tổng công tố và hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov cho phép khả năng hủy bỏ kết quả bầu cử quốc hội. Theo bộ Y tế, đụng độ khiến 590 người bị thương, một người thiệt mạng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала