Vũ khí cuối cùng. Tại sao Trump quyết định giải mật dữ liệu về "quan hệ" với Nga

© AP Photo / Patrick Semansky Tổng thống Mỹ Donald Trump
 Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép giải mật tất cả dữ liệu về "quan hệ" của ông với Nga. Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà khoa học chính trị, Phó giám đốc Viện Lịch sử và Chính trị của Đại học Sư phạm Quốc gia Moskva Vladimir Shapovalov đã bình luận về quyết định của nhà lãnh đạo Mỹ.
"Tôi đã ra lệnh giải mật hoàn toàn tất cả các tài liệu liên quan đến vụ tội phạm chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, vụ lừa bịp (liên quan đến) Nga. Cũng như vụ bê bối với thư điện tử của Hillary Clinton. Không kiểm duyệt!", - nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter đêm 6/10.
Cuộc hội đàm giữa hai ông Putin và Trump bên lề G20 ở Osaka - Sputnik Việt Nam
Ông Putin cho biết điều gì cản trở sự hợp tác của Trump với Nga

Trong một bài đăng khác, Trump kể rằng ông đã giải mật "cách đây đã lâu" tất cả dữ liệu về cái gọi là "sự thông đồng với Nga".

"Thật đáng tiếc cho đất nước của chúng ta, mọi người đã hành động rất chậm chạp, đặc biệt nếu xét đến việc vụ này có thể là tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Hãy hành động!" - Trump bổ sung thêm.

Chính quyền Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016, Moskva phủ nhận điều này. Trên cơ sở báo cáo chưa được xác nhận về "mối quan hệ" của Trump với Nga, các cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi các nhân viên trụ sở tranh cử của Trump. Sau đó, "vụ án Nga" được công tố viên đặc biệt Robert Mueller điều tra, nhưng ông ta không tìm thấy bằng chứng "thông đồng" nào.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, nhà phân tích chính trị, ông Vladimir Shapovalov, Phó giám đốc Viện Lịch sử và Chính trị tại Đại học Sư phạm Quốc gia Moskva đã bình luận về hành động của nhà lãnh đạo Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tổ chức một cuộc họp cầu truyền hình với những người đứng đầu các khu vực của Nga - Sputnik Việt Nam
Ông Putin: Nga và Mỹ nên trao đổi đảm bảo không can thiệp vào công việc nội bộ
"Chúng ta đã bước vào giai đoạn được gọi là "kỷ nguyên chân thành mới". Một phần của "sự chân thành mới" này là giải mật những thứ mà trước đây không thể công khai. Đó là những cuộc điện đàm giữa lãnh đạo các nước với nhau, là thông tin tình báo bí mật và v.v. Trump cũng hành động theo mô hình như vậy. Tôi muốn nhấn mạnh rằng nước Mỹ đang bước vào giai đoạn cuối của chiến dịch bầu cử. Và Trump, người vừa ra khỏi căn bệnh, giống như Phượng hoàng hồi sinh từ đống tro tàn, đã đưa ra vũ khí cuối cùng của mình và bắt đầu chiến dịch mới chống Biden. Tôi nghĩ rằng tiếp theo có khả năng sẽ là vụ Ukrainegate. Trump hy vọng xoay chuyển tình thế có lợi cho mình theo cách này. Tôi nghĩ rằng Trump có cơ hội thu hút bộ phận đại cử tri đang do dự", - ông Vladimir Shapovalov nói.

Theo ông Vladimir Shapovalov, không phải ngẫu nhiên mà Trump quay lại chủ đề đã cũ này và áp đặt nó lên đối thủ của mình. Trump cho biết các tài liệu được giải mật có chứa nhiều thông tin quan trọng.

"Tất nhiên, trong đó sẽ có thông tin quan trọng. Hay đúng hơn là sự thiếu vắng thông tin. Không hề có việc Trump liên quan đến Nga, hoặc với Nga. Đây là điều hiển nhiên. Và điều này không cần phải chứng minh, vì nó đã được chứng minh trước đây, chủ yếu bởi công tố viên Mueller, ông ta đã không tìm thấy bằng chứng nào. Trên thực tế, bây giờ Trump vẫn đưa ra câu chuyện ấy, làm cho nó trở nên thời sự cấp bách, trong bối cảnh những ngày tranh cử cuối cùng, khiến cử tri nhớ đến vụ gian lận được Đảng Dân chủ tổ chức. Đây không phải là con át chủ bài, nhưng điều quan trọng là Trump đang nêu ra chủ đề mà đối thủ chính trị của ông ta đã coi là xu hướng chính trong bốn năm qua. Trên thực tế, Trump đã ngăn không cho họ khai thác chủ đề này trong những ngày cuối cùng trước cuộc bầu cử. Thực tế, đây là đòn đánh chặn chương trình nghị sự. Điều này sẽ không mang lại cho Trump những lợi thế hữu hình, nhưng sẽ cho phép ông ta đánh bật con át chủ bài khỏi tay đối thủ", - nhà phân tích chính trị Nga khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала