Kissinger cảnh báo tình hình thế giới đang tương tự như trước Thế chiến thứ nhất

© Sputnik / Alexei DruzhininHenry Kissinger
Henry Kissinger - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ và Trung Quốc phải thiết lập giới hạn đối đầu địa chính trị, nếu không thế giới sẽ rơi vào tình huống gợi nhớ đến tình hình trước Chiến tranh thế giới thứ nhất. Theo Bloomberg, cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger đã tuyên bố như vậy trong cuộc thảo luận trực tuyến do Câu lạc bộ Kinh tế New York tổ chức.

Quy tắc trò chơi

Kissinger giải thích rằng Washington và Bắc Kinh phải thỏa thuận với nhau về "luật chơi" để tránh nguy cơ leo thang căng thẳng và tuân thủ các quy tắc đó.

“Các vị có thể nói rằng điều này là hoàn toàn không thể. Nhưng nếu điều này hoàn toàn không thể xảy ra, chúng ta sẽ thấy mình ở trong tình huống tương tự như Chiến tranh thế giới thứ nhất”, cựu Ngoại trưởng Mỹ giải thích.

Cuộc chiến tranh lạnh mới

Mikhail Sergeyevich Gorbachev - Sputnik Việt Nam
Ông Gorbachev cho biết điều gì sẽ xảy ra nếu vẫn còn Liên Xô
Ông Kissinger, người từng giữ chức Ngoại trưởng Mỹ trong những năm đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô (1973-1977), cho biết ông ngày càng lo lắng về cuộc "chiến tranh lạnh mới” đang diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ. Ông giải thích sự xuất hiện của cuộc xung đột này là do các công nghệ mới đã làm thay đổi cục diện địa chính trị. Kissinger cho rằng trong thế giới ngày nay nước Mỹ cần có tư duy mới và nhận thức được rằng "thế giới quá phức tạp để một quốc gia có thể duy trì quyền bá chủ cả về kinh tế và chiến lược."

Tất cả vì lợi ích của riêng mình

Kissinger đã nhiều lần kêu gọi Washington từ bỏ chính sách bá quyền vô điều kiện. Tháng 6 năm 2017, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ông Kissinger nói rằng Hoa Kỳ muốn thiết lập vị trí thống trị thế giới, còn Nga thì bảo vệ lợi ích của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала