Những người tạo ra vaccine Sputnik V nên được đề cử nhận giải Nobel

© Ảnh : RDIF press serviceSản xuất vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới "Sputnik V", được tạo ra với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Gamaleya
Sản xuất vắc xin chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới Sputnik V, được tạo ra với sự tham gia của Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) trực thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học Gamaleya - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu quốc gia Nga về dịch tễ học và vi sinh vật học mang tên N.F. Gamaleya, những người đã phát triển loại vaccine đầu tiên trên thế giới phòng ngừa COVID-19, nên được đề cử nhận giải thưởng Nobel vào năm 2021, theo ý kiến tại Ủy ban Y tế thuộc Duma Quốc gia Nga.
“Những người tạo ra loại vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa coronavirus, các nhà khoa học từ Trung tâm dịch tễ học và vi sinh vật học quốc gia Nga mang tên N.F. Gamaleya, nên được đề cử nhận giải Nobel vào năm tới”, - Phó chủ tịch Ủy ban Leonid Ogul nói với Sputnik.

Phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
Nhà phát triển Sputnik V cho biết phản ứng với vắc xin phụ thuộc vào điều gì
Ông giải thích rằng đối tượng được nói đến ở đây là một phát minh khoa học có tầm cỡ khó mà đánh giá được hết, bởi vì nó phục vụ lợi ích của cả nhân loại. Nghị sĩ nhắc lại rằng sự lây lan coronavirus chủng mới đã gây ra một đại dịch có quy mô tương tự như tình trạng mà loài người phải đối mặt lần cuối cùng cách đây hơn một trăm năm, khi họ trải qua "dịch cúm Tây Ban Nha". Ông Ogul lưu ý rằng trận dịch đó vào năm 1918-1919 đã gây khốn cho gần 550 triệu người - một phần ba dân số Trái đất khi đó.

“Việc phát minh ra vaccine ngừa coronavirus chủng mới, căn bệnh cho đến nay đã lây nhiễm cho gần 36 triệu người trên thế giới và làm hơn một triệu người thiệt mạng, là một bước đột phá thực sự trong lĩnh vực khoa học và y học. Và tất nhiên, tôi rất vui mừng vì bước đột phá này là do các nhà khoa học Nga của chúng ta mang lại. Tôi nghĩ rằng công sức của họ nên được toàn thể cộng đồng thế giới ghi nhận", - nghị sĩ nói.

Một thành viên khác của Ủy ban là Boris Mendelevich cũng bày tỏ quan điểm rằng những người phát triển loại vaccine đầu tiên xứng đáng được đề cử nhận giải thưởng.

"Coronavirus chủng mới trong một thời gian ngắn đã cướp đi sinh mạng của hơn một triệu người trên hành tinh. Cho đến nay, nhìn chung vẫn còn có những ý kiến khá mâu thuẫn với nhau về nó. Và trong những điều kiện hiện nay, theo tôi, vaccine ngừa COVID-19 thực sự là một bước đột phá tầm cỡ thế giới. Trong trường hợp chứng minh được hiệu quả thì loại thuốc này có thể cứu sinh mạng và bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu người trên thế giới, tránh cho họ khỏi những hậu quả không mong muốn. Tôi nghĩ những người tạo ra vaccine này xứng đáng được đề cử nhận giải Nobel", - ông nói với Sputnik. 
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала