Phía sau việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau nhậm chức

© AP Photo / Carl CourtYoshihide Suga
Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Hiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chuyến thăm của lãnh đạo Chính phủ Nhật Bản Suga Yoshihide đến Việt Nam.

Theo Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio, việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhận chức thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam đối với Nhật Bản cũng như thể hiện sự tin cậy về quan hệ chính trị, kinh tế, thương mại, an ninh giữa hai nước.

Việt Nam và Nhật Bản chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm của ông Suga Yoshihide

Сổng thông tin Chính phủ Việt Nam cho biết, Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam cũng như phía Nhật Bản hiện đang “tích cực” và “chuẩn bị tốt nhất” cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến Việt Nam vào thời gian tới.

Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
Tân Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga sẽ chọn thăm Việt Nam trong chuyến công du đầu tiên?

Ngày 7/10, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ (VPCP) Việt Nam đã có cuộc làm việc quan trọng để chuẩn bị cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga Yoshihide đến Việt Nam với Đại sứ Nhật Bản.

Cụ thể, tối 7/10, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã tiến hành tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

Văn phòng Chính phủ Việt Nam cho biết, đây là một trong những buổi làm việc nằm trong chương trình trao đổi, phối hợp thường xuyên giữa cơ quan này và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Đáng chú ý, cuộc gặp và làm việc chiều qua 7/10 cũng là công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, người dự định thăm Việt Nam và Indonesia trong chuyến công du chính thức nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức Tân Thủ tướng Nhật Bản.

Đặc biệt, như thông tin từ cuộc làm việc, Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là quốc gia nước ngoài đầu tiên cho công du chính thức kể từ khi lên nắm quyền điều hành Chính phủ Nhật Bản.

Theo đó, trong khuôn khổ cuộc làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng bày tỏ hoan nghênh và đánh giá cao việc Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhận nhiệm vụ lãnh đạo nội các.

Đồng chí Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, chuyến thăm của ông Suga Yoshihide “rất có ý nghĩa” đối với quan hệ hai nước, nhất là trong bối cảnh hai bên đang nỗ lực khôi phục hợp tác trên mọi lĩnh vực, đồng thời thể hiện chính sách đối ngoại nhất quán của Nhật Bản, coi trọng quan hệ với Việt Nam và các nước trong khu vực ASEAN.

Tổng thư ký Nội các Nhật Bản Ёsihide Suga - Sputnik Việt Nam
Ông Yoshihide Suga trở thành Thủ tướng mới của Nhật Bản

Đồng thời, tại buổi tiếp, ông Mai Tiến Dũng cũng cho hay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động của Đoàn công tác Thủ tướng Suga Yoshihide, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 chặt chẽ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, cơ quan Văn phòng Chính phủ sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành liên quan và phía Nhật Bản để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Cụ thể, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide, hai bên sẽ tiếp tục triển khai công tác lễ tân, hậu cần và an ninh ở mức cao nhất, đảm bảo chuyến thăm cấp quốc gia này thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cảm ơn Đại sứ Yamada Takio đã có nhiều đóng góp để Thủ tướng Nhật Bản thăm Việt Nam thời gian tới.

Ông Mai Tiến Dũng cũng đồng thời đề nghị Đại sứ Yamada Takio tiếp tục phối hợp với phía Việt Nam để chuyến thăm thành công tốt đẹp, góp phần làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Chuyến thăm thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam với Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio nhấn mạnh, việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm sau khi nhận chức thể hiện tầm quan trọng của Việt Nam đối với Nhật Bản.

Ông Yoshihide Suga. - Sputnik Việt Nam
Yoshihide Suga được bầu làm lãnh đạo đảng cầm quyền ở Nhật Bản

Theo Đại sứ Yamada Takio, quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua phát triển mạnh mẽ và Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tiếp tục thúc đẩy, phát triển và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Đại sứ Nhật cho rằng, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide cũng thể hiện sự tin cậy về mặt kinh tế giữa hai nước. Ông Yamada Takio tin tưởng rằng mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio chân thành cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cơ quan VPCP, Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tân Thủ tướng.

Đại sứ mong muốn tiếp tục phối hợp tổ chức thành công tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.

Đại sứ Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực để gắn kết mối quan hệ giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của VPCP và các bộ, ngành liên quan để thúc đẩy sự gắn kết này đạt nhiều thành tự hơn nữa.

Cũng trong khuôn khổ buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ tiếp tục tích cực thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trên mọi lĩnh vực trong thời gian tới đây, để Việt Nam thực sự là đối tác đáng tin cậy và giàu tiềm năng của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Á và châu Á.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản ông Yoshihide Suga. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam sẽ là nơi tân Thủ tướng Nhật Bản tới thăm đầu tiên: Ngẫu nhiên hay hợp lý?

Trước đó, như Sputnik Việt Nam đã thông tin, Thủ tướng Yoshihide Suga đang có kế hoạch thăm Việt Nam và Indonesia vào khoảng trung tuần tháng 10.

Kế hoạch chuyến thăm hai nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) của ông Yoshihide Suga được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực.

Thực tế, theo nhiều chuyên gia, Tokyo hiện đang “mắc kẹt” trong mối căng thẳng ngày càng gia tăng giữa đồng minh chủ chốt về an ninh của Nhật Bản là Hoa Kỳ và đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc về quan hệ thương mại, an ninh và hàng loạt những vấn đề khác.

Theo dự kiến, ông Suga Yoshihide sẽ tiến hành cuộc gặp quan trọng với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Đặc biệt, Việt Nam và Indonesia cũng là những điểm đến đầu tiên của nguyên Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau khi ông đảm tái đắc cử chức Thủ tướng vào tháng 12 năm 2012.

Tiếp nối di sản của người tiền nhiệm Abe Shinzo phát triển quan hệ với Việt Nam

Việt Nam chính thức lập quan hệ ngoại giao với Nhật Bản vào ngày 21 tháng 9 năm 1973. Sau đó, kể từ năm 1992, Nhật Bản quyết định mở lại viện trợ cho Việt Nam.

Nội các Bộ trưởng mới của Nhật Bản, do ông Yoshihide Suga - Sputnik Việt Nam
Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có phá hỏng quan hệ với các nước láng giềng?

Quan hệ giữa Việt Nam-Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên nhiều lĩnh vực và đã bước sang giai đoạn mới phát triển thực chất và đi vào chiều sâu.

Các mối quan hệ kinh tế chính trị, giao lưu văn hóa không ngừng được mở rộng, đã hình thành khuôn khổ quan hệ ở tầm vĩ mô, sự hiểu biết giữa hai nước không ngừng được tăng lên.

Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng tăng nhanh chóng.  Năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 39,9 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2018, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản năm 2019 đạt 20,4 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm 2018. Việt Nam cũng là điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hiện nay, Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư nước ngoài và đối tác thương mại chính của Việt Nam, các doanh nghiệp và công ty lớn nhất của Nhật Bản đang tích cực tìm hiểu, triển khai, mở rộng sản xuất tại thị trường Việt Nam. Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc về đầu tư cơ sở hạ tầng ở Việt Nam, với tổng giá trị là 208 tỷ USD so với 69 tỷ USD của Trung Quốc.

Chuyến thăm Việt Nam của Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide được kỳ vọng sẽ tiếp tục kế thừa đường lối của người tiền nhiệm Abe Shinzo về chính trị, kinh tế và đối ngoại. Theo nhiều chuyên gia, di sản của người tiền nhiệm Abe Shinzo sẽ là bước khởi đầu quan trọng cho việc tiếp tục quan hệ chiến lược Việt Nam-Nhật Bản.

Giống như chuyên gia Nguyễn Quốc Hùng, nghiên cứu viên của Trung tâm Chiến lược Nga tại châu Á thuộc Viện Kinh tế (Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga) trong cuộc phỏng vấn với Sputnik Việt Nam khẳng định, Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga sẽ tiếp nối chiến lược “Ấn Độ - Thái Bình Dương Tự do và Mở cửa” (FOIP) mà ông Abe đã khởi xướng.

Suga Yoshihide - Sputnik Việt Nam
Phản ứng của Việt Nam về việc Nhật Bản có Tân Thủ tướng

Vị chuyên gia nhận định, uy tín khu vực và quốc tế của Việt Nam đang không ngừng được nâng cao. Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đồng thời, với vị trí trung tâm ở Đông Nam Á và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với tư cách là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và có lẽ thực tế là nhà lãnh đạo mới của ASEAN, Việt Nam có thể phát huy ảnh hưởng lớn đến chương trình nghị sự về an ninh của Đông Nam Á.

Do đó, theo ông Hùng, Việt Nam sẽ đóng vai trò quan trọng trong chiến lược của Nhật Bản về “Khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Tự do và Mở cửa”.

“Nhật Bản cần sự hỗ trợ của Việt Nam để tăng cường quan hệ an ninh với ASEAN”, chuyên gia Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала