Tại Nghị viện Pháp đánh giá về quan điểm của Mỹ đối với hiệp ước START- 3

© AFP 2023 / PATRICK KOVARIKParis
Paris - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nghị sĩ Jacques Marilossian thuộc đảng “Tiến lên nước Cộng hòa!” của Pháp cho rằng kể từ sau Chiến tranh Lạnh, cơ chế không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế chưa bao giờ bất ổn như hiện nay. Luận điểm được nêu trong thông điệp của ông gửi đến Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian.

Theo ông Marilossian, tình trạng này chủ yếu là do cho đến nay Nga và Mỹ vẫn chưa thể thỏa hiệp được với nhau trong quá trình đàm phán về gia hạn Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START -3) - "một trong những nhân tố trung tâm đảm bảo sự ổn định trên thế giới”.

Theo nghị sĩ, một trong những nguyên nhân khiến tiến trình đối thoại song phương không tiến triển là do Mỹ không quan tâm đến việc gia hạn hiệp ước.

“Rõ ràng là Hoa Kỳ không có ý định phê chuẩn hiệp ước mới. Lập luận của Washington là do phía Trung Quốc không tham gia đàm phán, tuy nhiên nhiều chuyên gia nghiêng về quan điểm cho rằng đây chỉ là cách nói tránh né để không ký kết thỏa thuận mới. Rõ ràng, điều này cho thấy trên thực tế người Mỹ muốn rút khỏi các thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân”, - ông Marilossian nói.

Như vậy, sau khi Hiệp ước START-3 hết hạn hiệu lực, cả Nga và Mỹ đều không bị ràng buộc các nghĩa vụ song phương trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí hạt nhân, nghị sĩ Pháp nhận định.

Hệ thống tự động tên lửa chiến lược Topol-M  - Sputnik Việt Nam
Ở Nga trả lời về tối hậu thư của Mỹ liên quan đến START-3

Hơn thế nữa, việc từ chối gia hạn thỏa thuận có thể là một "đòn chí mạng" đối với Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), ông nói.

Trong bối cảnh tình hình hiện tại, ông Marilossian đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Le Drian rằng Chính phủ Pháp hình dung thế nào về tương lai của các hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và vai trò của Paris trong lĩnh vực này là gì.

Trước đó, Mỹ đã có ý kiến với Nga đề xuất xây dựng một bản ghi nhớ về vũ khí, có thể phát triển thành khái niệm khung và một hiệp ước đa phương đầy đủ trong tương lai.

Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng thỏa thuận mà Mỹ quảng bá “không có gì hấp dẫn” đối với Moskva.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала