Vì sao người Việt Nam tin vào Đảng Cộng sản đến thế?

© Ảnh : Thanh Hải - TTXVNCông dân về từ Mỹ hoàn thành thời gian cách ly tại tỉnh Hòa Bình.
Công dân về từ Mỹ hoàn thành thời gian cách ly tại tỉnh Hòa Bình.  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Câu chuyện thành công của Việt Nam không thể thiếu sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Vì sao người dân Việt Nam tin tưởng Đảng Cộng sản của mình đến thế?

Câu trả lời cho câu hỏi này nằm ở vai trò cầm quyền, lãnh đạo của Đảng trong khói lửa chiến tranh, cách mạng vì độc lập dân tộc, vì tự do của tổ quốc, trong phát triển kinh tế xã hội đất nước, cuộc chiến chống tham nhũng, công cuộc “đốt lò”, đấu tranh với tiêu cực cũng như mọi chính sách, đường lối kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng của Đảng. “Tất cả đều vì dân”.

Câu chuyện thành công của Việt Nam: Dân tin tưởng Đảng Cộng sản

Đảng Cộng sản Việt Nam đã chèo lái đất nước vượt qua biết bao cuộc chiến tranh, khủng hoảng, đưa Việt Nam từ một quốc gia còn đói nghèo, vươn lên tạo nên những kỳ tích đáng ngưỡng mộ của thế giới, hình mẫu về phát triển và tăng trưởng kinh tế, đối tác và thành viên có trách nhiệm, chủ động tích cực ở khu vực và toàn cầu.

Những hành khách đầu tiên rời máy bay.  - Sputnik Việt Nam
Bao giờ Việt Nam thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người?

Ngày 7/10, trang Asia Times có bài phân tích đặc biệt về việc niềm tin của người dân Việt Nam, cả hệ thống chính trị, trung ương đến địa phương đối với vai trò lãnh đạo và đường lối đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là thể hiện qua cuộc chiến chống Covid-19 vừa qua.

Theo bài viết, sẽ không phải là phóng đại khi nói rằng Việt Nam là một trong những quốc gia có thể xử lý hiệu quả nhất vấn đề đối với đại dịch Covid-19.

Vào cuối tháng 7, khi đợt dịch bệnh thứ hai bùng phát tại Việt Nam, nhiều người đã nín thở chờ đợi liệu quốc gia Đông Nam Á này sẽ xử lý như thế nào khi dịch bệnh do virus corona bùng phát trở lại.

© AP Photo / Hau DinhNhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội
Vì sao người Việt Nam tin vào Đảng Cộng sản đến thế? - Sputnik Việt Nam
Nhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội

Theo đó, Việt Nam lại khiến cả khu vực và dư luận quốc tế ngưỡng mộ, thán phục khi kiểm soát Covid-19 chỉ trong thời gian ngắn, từ 25/7 đến nay đã 35 ngày không ghi nhận lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Như vậy, Việt Nam lại một lần nữa đã thành công trong việc “làm phẳng” đường cong dịch Covid-19 và khẳng định với thế giới rằng “cả hệ thống chính trị” và toàn dân đã vào cuộc mạnh mẽ, kịp thời, hiệu quả.

Như đã nói ở trên, đến thời điểm này, đã hơn một tháng trôi qua Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Với quy mô 100 triệu dân, Việt Nam chỉ ghi nhận tổng số 35 trường hợp tử vong. Trong khi nhiều nước khác vẫn đang phải vật lộn để kiểm soát sự gia tăng đến chóng mặt của số lượng các ca bệnh thì Việt Nam đã có thể tính đến mọi kịch bản phục hồi sau khủng hoảng do coronavirus.

Nhân viên y tế tại một điểm xét nghiệm coronavirus ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thêm 1 ngày không có ca mắc Covid-19 mới

Câu chuyện thành công của Việt Nam có được chủ yếu nhờ vào việc thực hiện chính sách cách ly, giãn cách xã hội - “bế quan, tỏa cảng nhưng không ngăn sông cấm chợ” hiệu quả. Ngoài ra, khả năng truy vết cao, cùng với việc mở rộng tuyên truyền rủi ro về dịch bệnh cho dân chúng đã góp phần không nhỏ vào thành công chung của cả nước.

“Một trong những yếu tố mang lại thành công trong đại dịch này là sự tín nhiệm cao của quần chúng nhân dân dành cho Đảng Cộng sản Việt Nam”, Asia Times khẳng định.

Nhân dân tin tưởng rằng Đảng Cộng sản, trong vai trò lãnh đạo, cầm quyền, xây dựng đường lối phát triển đất nước, đưa dân tộc tiến lên cũng sẽ chăm sóc và lo lắng đến sức khỏe người dân của mình và đưa Việt Nam thoát khỏi khủng hoảng khi có vấn đề hay sự cố xảy ra.

Dữ liệu khảo sát của Asian Barometer được thu thập vào thời điểm khi bùng phát Covid-19 cho thấy trung bình, công dân Việt Nam tin tưởng nhiều thể chế chính thức như Đảng, Chính phủ quốc gia, Quân đội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Quốc hội và Công an.

“Không nghi ngờ gì nữa, sự tin tưởng cao của công chúng đối với chế độ đã tạo ra một môi trường thuận lợi để Đảng tập trung xử lý đại dịch Covid-19. Sự tuân thủ quy định giãn cách xã hội, đặc biệt là khi đối mặt với những thiệt hại nặng nề về kinh tế do các biện pháp hạn chế trong quá trình chống dịch đã được duy trì rất cao trong cuộc chiến chống Covid-19”, tờ báo nhận xét.

Tại sao người dân Việt Nam tin tưởng Đảng Cộng sản đến thế?

Theo Asia Times, những kết quả, thành tựu đã đạt được đặt ra một câu hỏi quan trọng:

“Tại sao người dân Việt Nam lại có niềm tin lớn vào Đảng Cộng sản như thế?”

Câu trả lời có thể là ký ức sống động của nhân dân về cách Đảng dẫn dắt đất nước thoát khỏi đói nghèo và nhận thức rằng Đảng đã có những nỗ lực, đóng góp to lớn để giải quyết các vấn đề còn khó khăn của đất nước.

Máy bay của Vietnam Airlines đưa hành khách từ Đà Nẵng trở về đã tới sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Dịch Covid-19: Gần 340 công dân Việt Nam từ châu Âu và châu Phi về nước an toàn

Đầu tiên, không thể phủ nhận rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đã giành được sự tin tưởng của công chúng nhờ tăng trưởng kinh tế luôn ở mức cao trong những thập kỷ qua.

“Tuy nhiên, điều khiến dư luận quan tâm không chỉ là những con số ấn tượng, mà còn là việc Việt Nam đã vươn lên từ một trong những nước nghèo nhất thế giới để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn trong nền kinh tế toàn cầu”, Asia Times nêu rõ.

Đưa đất nước thoát khỏi đói nghèo đã chứng minh năng lực của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc dẫn dắt người dân thoát khỏi khủng hoảng, đặc biệt là trong số các thế hệ đã trải qua qua quá trình chuyển đổi – kể từ khi Việt Nam đi theo đường lối “Đổi Mới”.

Nhiều người khi được hỏi đã liên tục bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng vì Đảng đã dẫn dắt đất nước thành công vượt qua “cuộc khủng hoảng nghèo đói”, để “Việt Nam có tiền đồ như ngày nay”.

Thế hệ trẻ thì sao? Những câu chuyện về cuộc sống còn vất vả, nghèo khó và gian khổ trước năm 1990 vẫn được kể trong nhiều cuộc họp mặt gia đình.

© Ảnh : Thành Đạt - TTXVNNhân viên y tế của quận Cầu Giấy, Hà Nội đánh số và tên tuổi các mẫu xét nghiệm PCR của người dân từ Đà Nẵng trở về.
Vì sao người Việt Nam tin vào Đảng Cộng sản đến thế? - Sputnik Việt Nam
Nhân viên y tế của quận Cầu Giấy, Hà Nội đánh số và tên tuổi các mẫu xét nghiệm PCR của người dân từ Đà Nẵng trở về.

Những kỷ niệm đọng lại trong tâm trí thế hệ cũ mạnh mẽ đến mức người ta thường đưa ra những so sánh giữa hai thời đại. Mọi thứ bây giờ đã tốt hơn nhiều so với thời bao cấp.

“Với người dân, Đảng đã làm rất tốt”, Asia Times nhận xét.

Nhiều người trẻ thực sự cảm thấy may mắn. So với cha mẹ và ông bà của họ, họ có nhiều cơ hội việc làm hơn nhờ sự phát triển của kinh tế khu vực tư nhân, làm cho dịch chuyển xã hội ngày càng trở nên khả thi hơn nhiều so với các thế hệ trước.

Những người ngồi trong quán cà phê cạnh máy bán khẩu trang miễn phí ở Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Tròn 31 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng

Công tác tuyên truyền cũng chiếm vị trí quan trọng trong việc nhấn mạnh vai trò của Đảng trong việc đưa đất nước vượt qua “khủng hoảng đói nghèo”. Việc Đảng sẵn sàng nhận thức và sửa chữa những tồn tại trong công tác lãnh đạo, đường lối, vận hành từ Trung ương đến địa phương để đưa đất nước trở nên tốt đẹp hơn đã tạo dựng được niềm tin lớn của nhân dân, vào uy tín, vào sức mạnh và sự trong sạch của Đảng.

“Hơn nữa, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã hoạt động tốt trong hai cuộc khủng hoảng khác, đó là cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và đợt bùng phát dịch SARS (hội chứng hô hấp cấp nghiêm trọng), điều này càng làm tăng thêm lòng tin của công chúng vào khả năng lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong những thời điểm khó khăn”, Asia Times nhấn mạnh.

Thứ hai, người dân Việt Nam có thể nhận thấy rằng Đảng thực sự quan tâm đến hạnh phúc của công dân. Thực tế này được minh chứng rõ ràng suốt thời gian qua.

Hiện nay, nhiều vấn đề còn tồn tại trong nước vẫn được công khai thảo luận. Trong nhiều trường hợp, truyền thông Việt Nam sẵn sàng đưa tin các vấn đề liên quan đến tham nhũng, môi trường, giáo dục, kinh tế và đối ngoại.

Những vấn đề này thậm chí còn được mở cho các cuộc tranh luận lập pháp công khai trên truyền hình. Đó là điều hết sức đáng hoan nghênh về tính công khai minh bạch, thực hiện theo đúng tôn chỉ của Đảng và Nhà nước – tự nêu gương, tự phê bình để thay đổi tốt hơn.

Cũng như bất cứ quốc gia nào trên thế giới, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, có những thời điểm, Đảng cũng mắc sai lầm, khuyết điểm. Khi đó, nhân dân luôn bên Đảng, góp ý chân thành. Đồng thời Đảng Cộng sản Việt Nam cũng nghiêm khắc chỉ rõ sai lầm, yếu kém và kiên quyết tự sửa chữa, tự chỉnh đốn, qua đó Đảng thêm vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân.

Từ đốt lò tham nhũng đến cuộc chiến chống Covid-19 thành công

Những năm qua, trước những nguy cơ lớn đối với sự tồn vong của Đảng và chế độ, từ Trung ương đến các chi bộ đều quyết tâm đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và những biểu hiện “tự diễn biến’, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Hà Nội). - Sputnik Việt Nam
Đối thoại hợp tác tài chính - ngân hàng giữa ASEAN và Mỹ thời Covid-19

Giống như điều Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói – “kỷ luật cán bộ, đau xót lắm, nhưng phải làm”, Đảng đã thẳng thắn chấp nhận sự đau đớn trong “cơ thể” của mình, loại bỏ “ung nhọt” - những tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên vi phạm, suy thoái, trong đó, cả những cán bộ cấp cao vi phạm pháp luật, vi phạm Điều lệ Đảng đã bị kỷ luật nghiêm minh, bị loại ra khỏi bộ máy để giữ gìn sự trong sạch, vững mạnh của Đảng và bộ máy Nhà nước.

Bên cạnh việc đưa các vấn đề còn nhạy cảm ra tranh luận công khai, Đảng Cộng sản Việt Nam còn cho thấy Đảng đang nỗ lực để giải quyết những vấn đề này. Hãy lấy tham nhũng làm ví dụ.

Kể từ năm 2016, Đảng Cộng sản Việt Nam, nhất là dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thực hiện chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn.

Chính sách “đả hổ”, chống tiêu cực, tham nhũng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng chưa bao giờ quyết liệt đến thế. Trong đó tiến hành kỷ luật, truy tố và xét xử nhiều đảng viên cao cấp, các sĩ quan công an và quân đội, nhất là có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng.

Bệnh viện - Sputnik Việt Nam
Khi nào tất cả người dân Việt Nam được tiêm vaccine Covid-19?

Ngoài ra, Đảng cũng có những nỗ lực đáng kể để cải thiện công tác điều hành và điều phối chính sách giữa chính quyền trung ương và địa phương, từ đó đưa đến những cải thiện ổn định trong nhiều lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và giải quyết tham nhũng vặt…

“Những việc làm này đã giúp củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng và Nhà nước. Chính sự tin tưởng đó đã giúp Chính phủ có thể đối phó với đại dịch Covid-19 một cách hiệu quả hơn”, Asia Times tái khẳng định.

Sự tin tưởng cao có thể đến từ ký ức, niềm tin của người dân về cách Đảng đưa đất nước thoát khỏi nghèo đói và nhận thức rằng Đảng Cộng sản Việt Nam đang cố gắng giải quyết những vấn đề hiện tại để tiếp tục đưa đất nước phát triển tiến lên, tiến bộ là điều rất đáng ngưỡng mộ.

Duy trì và củng cố quyền lực chính trị và khẳng định niềm tin với nhân dân là mục tiêu cao nhất của bất kỳ chế độ cầm quyền nào ở mỗi quốc gia, nhưng không nhà độc tài nào có thể cai trị nếu không có sự tin tưởng và ủng hộ của dân chúng.

Hành khách làm thủ tục nhập cảnh trở về Việt Nam tại nhà ga T2 sân bay Nội Bài. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam muốn hợp tác với Trung Quốc về vắc-xin Covid-19

Lịch sử đã chứng minh, quá trình lãnh đạo cách mạng, dù gặp muôn vàn khó khăn, thử thách, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn bền tâm, vững chí, gắn bó máu thịt với nhân dân, chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Đảng dựa vào dân, hết lòng hết sức phụng sự nhân dân, dân bên Đảng, sắt son tin tưởng tuyệt đối và một lòng, một dạ đi theo Đảng sẽ tạo nên sức mạnh vô song.

Người dân Việt Nam tin Đảng, luôn ở bên Đảng, hết lòng ủng hộ là động lực to lớn góp phần quan trọng, quyết định để Đảng không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, thêm vững vàng chèo lái, đưa sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam đi đến thắng lợi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала