ADB rót khoản vay 186 triệu USD cho dự án điện mặt trời ở Phú Yên

© Fotolia / By-studio Nhà máy điện mặt trời
Nhà máy điện mặt trời  - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên (CTCP Phú Yên) vừa ký kết khoản vay trị giá 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có công suất 257 MW tại xã Hòa Hội, huyên Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Đáng chú ý, việc ADB cấp 186 triệu USD cho dự án điện mặt trời ở Phú Yên cũng là khoản vay được chứng nhận xanh đầu tiên của Việt Nam và ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương do tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu chứng nhận.

ADB cấp khoản vay tới 186 triệu USD để làm dự án điện mặt trời ở Phú Yên

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Công ty Cổ phần TTP Phú Yên đã ký kết khoản vay 186 triệu USD để xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời công suất 257 MW tại Hòa Hội, tỉnh Phú Yên.

Tấm pin mặt trời - Sputnik Việt Nam
Báo Nhật bình luận nhà máy điện mặt trời trị giá gần 50 triệu USD của Việt Nam

Thông tin về thương vụ này, lãnh đạo ADB cho hay, khoản tài trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á bao gồm khoản vay trị giá 27,9 triệu USD từ nguồn vốn của ADB, một khoản vay hợp vốn (khoản vay loại B) từ nguồn vốn của các ngân hàng thương mại với ADB là bên cho vay chính thức, và một khoản vay trị giá 9,3 triệu USD từ nguồn vốn của Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP).

Phía ADB khẳng định cụ thể rằng, khoản vay loại B này là khoản vay loại B đầu tiên ở châu Á và Thái Bình Dương được chứng nhận xanh bởi tổ chức Sáng kiến trái phiếu khí hậu, và là một trong những khoản vay loại B lớn nhất từng được huy động ở Việt Nam.

Ngân hàng Phát triển châu Á cũng cho biết, cùng với ADB, các ngân hàng thương mại tham gia bao gồm Ngân hàng Bangkok, Ngân hàng Kasikorn, Ngân hàng Kiatnakin, Ngân hàng Công thương Trung Quốc, và Ngân hàng Standard Chartered.

© Ảnh : ADBNhà máy điện mặt trời
ADB rót khoản vay 186 triệu USD cho dự án điện mặt trời ở Phú Yên - Sputnik Việt Nam
Nhà máy điện mặt trời

Trên thế giới, các khoản vay xanh được sử dụng để tài trợ cho những dự án mới hoặc đang được thực hiện giúp mang lại lợi ích cho môi trường hoặc khí hậu.

Trao đổi về khoản vây 186 triệu USD được cấp đầu tư vào dự án điện mặt trời ở Phú Yên, ông Jackie B. Surtani, Trưởng ban Tài chính Cơ sở hạ tầng khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB cho biết, luôn hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

“ADB cam kết hỗ trợ B. Grim, một trong những khách hàng quan trọng nhất của chúng tôi trong khu vực, trong việc mở rộng hoạt động lâu dài sang Việt Nam cũng như các hoạt động quan trọng của B. Grim trong lĩnh vực năng lượng tái tạo”, Trưởng ban Tài chính Cơ sở hạ tầng khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Thái Bình Dương thuộc Vụ Nghiệp vụ Khu vực tư nhân của ADB Jackie B. Surtani nhận định.

Theo đó, nếu dự án thành công, nó sẽ hỗ trợ sự gia tăng nhanh chóng công suất điện mặt trời ở Việt Nam, thúc đẩy các mục tiêu tăng trưởng carbon thấp của đất nước.

“Chúng tôi hy vọng rằng dự án này sẽ tạo đà cho nguồn tài trợ lớn hơn nữa từ các ngân hàng thương mại cho lĩnh vực năng lượng tái tạo”, chuyên gia Jackie B. Surtani nhấn mạnh.

Vì năng lượng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam

Dự án điện mặt trời ở Hòa Hội là dự án nhà máy điện mặt trời đang vận hành lớn nhất tại Việt Nam.

Lắp đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà tại một hộ dân trên đường Mê Linh, thành phố Nha Trang.  - Sputnik Việt Nam
ADB cấp 37 triệu USD cho dàn pin điện mặt trời nổi ở Việt Nam

Đáng chú ý, đây cũng là một trong những dự án lớn nhất ở Đông Nam Á, và được các nhà khoa học, giới chức trách kỳ vọng giúp giảm phát thải 123.000 tấn khí CO2 độc hại ra môi trường mỗi năm.

Hiện nay, nhà máy điện ở Hòa Hội này đáp ứng trực tiếp nhu cầu điện năng của các thành phố Quảng Ngãi và Nha Trang cùng các khu vực lân cận.

Phát biểu về dự án, Chủ tịch B.Grimm Power, bà Preeyanart Soontornwat, cho biết, giao dịch thông qua khoản vay 186 triệu USD này sẽ hỗ trợ việc phát triển năng lượng xanh và bền vững ở Việt Nam và giúp thúc đẩy thị trường vốn vay xanh ở Đông Nam Á.

“Dự án này là minh chứng tiếp theo cho việc áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất của B.Grimm, và giao dịch xanh mang tính biểu tượng này là bằng chứng cho thấy sự chú trọng của chúng tôi tới kinh doanh bền vững”, lãnh đạo B.Grimm Power nhấn mạnh.

Chủ tịch Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN), ông Đặng Trung Kiên, chia sẻ, Trường Thành Việt Nam đã hợp tác tốt đẹp với B.Grimm ngay từ ngày đầu tiên nhằm đạt được chứng chỉ vận hành thương mại cho nhà máy trong một khoảng thời gian ngắn, để tham gia góp phần vào các mục tiêu an ninh năng lượng của Việt Nam.

“Dự án vận hành rất tốt, khoản vay này là dấu mốc tài trợ quan trọng này trong thị trường năng lượng tái tạo của Việt Nam”, ông Đặng Trung Kiên cho biết.

Về dự án điện mặt trời Hòa Hội

Nhà máy Điện mặt trời Hòa Hội là dự án trọng điểm thuộc huyện Phú Hòa tỉnh Phú Yên, được liên doanh giữa Công ty cổ phần tập đoàn Trường Thành Việt Nam và B.Grimm Vương quốc Thái Lan làm chủ đầu tư.

Thành phố Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Tiết lộ ADB có kế hoạch mua ngân hàng 0 đồng của Việt Nam

Dự án này được khởi công tháng 11/2018 và khánh thành ngày 25/06/2019. Điện mặt trời Hòa Hội có công suất lắp máy 214,16 MWp.

Nhà máy điện mặt trời Hòa Hội có công suất phát lên điện lưới khoảng 179,52 MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 334.148 MWh. Diện tích thu năng khoảng 256 ha.

Nhà máy điện này chính thức phát điện thương mại vào ngày 10/6/2019, toàn bộ 2357MWp (tương đương công suất phát 214MW) đã được đưa vào vận hành và đóng điện thành công.

Công ty Cổ phần TTP Phú Yên thuộc sở hữu của Công ty TNHH B.Grimm Power (Vương quốc Thái Lan) và Công ty Cổ phần Trường Thành Việt Nam.

tp Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: ADB hạ dự báo tăng trưởng

Được thành lập năm 1993, B.Grimm Power là một trong những nhà sản xuất điện tư nhân lớn nhất của Thái Lan, với tổng công suất đạt 2,9 GW, bao gồm 24 nhà máy điện mặt trời.

Trong khi đó, Trường Thành Việt Nam (TTVN) được thành lập năm 2012 và tham gia đầu tư vào năng lượng sạch ở Việt Nam. Công ty có cổ phần tại ba nhà máy điện mặt trời đang vận hành, với tổng công suất là 357 MW, và cũng đang triển khai các dự án điện gió và điện mặt trời trên mái nhà.

Quỹ Cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân Leading Asia (LEAP) được thành lập năm 2016 với số vốn cam kết 1,5 tỷ USD từ Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản.

Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực. Trong các tuyên bố về sứ mệnh của mình, Ngân hàng Phát triển châu Á ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала