Điện Kremlin nói rằng ở Kyrgyzstan "rõ ràng có các yếu tố hỗn loạn"

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhQuang cảnh Điện Kremlin ở Moscow
Quang cảnh Điện Kremlin ở Moscow - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói rằng ở Kyrgyzstan rõ ràng có các yếu tố hỗn loạn.
"Có những yếu tố rõ ràng của sự hỗn loạn", - ông Peskov nói với các phóng viên khi được hỏi, liệu Điện Kremlin có coi tình hình ở Kyrgyzstan là "tình trạng hỗn loạn và thiếu kiểm soát hay không."

Ông Peskov nói rằng Matxcơva quan tâm đến việc ổn định tình hình ở Kyrgyzstan

Theo Dmitry Peskov, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Matxcơva sẽ tiếp tục giữ liên lạc với Bishkek, "cố gắng thận trọng tìm hiểu vấn đề" và quan tâm đến việc sớm ổn định tình hình ở Kyrgyzstan.

Tổng thống Kyrgyzstan Sooronbai Jeenbekov  - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Kyrgyzstan nêu điều kiện để rời khỏi chức vụ
“Điều này có lẽ một lần nữa chứng tỏ sự phức tạp, rối ren và hỗn loạn của tình hình hiện nay ở Kyrgyzstan. Tất nhiên, phía Nga sẽ tiếp tục duy trì liên lạc, cố gắng thận trọng tìm hiểu vấn đề. Chúng tôi quan tâm và mong muốn cho các đồng nghiệp của mình ở Kyrgyzstan sớm ổn định tình hình", - ông Peskov nói với các phóng viên.

Trước đó, được biết Tổng thống Kyrgyzstan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên lãnh thổ thành phố Bishkek từ 20.00.

Biểu tình ở Kyrgyzstan

Hôm thứ Hai ở Kyrgyzstan đã nổ ra các cuộc biểu tình rầm rộ của những người phản đối kết quả cuộc bầu cử quốc hội nước này mới diễn ra ngày 4 tháng 10. Sau các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và lực lượng an ninh, đám đông biểu tình đã chiếm giữ tòa nhà Quốc hội, nơi có cả Văn phòng Tổng thống.

Thủ tướng Kyrgyzstan Kubatbek Boronov đã từ chức. Tổng thống Sooronbai Jeenbekov, theo Thư ký báo chí của ông cho biết, hiện đang ở Bishkek và "kiểm soát tình hình". Ông đã nhiều lần kêu gọi phe đối lập đối thoại, nhưng được biết rằng cho đến nay vẫn chưa có cuộc đàm phán chính thức nào diễn ra.

Lãnh đạo của các đảng đối lập đã lập ra một hội đồng điều phối để điều hành đất nước và đề cử ông Sadyr Japarov, lãnh đạo phe đối lập, vào chức vụ Thủ tướng. Vào chiều ngày 6 tháng 10, Quốc hội đã nhóm họp khẩn cấp để chấp thuận việc đề cử ông này. Song một bộ phận chống đối không đồng ý với sự bổ nhiệm nói trên. Họ thành lập hội đồng điều phối của riêng mình và có ý định bầu ra Thủ tướng của họ. Phái này cũng đòi luận tội Tổng thống Jeenbekov và giải tán Quốc hội nước này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала