"Khóc trên vai." Lukashenko cho biết đã giúp Tikhanovskaya đi Litva như thế nào

© AFP 2023 / PETRAS MALUKASCựu ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya
Cựu ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
Minsk (Sputnik) - Khi cựu ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya rời Belarus đến Litva, chính quyền Belarus đã cấp cho bà 15 000 USD, đây là tiền nhà nước, tổng thống Alexander Lukashenko cho biết hôm thứ Sáu.

Lukashenko đã giúp Tikhanovskaya như thế nào?

Theo Sputnik Belarus, hôm thứ Sáu, ông Lukashenko đã tổ chức cuộc họp báo "về các vấn đề thời sự." Đặc biệt, ông cho biết sau cuộc bầu cử tổng thống, bà Tikhanovskaya đã yêu cầu gặp Bộ trưởng Nội vụ Yuri Karaev, ông ta đã báo cáo chuyện này với Lukashenko.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. - Sputnik Việt Nam
Mỹ chưa quyết định tham gia lệnh trừng phạt chống Lukashenko
“Tôi đã cử hai người đến đó: Thứ trưởng thứ nhất của ông ấy và người đứng đầu Trung tâm phân tích-phản ứng trực thuộc Tổng thống (OAC). Nói chung, bà ấy chỉ có một yêu cầu:“ Xin nói với tổng thống, tôi muốn rời khỏi Belarus: ở lại sẽ rắc rối.” Chúng tôi hiểu. rằng có thể sẽ rắc rối. Và tôi đã ra lệnh: hộ tống theo yêu cầu của bà ấy, với những người bà ấy yêu cầu đi cùng, đến Litva chỗ các con. Và khi bà ấy nói rằng bà ấy không có tiền để sống ở đó, tôi chỉ thị lấy 15 nghìn đô la từ doanh nghiệp nhà nước và đưa cho bà ấy. "Cảm ơn rất nhiều", bà ấy khóc trên vai. Rồi họ đưa đi", - Lukashenko nói.

Theo ông, đồng thời, đại sứ quán Belarus tại Litva được chỉ thị giúp đỡ  Tikhanovskaya trong việc di chuyển, kể cả việc tìm kiếm căn hộ, nhưng "bà ấy nhanh chóng bị kiểm soát bởi các dịch vụ đặc biệt của Litva."

Biểu tình chống đối ở Belarus

Những cuộc biểu tình phản đối đông người bắt đầu nổ ra ở khắp Belarus vào ngày 9 tháng 8, sau cuộc bầu cử Tổng thống mà ông Lukashenko giành chiến thắng lần thứ sáu - theo dữ liệu của Uỷ ban Bầu cử Trung ương, ông giành được 80,1% số phiếu cử tri. Thời gian gần đây, các cuộc biểu tình phản đối chủ yếu được tổ chức vào ngày cuối tuần, trong đó quy mô nhất là vào các ngày Chủ nhật.

Phe đối lập cho rằng ứng viên Tikhanovskaya mới là nhà lãnh đạo được bầu chọn, họ yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử mới trong nước, khăng khăng đòi đàm phán với nhà chức trách hiện tại. Trong tương quan thành lập Tòa án Hiến pháp, Viện Công tố tối cao của Belarus đã khởi tố vụ án hình sự về những lời hô hào cướp chính quyền. Đến nay, 6 trong số 7 thành viên của Đoàn Chủ tịch Tòa án Hiến pháp đã bị bắt giữ hoặc đang ở hải ngoại. Bà Svetlana Tikhanovskaya đã rời đến Litva vì lý do an ninh.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала