Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới chống Iran

© Fotolia / Borna_MirIran
Iran - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Washington vừa đưa 18 ngân hàng của Iran vào danh sách trừng phạt. Bộ Tài chính Hoa Kỳ công bố nội dung này.

Trong số đối tượng áp đặt hạn chế có các ngân hàng Amin Investment Bank, Bank Keshavarzi Iran, Bank Maskan và Iran Zamin Bank. Bộ Tài chính Hoa Kỳ cáo buộc các tổ chức này tài trợ cho "những hoạt động ác ý" của chính phủ Iran.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết lệnh trừng phạt mới thể hiện những cam kết của Hoa Kỳ trong việc chấm dứt hành vi tiếp cận bất hợp pháp đối với đồng đô la Mỹ.

“Các chương trình trừng phạt của chúng tôi sẽ còn tiếp tục cho đến khi Iran chấm dứt việc hỗ trợ hoạt động khủng bố và kết thúc chương trình hạt nhân của mình”, - ông nói.

Năm 2018, Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và nối lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, cũng như các đối tác kinh tế của nước này. Washington tuyên bố mục tiêu đưa xuất khẩu dầu của Iran về con số không và kêu gọi các đối tác từ bỏ việc mua dầu của Iran.

Bộ Tài chính Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt chống Iran

Vào tháng 8 năm nay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chuyển cho Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đơn khiếu nại, trong đó đề cập đến việc Iran không thực hiện Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) được thông qua vào năm 2015. Washington tuyên bố mong muốn khởi động thủ tục khôi phục lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Tehran. Đa số các thành viên Hội đồng Bảo an phản đối sáng kiến này của Mỹ.

Vào cuối tháng 9, Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế đối với Bộ Quốc phòng Iran. Ngoại trưởng Pompeo nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một sắc lệnh theo đó Washington dự định áp đặt các lệnh trừng phạt đơn phương chống Iran và khôi phục lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала