Mỹ nói Nga cản trở họ có vaccine ngừa coronavirus

© Sputnik / Vitaly BelousovMedic chuẩn bị một ống tiêm với vắc-xin
Medic chuẩn bị một ống tiêm với vắc-xin - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia Hoa Kỳ William Evanina cáo buộc Nga, Trung Quốc và Iran đang cố ngăn cản Mỹ có được vaccine ngừa coronavirus.
"Tôi có thể nói rằng ba đấu thủ - Trung Quốc, Nga và Iran - đang cố gắng ngăn cản chúng tôi có được vaccine... Nga chính thức tuyên bố rằng họ đã có vaccine. Các vị biết đây, tôi không nhớ là hôm qua hay hôm nay tôi vừa thấy có tin nói rằng một nửa dân Nga không tin vào điều đó. Do đó, tôi không chắc họ làm thế nào để đưa vaccine ra thị trường thế giới được", - ông nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền hình Hearst TV.

Ông Evanina cũng lưu ý rằng chính những nước nói trên đang mưu toan đánh cắp bất kỳ loại vaccine nào mà Mỹ có thể tạo ra. Tuy nhiên, ông không nói rõ kết luận của mình dựa trên cơ sở nào và ông đã thấy những "tin" nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền lá cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump bình luận về việc tạo ra vắc-xin chống coronavirus ở Nga

Vaccine ngừa coronavirus của Mỹ

Một số loại vaccine ngừa coronavirus do các công ty như Moderna, Pfizer và AstraZeneca phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Trước đó, Tổng thống Donald Trump nói rằng vaccine ngừa COVID-19 có thể sẵn sàng ở Mỹ trước ngày bầu cử Tổng thống mùng 3 tháng 11. Sau đó, ông thông báo vaccine sẽ sẵn sàng sau cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 và nói rằng chính trị có lỗi trong chuyện này. Giám đốc FDA Stephen Hahn cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo Financial Times rằng ông sẵn sàng phê duyệt vaccine coronavirus trước khi hoàn thành giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng, nếu lợi ích do nó mang lại nhiều hơn rủi ro có thể xảy ra.

Vaccine của Nga

Vào tháng 8, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vaccine đầu tiên trên thế giới ngừa COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya phát triển và hợp tác với Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga sản xuất. Vaccine được đặt tên là Sputnik V. Nga còn có một loại vaccine khác của Trung tâm Vector bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vào tháng 10. Ngoài ra vaccine của Viện Chumakov cũng đang được thử nghiệm lâm sàng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала