Tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca: Tiêm vắc-xin coronavirus có an toàn không?

© REUTERS / Stefan Wermuth /File PhotoHÌNH ẢNH TẬP TIN: Logo của AstraZeneca được nhìn thấy trên các gói thuốc trong một hiệu thuốc ở London.
HÌNH ẢNH TẬP TIN: Logo của AstraZeneca được nhìn thấy trên các gói thuốc trong một hiệu thuốc ở London. - Sputnik Việt Nam
Cả thế giới hiện đang quan tâm đến việc phát triển vắc xin chống lại coronavirus chủng mới càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, liệu trong thời gian ngắn nhất có thể chế tạo ra một loại thuốc đảm bảo an toàn?

Điều này làm dấy lên lo ngại do việc Hoa Kỳ ngừng thử nghiệm lâm sàng một loại vắc-xin thử nghiệm, đang được công ty dược phẩm Anh -Thụy Điển AstraZeneca và Đại học Oxford University phát triển, do các tác dụng phụ xuất hiện ở một trong các đối tượng thủ nghiệm. Sputnik đã nói chuyện về vần đề này với một nhà khoa học Nhật Bản chuyên về các bệnh truyền nhiễm và phát triển vắc-xin.

Vaccine AstraZeneca - Sputnik Việt Nam
RDIF bình luận về việc nối lại các thử nghiệm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca

Chuyện gì đã xảy ra?

Việc thử nghiệm vắc-xin AstraZeneca ở giai đoạn cuối, đã bị đình chỉ ở Hoa Kỳ kể từ ngày 6 tháng 9 sau khi một trong những người tham gia thử nghiệm ở Anh, được chẩn đoán mắc "bệnh không rõ nguồn gốc." Theo báo chí phương Tây, người ta cho rằng bệnh nhân được chẩn đoán mắc một căn bệnh thần kinh hiếm gặp - viêm tủy cắt ngang. Tuy nhiên, AstraZeneca đã không bình luận về thông tin này.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy căn bệnh được tìm thấy ở đối tượng thử nghiệm là do vắc xin gây ra. Tuy nhiên, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) bày tỏ lo ngại về tác dụng phụ tiềm ẩn của vắc-xin và yêu cầu AstraZeneca cung cấp thêm chi tiết về những gì đã xảy ra.

Vụ việc cũng làm dấy lên lo ngại tại Nhật Bản, nơi cũng đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin AstraZeneca, nhưng công ty cho biết chi tiết không được tiết lộ.

Tuy nhiên, nghiên cứu ở Nhật Bản đã được tiếp tục vào ngày 2 tháng 10, gần một tháng sau khi vụ việc xảy ra, trong khi vẫn bị đình chỉ ở Mỹ.

© REUTERS / AAP Image / Dan HimbrechtsNhà hóa học làm việc với vắc xin AstraZeneca ở Sydney, Úc.
Tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca: Tiêm vắc-xin coronavirus có an toàn không? - Sputnik Việt Nam
Nhà hóa học làm việc với vắc xin AstraZeneca ở Sydney, Úc.

Tác dụng phụ trong quá trình thử nghiệm — điều bình thường hay đáng báo động?

Câu hỏi này đã được giáo sư Đại học Kobe Toshiro Shirakawa, người đại diện cho Phòng Nghiên cứu và Phát triển Vắc-xin chống lại sự lây nhiễm coronavirus mới COVID-19, giải thích.

“Các sự kiện bất lợi thường xảy ra trong quá trình thử nghiệm lâm sàng loại thuốc mới, không chỉ vắc xin. Vắc xin này sử dụng một công nghệ tương đối mới và tôi tin sẽ mất một thời gian để kiểm tra mối quan hệ nhân quả giữa các tác dụng phụ và vắc xin. Ngoài ra, thử nghiệm lâm sàng đã bị đình chỉ ngay khi phát hiện ra tác dụng phụ. Các thử nghiệm chỉ được tiếp tục sau khi có một cuộc kiểm tra độc lập xác minh trường hợp này. Vì vậy, tôi tin rằng tất cả các biện pháp thích hợp đã được thực hiện ”, Shirakawa nói với Sputnik.

Nguy cơ tình hình xấu đi đối với việc tiêm phòng vắc xin

Việc trốn tránh tiêm phòng vắc xin trong năm 2019 được WHO đưa vào danh sách 10 "mối đe dọa sức khỏe toàn cầu". Do đó, sau tin tức về các tác dụng phụ có thể xảy ra của vắc-xin AstraZeneca, càng có lý do để tin rằng định kiến về tiêm chủng có thể tăng lên. Trong trường hợp này, việc thúc giục mọi người tiêm vắc xin chống lại coronavirus chủng mới có thể không dễ dàng. Do đó giáo sư Shirakawa nhấn mạnh điều rất quan trọng là phải thông báo một cách trung thực và cởi mở với mọi người về những hậu quả có thể có của một loại vắc xin cụ thể:

Logo tổ chức y tế thế giới - Sputnik Việt Nam
Ý kiến của WHO về việc đình chỉ thử nghiệm vắc xin AstraZeneca
“Vắc xin thường được tiêm cho những người khỏe mạnh, đó là lý do tại sao tôi hoàn toàn hiểu được phản ứng mạnh mẽ đối với các tác dụng phụ sau khi tiêm. Tôi cho rằng cần phải giải thích cặn kẽ cho người dân tất cả ưu điểm (hiệu quả) và nhược điểm (xảy ra phản ứng phụ) của từng loại vắc xin, dựa trên số liệu thống kê ”.
Ai có thể chủng ngừa và ai không nên?

Nếu các tác dụng phụ khác nhau có thể xảy ra tùy thuộc vào loại vắc-xin, điều này có nghĩa là tiêm vắc-xin coronavirus sẽ chỉ có thích hợp cho một số người hạn chế? Liệu có cần phải trải qua một cuộc kiểm tra y tế hoàn chỉnh cho việc này không? Và sẽ chủ yếu là những người cao tuổi, do tuổi tác thường mắc một số bệnh nền sẽ gặp phải những trường hợp chống chỉ định?

© REUTERS / Siphiwe SibekoChuyên gia y tế với các xét nghiệm tình nguyện
Tác dụng phụ của vắc-xin AstraZeneca: Tiêm vắc-xin coronavirus có an toàn không? - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia y tế với các xét nghiệm tình nguyện
“Hầu hết tất cả các loại vắc xin đều có mức độ an toàn cao - chúng có thể được tiêm cho người cao tuổi và những người mắc các bệnh nền. Nói chung, không cần khám sức khỏe toàn diện khi tiêm chủng. Ở Nhật, bác sĩ trước khi tiêm, thường kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân dựa trên bảng câu hỏi và dữ liệu này đủ để đưa ra quyết định tiêm vắc xin. Tuy nhiên, các loại vắc xin khác nhau có mức độ an toàn khác nhau. Ví dụ, phải đặc biệt cẩn thận khi sử dụng vắc xin dùng vi rút sống giảm độc lực. Điều tương tự cũng có thể nói đối với vắc-xin COVID-19. Ở đây, mức độ an toàn có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vắc xin”, Shirakawa kết luận lại trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала