Mỹ đang cố gắng cản trở quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Indonesia?

© AFP 2023 / Money SharmaBộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto - Sputnik Việt Nam
Mỹ dự định tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc để giành ảnh hưởng ở Indonesia. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia Alexei Drugov từ Viện nghiên cứu phương Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga bình luận về việc Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh kéo dài 20 năm qua đối với Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto.

Prabowo Subianto sẽ đến thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định cấp thị thực nhập cảnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto. Tờ Politico đưa tin này dựa theo một nguồn ẩn danh có thẩm quyền. Nguồn tin này cũng cho biết rằng, chuyến thăm Mỹ của Bộ trưởng Indonesia dự kiến ​​vào tháng 10.

Bản đồ ASEAN ở Châu Á Thái Bình Dương - Sputnik Việt Nam
Có thể chờ đợi điều gì từ các hoạt động ngoại giao sắp tới tại khu vực Châu Á–Thái Bình Dương?

Prabowo Subianto - con rể của cựu Tổng thống Indonesia Suharto, từng là chỉ huy đặc nhiệm Kopassus, đã hai lần đối thủ với Joko Widodo trong cuộc đua giành ghế tổng thống.

Prabowo Subianto đã bị từ chối nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong năm 2000 và kể từ đó ông không thể vào Mỹ. Ông bị từ chối với cáo buộc nghi ngờ có liên quan đến việc đàn áp tàn bạo làn sóng biểu tình đã bùng phát trong nước sau khi chế độ Suharto sụp đổ năm 1998. Hoa Kỳ cũng cáo buộc ông vi phạm nhân quyền sau sự biến mất của 13 nhà hoạt động dân chủ không lâu trước khi Suharto từ chức.

Hoa Kỳ đã xóa tên Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia khỏi "danh sách đen" vào mùa thu năm 2019. Một số nhà quan sát gọi việc cấp thị thực Hoa Kỳ là chiến thắng về chính trị của Prabowo Subianto, đồng thời sự kiện này đánh dấu sự thất bại của phong trào nhân quyền ở Indonesia vốn tìm kiếm sự hỗ trợ để truy tố các nhân vật  sử dụng bạo lực chống lại những người biểu tình. Về phần mình, chuyên gia Alexei Drugov nói với Sputnik rằng, "trong nền ngoại giao của Mỹ, lợi ích chính trị chiếm ưu thế so với tất cả các cân nhắc khác":

“Người Mỹ luôn xuất phát từ lợi ích trước mắt, chẳng cần phải thanh minh hay biện hộ gì. Đồng thời, họ không đếm xỉa tới các chuẩn mực đạo đức và pháp luật".

Prabowo Subianto ủng hộ thúc đẩy hợp tác quân sự với Trung Quốc

Vào tháng 12 năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia đã có chuyến thăm Trung Quốc, và một tháng trước đó ông đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Jakarta. Các chuyến thăm này đã thúc đẩy hợp tác quân sự, thúc đẩy quá trình phát triển quan hệ liên quân. Có chú ý đến vai trò đặc biệt của quân đội trong xã hội Indonesia, các cuộc tiếp xúc giữa các bộ trưởng quốc phòng cũng góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước.

© AFP 2023 / Adek BerryBộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto
Mỹ đang cố gắng cản trở quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Indonesia? - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto

Về mặt này, ý muốn của Hoa Kỳ liên hệ trực tiếp với Prabowo Subianto có thể được coi là một nỗ lực để đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Indonesia, chuyên gia Alexei Drugov nhận xét:

“Thời gian gần đây, Indonesia phát triển tích cực mối quan hệ với CHND Trung Hoa, bao gồm cả trong lĩnh vực quốc phòng. Không lọai trừ khả năng, Hoa Kỳ muốn can thiệp vào mối quan hệ quân sự để làm tổn hại quan hệ của Indonesia với Trung Quốc, để tự giới thiệu về bản thân mình như là một nguồn cung cấp vũ khí thay thế. Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang gia tăng. Indonesia cũng như các nước ASEAN khác rất lo lắng về điều này. Và ở đây không nói về cuộc tranh giành ảnh hưởng tại Indonesia - quốc gia lớn nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương cùng với Ấn Độ. Chuyến thăm của Prabowo Subianto sẽ làm nổi bật mối quan tâm của Mỹ đối với Indonesia với tư cách là đồng minh trong khu vực”.
© AP Photo / Dita Alangkara / Tổng thống Indonesia Joko Widodo
Mỹ đang cố gắng cản trở quan hệ quân sự giữa Trung Quốc và Indonesia? - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Indonesia Joko Widodo

Prabowo Subianto - ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2024?

Hiến pháp Indonesia quy định tổng thống chỉ được cầm quyền liên tục hai nhiệm 5 năm. Tức là, Joko Widodo sẽ không thể tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Tàu hộ tống nhỏ KRI Sultan Hasanuddin của Indonesia - Sputnik Việt Nam
Mỹ sỉ nhục Indonesia khi ngăn cản thỏa thuận kỹ thuật quân sự với Trung Quốc

Các chuyên gia nêu tên một số ứng cử viên tổng thống, bao gồm cả ông  Prabowo Subianto, 68 tuổi. Vai trò của Prabowo Subianto trong xã hội Indonesia đang thay đổi, và lý do có thể là việc Hoa Kỳ bất ngờ thay đổi thái độ đối với ông, chuyên gia Alexei Drugov nói:

“Prabowo Subianto là người cao tuổi, nhưng không thể loại trừ việc ông ấy sẽ tranh cử chức vụ tổng thống vào năm 2024. Chắc là Mỹ đang nhìn vào tương lai. Và trong trường hợp này Trump không quan tâm đến những gì đã xảy ra 20 năm trước”.

Indonesia đang hiện đại hóa quân đội. Rõ ràng, điều này củng cố vai trò của Indonesia như một trong những thị trường vũ khí năng động và hứa hẹn nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, thị phần của Trung Quốc, Nga và Hoa Kỳ trên thị trường này sẽ được quyết định không chỉ bởi cung và cầu, mà còn bởi thái độ cá nhân của Tổng thống và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia đối với các hợp đồng quân sự trong tương lai.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала