Tình báo Mỹ cảnh báo Quốc hội về ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc

CC0 / Pixabay / Quốc hội Mỹ
Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ John Ratcliffe báo cáo với các thành viên Quốc hội rằng ảnh hưởng của nước ngoài chống Quốc hội rộng lớn hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây, đứng sau hầu hết các chiến dịch là Trung Quốc, tờ Hill dẫn các nguồn tin cho biết.

Tại sao tình báo Mỹ nghi ngờ Nga và Trung Quốc gây ảnh hưởng

Ông John Ratcliffe đã báo cáo với các thành viên Quốc hội trong cuộc họp kín  tháng trước về nguy cơ gia tăng ảnh hưởng nước ngoài từ các "nghi phạm thường thấy" là Trung Quốc, Nga và Iran. Đồng thời, ông Ratcliffe nhấn mạnh rằng Bắc Kinh là "kẻ gây hấn chính".

Giám đốc FBI Christopher Wray - Sputnik Việt Nam
Giám đốc FBI cáo buộc Nga cố gắng "gieo rắc bất hòa" ở Mỹ

Giám đốc tình báo Mỹ cho biết số lượng thành viên Quốc hội bị rơi vào tầm ngắm nhắm của nước ngoài để gây ảnh hưởng có thể là khoảng 10 đến 50 người. Ông không nêu rõ những người đó là ai.

"Cộng đồng tình báo đã biết rằng số hoạt động của CHND Trung Hoa nhằm gây ảnh hưởng đối với các thành viên Quốc hội nhiều gấp 6 lần so với hoạt động từ phía Nga và gấp 12 lần so với Iran" – quan chức tình báo Mỹ cho biết.

Theo một số nguồn tin của tờ báo, nói về âm mưu can thiệp của Trung Quốc, ông Ratcliffe muốn ám chỉ âm mưu vận động các thành viên Quốc hội ủng hộ một số  chương trình nghị sự nhất định.

Phản ứng của Nga

Nga đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc về việc gây ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ ở các nước khác. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov gọi các cáo buộc như vậy là "hoàn toàn vô căn cứ". Bình luận về cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử nước ngoài, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng không hề có sự kiện nào xác nhận điều này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала