Bắc Triều Tiên phô trương tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới

© AFP 2022 / KCNA Bắc Triều Tiên phô trương tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới.
Bắc Triều Tiên phô trương tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) –Tại cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hôm thứ Bảy, Bắc Triều Tiên đã phô trương tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất, được vận chuyển trên cỗ xe tải chuyên dụng cơ động hạng nặng 11 trục.

Hình ảnh cuộc duyệt binh phát trực tiếp trên kênh truyền hình Trung ương CHDCND Triều Tiên.

Các quân nhân Bắc Triều Tiên trong cuộc diễu binh ở Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên bị vạch trần việc xây dựng kho chứa tên lửa hạt nhân

Theo các phương tiện truyền thông từ Seoul, các nhà quân sự Hàn Quốc tuyên bố đang nghiên cứu phân tích những vũ khí được trưng ra ở Bình Nhưỡng. Hãng thông tấn Yonghap nhận xét rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới có kích thước lớn hơn và có lẽ dài hơn so với phiên bản cải tiến gần đây nhất được biết đến của tên lửa «Hwasong-15» (Hoả Tinh-15).

Trên thân tên lửa, ngoài dãy số quy ước, không thấy thêm dấu hiệu nào.

Đồng thời, chiếc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới nhất, được phô diễn trước đó trong cùng cuộc duyệt binh thì hiển thị tên gọi viết bằng tiếng Triều Tiên là «Pukkykson-4A». Trước đây, chưa bao giờ thấy nhắc đến mẫu tên lửa như vậy ở bất cứ đâu.

Quân đội hiện đại của CHDCND Triều Tiên

Lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng diễn ra trên Quảng trường Kim Nhật Thành dưới hình thức buổi trình diễn hoành tráng với các phi cơ bay trên nền trời đêm, tuôn khói và phụt lửa rất ấn tượng. Ngoài tên lửa và xe tăng mới, còn có cột diễu hành từ các binh chủng khác nhau của lực lượng vũ trang, phô trương quân phục mới và vũ khí cá nhân cùng lớp ngụy trang.

tên lửa đạn đạo Hwasong-14 - Sputnik Việt Nam
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa: món quà mừng ông Kim hay hành động tuyệt vọng?

Đích thân nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi duyệt binh từ lễ đài Cung Học tập Nhân dân. Trong bài phát biểu của mình, ông Kim không nhắc đến Hoa Kỳ hay bất kỳ nước nào khác như là mối đe dọa đối với quốc gia Bắc Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh rằng CHDCND Triều Tiên sẽ không là bên trước tiên sử dụng lực lượng răn đe quân sự, nhưng sẽ đáp trả đích đáng trong trường hợp đối chọi với hành động gây hấn.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала