Bộ Ngoại giao Nga gọi "Novichok" là thương hiệu của phương Tây

© Sputnik / Maxim Blinov Bộ Ngoại giao Liên bang Nga
 Bộ Ngoại giao Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Chất đầu độc "Novichok" là một thương hiệu hoàn toàn của phương Tây được cho là không tồn tại ở Nga. Điều này được nêu trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được công bố trên trang web của Bộ.

Ai sở hữu hóa chất Novichok?

Ở đó, họ cho rằng cấu trúc và khối phổ của "Novichok" lần đầu tiên được trình bày trong cơ sở dữ liệu phổ của Viện Tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Tại Nga, tất cả vũ khí hóa học đã bị tiêu hủy "dưới sự kiểm soát chặt chẽ nhất của quốc tế", Bộ Ngoại giao cho biết.

Chân dung Alexei Navalny với chữ ký tẩm độc ở Berlin. - Sputnik Việt Nam
OPCW tìm thấy chất không bị cấm trong các xét nghiệm của Navalny
"Vì vậy, Novichok là một thương hiệu thuần phương Tây. Nó được tổng hợp và  hiện diện ở các quốc gia này với khoảng 140 biến thể. Ở chỗ chúng ta không có nó", - Bộ ngoại giao cho biết trong một tuyên bố.

Phát hiện "Novichok" trong xét nghiệm của Navalny

Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh rằng trong các  xét nghiệm của Alexei Navalny, người bị ốm trên máy bay, không tìm thấy dấu vết của việc đầu độc chất độc chiến tranh hóa học. Kết luận này không chỉ được đưa ra bởi các bác sĩ Omsk, mà cả các bác sĩ của bệnh viện Đức "Charite", nơi Navalny trong tình trạng hôn mê, sau đó đã được đưa đến.

“Tuy nhiên, quân đội Đức đã tìm thấy nó. Gần một tuần sau đó", - Bộ Ngoại giao cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, trong Bộ nhấn mạnh rằng cuộc điều tra về những gì đã xảy ra với Navalny sẽ không bắt đầu cho đến khi phía Nga được cung cấp "xác nhận thực tế thực hiện  các hành vi phạm tội chống lại ông ta".

"Một lần nữa, chúng tôi kêu gọi FRG bắt đầu hợp tác chặt chẽ, cởi mở và trung thực với Nga về chủ đề  với Navalny", - Bộ Ngoại giao  Nga kết luận.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала