Công ty Thủy điện Sơn La cán mốc sản lượng phát điện 100 tỷ kWh

CC BY-SA 3.0 / [Tycho] / Sơn La DamNhà máy thủy điện Sơn La.
Nhà máy thủy điện Sơn La. - Sputnik Việt Nam
Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, sau 10 năm vận hành đối với Nhà máy Thủy điện Sơn La và sau 4 năm vận hành Nhà máy Thủy điện Lai Châu, ngày 11/10, Công ty Thủy điện Sơn La đã cán mốc sản lượng phát điện là 100 tỷ kWh.

Dấu ấn hết sức vinh dự, tự hào của cán bộ công nhân viên Công ty Thủy điện Sơn La

Ngày 11/10, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết Công ty Thủy điện Sơn La đã cán mốc sản lượng phát điện là 100 tỷ kWh. Đây là dấu ấn hết sức vinh dự, tự hào của cán bộ công nhân viên Công ty Thủy điện Sơn La nói riêng và những người xây dựng, vận hành các công trình thủy điện nói chung trên đất nước Việt Nam.

Đập Tam Hiệp - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia đánh giá tác động lũ lụt với nhà máy thủy điện Tam Hiệp lớn nhất thế giới

Nhà máy Thủy điện Sơn La và Nhà máy Thủy điện Lai Châu là 2 công trình đa mục tiêu mang tầm vóc quốc gia đã được các kỹ sư, công nhân Việt Nam tự chủ từ khâu quy hoạch, thiết kế, thi công xây lắp, đồng bộ thiết bị, giám sát, quản lý vận hành.

Cả 2 công trình nói trên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phòng chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, giao thông thủy, phát điện cho hệ thống và góp phần tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Bắc. Với tính chất đặc biệt quan trọng về nhiều mặt, cả 2 công trình thủy điện Sơn La và Lai Châu đều nằm trong danh mục Công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

Việc đưa công trình Thủy điện Sơn La vào vận hành không những làm tăng điện lượng sản xuất hàng năm cho Thủy điện Hòa Bình trung bình 1,2 tỷ kWh mỗi năm, mà còn điều tiết lũ cho hồ thủy điện Hòa Bình, hạ du Đồng bằng Bắc Bộ và cung cấp nước cho hạ lưu vào mùa khô.

Hàng năm, Công ty Thủy điện Sơn La luôn chủ động tính toán các số liệu thủy văn để tham mưu kịp thời, chính xác cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống thiên tai quốc gia điều hành công tác chống lũ, chống hạn đạt được hiệu quả chung tối ưu nhất.

Thủy điện góp phần phát triển kinh tế địa phương

Công ty Thủy điện Sơn La thành lập ngày 14/2/2011, được EVN giao nhiệm vụ quản lý và vận hành 2 nhà máy thủy điện lớn trên bậc thang Sông Đà là Thủy điện Sơn La với công suất 2.400 MW (gồm 6 tổ máy, mỗi tổ máy 400MW) và Thủy điện Lai Châu với công suất 1.200 MW (gồm 3 tổ máy mỗi tổ máy 400MW).

Trận lũ trên sông Dương Tử - Sputnik Việt Nam
Nước hồ chứa nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới ở Trung Quốc vượt mức cho phép 12 mét

Với tổng công suất của 2 nhà máy thủy điện là 3.600 MW – chiếm khoảng 6,1% tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn quốc, mỗi năm 2 nhà máy này cung cấp lên hệ thống lưới điện quốc gia khoảng 12 tỷ kWh, chiếm tỷ lệ khoảng 7% tổng sản lượng hệ thống điện quốc gia.

Theo đánh giá của EVN, kể từ khi thành lập đến nay, Công ty Thủy điện Sơn La luôn là đơn vị dẫn đầu về giá trị, tỷ trọng đóng góp vào ngân sách tại địa phương các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu và Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam, góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội các tỉnh Tây Bắc.

Tổng giá trị nộp ngân sách nhà nước đối với Công ty Thủy điện Sơn La từ khi thành lập đến nay xấp xỉ đạt 17.000 tỷ đồng, trong đó nộp ngân sách nhà nước từ Nhà máy Thủy điện Sơn La là xấp xỉ 13.400 tỷ đồng và Nhà máy Thủy điện lai Châu là xấp xỉ 3.600 tỷ đồng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала