Đề xuất nhân sự tại Hội nghị Trung ương 13: Không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn

© Ảnh : Trí Dũng –TTXVNCác đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười ba.
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự bế mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười ba. - Sputnik Việt Nam
“Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất với đề xuất của Bộ Chính trị thì Ban Chấp hành trung ương cũng phải cùng chịu trách nhiệm với Bộ Chính trị về việc giới thiệu nhân sự của mình”, - Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm nói với Sputnik.

Hội nghị Trung ương 13 (khóa XII) vừa bế mạc hôm thứ sáu 9/10, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra sau 5 ngày làm việc.

Chủ đề nóng nhất của Hội nghị Trung ương lần này là vấn đề đề xuất nhân sự chuẩn bị cho Đại hội ĐCS Việt Nam lần thứ XIII.

© Ảnh : Phương Hoa - TTXVNTổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị.
Đề xuất nhân sự tại Hội nghị Trung ương 13: Không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn - Sputnik Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị.

Sputnik đã có cuộc phỏng vấn nhà phân tích nổi tiếng về các vấn đề chính trị và quân sự Việt Nam, đại tá Nguyễn Minh Tâm, nguyên phó giám đốc Trung tâm Thư viện và Tư liệu Giáo khoa, Học viện Chính trị An ninh Nhân dân về vấn đề đề xuất nhân sự tại Hội nghị Trung ương 13.

5 vấn đề quan trọng của việc đề xuất nhân sự

Sputnik: "Kết quả rất tốt đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thống nhất rất cao với đề xuất của Bộ Chính trị". Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói như vậy về kết quả Hội nghị Trung ương 13. Ông có thể chia sẻ gì với Sputnik về đề xuất của Bộ Chính trị?

Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm

Toàn cảnh Phiên bế mạc Hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Độc đáo của Hội nghị Trung ương 12

Có thể hiểu một cách khái quát nhất về đề xuất về nhân sự của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hội nghị Trung ương lần thứ 13 (Khóa XII) chuẩn bị cho Đại hội XIII của Đảng dựa trên năm vấn đề sau đây:

- Bảo đảm một Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII mạnh về sức chiến đấu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có bản lĩnh chính trị vững vàng, không dao động, quyết đoán đi đôi với thận trọng, tỉnh táo và tính toán kỹ lưỡng và đặc biệt là phải đặt lợi ích của Tổ Quốc, của nhân dân lên trên hết và trước hết.

- Bảo đảm cân đối hợp lý giữa kế thừa và đổi mới, có cán bộ trẻ năng động, sáng tạo, có cán bộ đã trải qua công tác lãnh đạo ở các nhiệm kỳ trước có nhiều kinh nghiệm.

- Bảo đảm có đủ cán bộ lãnh đạo ở các lĩnh vực, đặc biệt là ở những lĩnh vực then chốt, các vùng trọng điểm. Tuy nhiên, không vì cơ cấu mà xem nhẹ tiêu chuẩn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chủ trì Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng của Ban Chỉ đạo 138/CP và Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam và quyết tâm bảo vệ Đại hội 13 của Đảng

- Ban Chấp hành Trung ương đã thống nhất với đề xuất của Bộ Chính trị thì Ban Chấp hành trung ương cũng phải cùng chịu trách nhiệm với Bộ Chính trị về việc giới thiệu nhân sự của mình.

- Ban Chấp hành Trung ương thống nhất giới thiệu các ứng viên tham gia Ban Chấp hành và Ủy Ban Kiểm tra không có nghĩa là làm thay Đại hội hay đặt Đại hội XIII trước quyết định đã rồi. Tất cả vẫn phải tuân theo Điều lệ Đảng. Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam là nơi quyết định cao nhất tất cả mọi vấn đề, trong đó có vấn đề nhân sự, là nơi thể hiện quyền lãnh đạo cao nhất của Đảng theo đúng nguyên tắc tập trung dân chủ.

4 nguyên nhân dẫn đến việc đạt đồng thuận cao

Sputnik: Vì sao Hội nghị Trung ương lần này đạt được sự đồng thuận cao về vấn đề nhân sự?

Nhà phân tích Nguyễn Minh Tâm

Hội nghị Trung ương 13 đạt được sự nhất trí đồng thuận cao vì bốn nguyên nhân sau đây:

- Một là việc nghiên cứu, khảo sát, phân tích tình hình, đánh giá cán bộ được thực hiện một cách nghiêm túc, thực chất, khách quan, toàn diện và vô tư. Từ đó, đề ra những tiêu chuẩn cao, sát hợp với thực tế, trong đó, đề cao phẩm chất đạo đức và bản lĩnh chính trị trước hết, sau đó mới xét đến năng lực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc hội nghị. - Sputnik Việt Nam
Hội nghị Trung ương 13: Việt Nam liệu có xem xét nhân sự Bộ Chính trị, Ban Bí thư?

- Công tác chuẩn bị cán bộ nguồn được thực hiện từ rất sớm và có lộ trình khoa học. Cán bộ nguồn được lựa chọn kỹ lưỡng, đào tạo cả về lý luận và thực tiến, đặc biệt là phải kinh qua công tác thực tế ở cơ sở, thể hiện được phương pháp lãnh đạo đúng đắn, có giải pháp chỉ đạo sáng tạo, đột phá và đặc biệt là phải có nhiều cống hiến mang lại lơi ích cho đất nước, cho địa phương.

- Là kết quả của công tác phòng chống tham nhũng đi đôi với khuyến khích cán bộ xây dựng bản lĩnh chính trị, rèn luyện phẩm chất đạo đức và nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành thông qua thử thách trong thực tiễn.

- Sự thống nhất, đồng thuận trong Ban Chấp hành trung ương còn nhận được sự ủng hộ của toàn thể Đảng viên, của toàn dân và toàn quân, đặt kỳ vọng và niềm tin vào Đại hội XIII cũng như quá trình lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII sẽ đem lại sự phát triển đột phá cho đất nước.

Sputnik: Chân thành cảm ơn ông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала