Armenia gọi chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ ở Ngoại Kavkaz là khiêu khích

© Sputnik / Chuyển đến kho ảnhKhói lửa do pháo kích vào Stepanakert
Khói lửa do pháo kích vào Stepanakert - Sputnik Việt Nam
YEREVAN (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Armenia đã đưa ra tuyên bố gọi chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực là "khiêu khích".
"Chúng tôi kiên quyết lên án chính sách khiêu khích của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực của chúng tôi và coi trọng hợp tác với tất cả các thế lực quan tâm đến sự ổn định trong khu vực này", - thông báo đăng trên trang web của cơ quan nêu rõ.

Yerevan cho rằng với sự tham gia trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ, hành động xâm lược quân sự của Azerbaijan chống lại Karabakh đã được chuẩn bị và vẫn còn tiếp tục. Bộ Ngoại giao Armenia cũng nói rằng Ankara "không từ bỏ quan điểm của mình, quan điểm nhằm mục đích gây bất ổn tình hình và phá vỡ các thỏa thuận đã đạt được".

Trình bày Giải thưởng của Tổng thống Cộng hòa Armenia - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Armenia cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra "một Syria khác" ở Kavkaz

"Không chỉ giới hạn trong việc cung cấp cho Azerbaijan những kẻ khủng bố từ Trung Đông, vũ khí và chuyên gia, Thổ Nhĩ Kỳ lĩnh về mình việc hậu thuẫn về thông tin và chính trị cho chiến dịch do Azerbaijan tiến hành nhằm phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo đạt được vào ngày 10 tháng 10 ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao Armenia, Azerbaijan và Nga theo sáng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin", - thông báo viết.

Theo nhận định của phía Armenia, ẩn sau tất cả những điều này là "tham vọng bành trướng" của Ankara.

Vào ngày 9 tháng 10, Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan và Armenia đã đến Moskva theo lời mời của Tổng thống Liên bang Nga, ở đó họ cùng với người đồng cấp Nga hội đàm hơn 10 tiếng đồng hồ. Khi đó Yerevan và Baku đã thỏa thuận ngừng bắn ở Karabakh từ trưa ngày 10 tháng 10, tiến hành trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng, đồng thời cũng bàn thảo các chi tiết cụ thể để tiến tới hòa giải.

Các nhà lãnh đạo Nga, Mỹ và Pháp trước đó đã kêu gọi các bên đang chống đối nhau chấm dứt các cuộc đụng độ, cam kết bắt đầu đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng họ sẽ dành cho Azerbaijan bất kỳ sự hỗ trợ nào mà nước này yêu cầu trong bối cảnh tình hình ở Nagorno-Karabakh ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала