LHQ đánh giá thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu do thiên tai trong hơn 20 năm qua

© AP Photo / David J. PhillipNhà chứa máy bay sau cơn bão Laura gần hồ Charles, bang Louisiana, Mỹ.
Nhà chứa máy bay sau cơn bão Laura gần hồ Charles, bang Louisiana, Mỹ. - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Nền kinh tế toàn cầu đã mất gần 3 nghìn tỷ USD trong 20 năm qua do các thảm họa thiên nhiên, theo một báo cáo của Cơ quan Giảm thiểu Rủi ro Thiên tai Toàn cầu Liên Hợp Quốc.

Theo tổ chức này, từ năm 2000 đến năm 2019, có 7348 trận đại hồng thủy, giết chết 1,23 triệu người. Do hậu quả của thảm họa, nền kinh tế thế giới mất 2,97 nghìn tỷ USD.

IMF - Sputnik Việt Nam
IMF thông báo về dấu hiệu phục hồi kinh tế toàn cầu

Các chuyên gia lưu ý trong 20 năm trước đó, từ 1989 đến 1999, có gần một nửa số lượng thiên tai được ghi nhận — 4212, cướp đi sinh mạng của hơn 1,19 triệu người, và nền kinh tế thế giới thiệt hại 1,63 nghìn tỷ đô la.

"Tự chúng ta đang cố gắng để phá hủy. Đây là kết luận duy nhất có thể được rút ra khi đánh giá các thảm họa trong hai mươi năm qua. COVID-19 là bằng chứng mới nhất cho thấy các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp vẫn chưa hòa nhập với thế giới xung quanh", - đại diện đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai Mami Mizutori, nhận xét về báo cáo.

Tại sao số lượng thiên tai ngày càng nhiều?

Như đã lưu ý trong tài liệu, sự gia tăng của thiên tai trong 20 năm đầu thế kỷ này gắn liền với biến đổi khí hậu và các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt, số lượng lũ lụt tăng gần gấp đôi, cũng như nhiều trận bão hơn, thời kỳ hạn hán, sự cố cháy rừng và các kỷ lục về nhiệt độ. Ngoài ra, nhiều trận động đất và sóng thần bắt đầu xảy ra, dẫn đến gia tăng số lượng người thương vong.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала