Bà Tihanovskaya đưa ra tối hậu thư cho Lukashenko

© AFP 2022 / Fabrice CoffriniCựu ứng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya
Cựu ứng cử viên tổng thống của Belarus Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tikhanovskaya đã đưa ra tối hậu thư cho người đứng đầu nhà nước Alexander Lukashenko rằng ông phải tuyên bố từ chức trước ngày 25 tháng 10, nếu không sẽ bắt đầu một cuộc đình công quốc gia.

Lãnh đạo phe đối lập Belarus công bố về các cuộc biểu tình mới

"Hai tháng khủng hoảng chính trị, bạo lực và vô luật pháp đã trôi qua, và đối với chúng tôi thế là đã quá đủ. Ngày 25 tháng 10, chúng tôi công bố một tối hậu thư nhân dân. Chế độ hiện hành có 13 ngày để thực hiện ba yêu cầu bắt buộc: ông Lukashenko phải tuyên bố từ chức, bạo lực trên đường phố phải chấm dứt hoàn toàn, tất cả tù nhân chính trị phải được phóng thích",  - bà Tikhanovskaya cho biết trong một tuyên bố được công bố hôm thứ Ba trên kênh Telegram của mình.

Biểu tình phản đối ở Belarus

Đầu tháng 8, tại Belarus đã diễn ra cuộc bầu cử nguyên thủ quốc gia . Theo CEC, ông Lukashenk giành thắng lần thứ sáu với 80,1% phiếu bầu. Vị trí thứ hai thuộc về Tikhanovskaya. Ngày hôm sau, tại nước cộng hòa đã bắt đầu diễn ra các cuộc biểu tình quần chúng .

Cựu ứng cử viên tổng thống Svetlana Tikhanovskaya - Sputnik Việt Nam
"Khóc trên vai." Lukashenko cho biết đã giúp Tikhanovskaya đi Litva như thế nào

Trong những ngày đầu tiên, các cuộc biểu tình đã bị lực lượng an ninh trấn áp bằng cách sử dụng hơi cay, vòi rồng, lựu đạn gây choáng và đạn cao su để chống lại những người không đồng ý với kết quả bỏ phiếu. Các nhà chức trách xác nhận cái chết của ba người biểu tình và hơn 6.000 người bị bắt giữ.

Hồi cuối tháng Chín diễn ra lễ nhậm chức của ông Lukashenko. Châu Âu tin rằng việc Lukashenko nhậm chức tổng thống là trái với ý muốn của phần lớn người dân nước này, bằng chứng là các cuộc biểu tình. EU kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới, chấm dứt bạo lực và trả tự do cho tất cả những người bị giam giữ.

Các hành động ở Belarus vẫn tiếp tục cho đến ngày hôm nay, những ngày cuối tuần diễn ra biểu tình phản đối quy mô lớn.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала