Na Uy mở lại căn cứ hải quân cho Hoa Kỳ và NATO để đối đầu với Nga

© Ảnh : "Sevmash" Press ServiceTàu ngầm Yuri Dolgoruky
Tàu ngầm Yuri Dolgoruky - Sputnik Việt Nam
Khi Hoa Kỳ và Nga tranh giành quyền kiểm soát Bắc Băng Dương, Na Uy sẽ mở lại căn cứ bí mật thời Chiến tranh Lạnh cho các tàu ngầm hạt nhân, báo The Times viết.

Căn cứ Olavsvern, đóng cửa vào năm 2002, là một khu phức hợp khổng lồ được khoét sâu vào dãy núi gần Tromso. Cơ sở này tự hào với các bến tàu ngầm nước sâu có thể chứa và phục vụ cho các tàu ngầm hạt nhân lớn.

MIG-29 - Sputnik Việt Nam
MiG-29 của Nga chặn máy bay của Không quân Na Uy trên biển Barents

Theo NRK, căn cứ này sẽ mở cửa cho 3 tàu ngầm lớp Seawolf của Hải quân Mỹ.

"Một thỏa thuận về việc trao Olavsvern cho các lực lượng vũ trang có thể sẵn sàng trong tuần này do áp lực từ Hải quân Mỹ", - kênh truyền hình Na Uy cho biết về vấn đề này.

Căn cứ bí mật Olavsvern thời Chiến tranh Lạnh

Trong khi đó, Nga đang phát triển Hạm đội phương Bắc nên NATO tỏ ra cảnh giác với các hoạt động của tàu ngầm Nga ở biển Barents và Bắc Đại Tây Dương.

Tàu khu trục tên lửa USS McCampbell lớp Arleigh Burke - Sputnik Việt Nam
Truyền thông Mỹ: Lầu Năm Góc có kế hoạch gia tăng triệt để tiềm lực Hải quân

Trong bối cảnh đó, các nhân viên quân sự cấp cao Mỹ đã nhiều hơn một lần được nhìn thấy gần đây ở Olavsvern. Đồng thời, vào thứ Sáu tuần trước, Bộ Quốc phòng Na Uy ký một thỏa thuận theo đó các lực lượng vũ trang của nước này, cũng như các đồng minh NATO, bao gồm cả Hoa Kỳ, sẽ có thể sử dụng căn cứ cách biên giới Nga 220 km. Khu phức hợp này đã bị đóng cửa trong thời gian tan băng trong quan hệ với Nga, và vào năm 2015, đã được cho các tàu nghiên cứu của Gazprom và các công ty nhà nước khác thuê sử dụng.

Tuy nhiên, vào tháng 2, Moskva cáo buộc Oslo "làm leo thang căng thẳng" và "tăng nguy cơ hoạt động quân sự" trong việc Na Uy cho phép tàu ngầm hạt nhân Mỹ sử dụng các cảng nước này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала