Trung Quốc ký hiệp định thương mại tự do với Campuchia trong bối cảnh bị EU trừng phạt

© AP Photo / Heng SinithBộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Campuchia
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Campuchia - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trung Quốc đã có một động thái mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ với một trong những đối tác chính ở Đông Nam Á, mở cửa thị trường cho Campuchia cho thương mại miễn thuế trong bối cảnh EU trừng phạt nước này. Bắc Kinh và Phnom Penh đã củng cố niềm tin chính trị vào thời điểm Hoa Kỳ tích cực chống lại Trung Quốc.

Việc ký kết hiệp định FTA là một trong những kết quả chính trong chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Hiệp định này sẽ cho phép Campuchia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tới 340 mặt hàng, chủ yếu là nông sản mà không bị áp thuế. Điều này có thể bù đắp cho những tổn thất mà Campuchia phải gánh chịu trong thương mại với EU, theo Nadezhda Bektemirova - chuyên viên hàng đầu từ IAAS, Đại học Tổng hợp Moskva, nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik:

quân đội Campuchia  - Sputnik Việt Nam
Campuchia vén màn bí mật về hợp tác quân sự với Trung Quốc
“Campuchia hy vọng sẽ bù đắp cho sự thu hẹp thị trường châu Âu đối với hàng hóa của mình sau khi bị EU áp đặt các lệnh trừng phạt. Đồng thời, thương mại với Trung Quốc đang phát triển tích cực, đặc biệt là trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm nông nghiệp Khmer sang thị trường Trung Quốc".

Vào tháng 8 năm 2020, EU tạm thời bãi bỏ chế độ thương mại ưu đãi mà Campuchia được hưởng theo chương trình «Mọi thứ trừ vũ khí». Brussels cho rằng các biện pháp trừng phạt là do EU lo ngại nghiêm trọng và có hệ thống về nhân quyền ở Campuchia, ảnh hưởng trước hết là các mặt hàng xuất khẩu truyền thống - quần áo, giày dép, hàng hóa du lịch.

Ngoài ra, trong năm 2019, EU đã giảm mạnh nhập khẩu gạo từ Campuchia. Các hạn chế thuế quan được đưa ra vào tháng Một trong thời hạn ba năm. Tuy nhiên khoản thua lỗ được bù đắp bằng tăng doanh thu bán gạo Khmer sang Trung Quốc.

Năm 2019, thương mại song phương giữa Trung Quốc và Campuchia đạt 8 tỷ USD. Trong chuyến thăm của Vương Nghị, hai bên đã đồng ý nâng mức này lên 10 tỷ USD trong ba năm tới.

© AFP 2023Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. 12 tháng 10 năm 2020
Trung Quốc ký hiệp định thương mại tự do với Campuchia trong bối cảnh bị EU trừng phạt - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thủ tướng Campuchia Hun Sen. 12 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc và Campuchia xây dựng lòng tin chính trị

Hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm cấp cao. Đầu năm 2018, Thủ tướng Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lý Khắc Cường thăm chính thức Campuchia, cập nhật chương trình hợp tác giữa Trung Quốc và các nước thuộc lưu vực sông Mekong. Điều này đã thúc đẩy Hoa Kỳ công bố dự án hợp tác với họ.

Đầu năm 2019, thủ tướng Campuchia Hun Sen có chuyến thăm tới Bắc Kinh. Các cuộc đàm phán cấp cao diễn ra trước thềm cuộc bầu cử Campuchia, trong đó ông giành chiến thắng vô điều kiện, bất chấp sự ủng hộ phe đối lập từ Mỹ và EU.

Lần này, các cuộc gặp và hội đàm của Vương Nghị với lãnh đạo cao nhất Campuchia được tổ chức trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép chính trị lên Phnom Penh. Với lý do quan tâm đến hệ sinh thái, ủng hộ cuộc chiến chống tham nhũng của Campuchia, họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với công ty Trung Quốc Union Development Group. Công ty này giúp Campuchia xây dựng một trong những trung tâm du lịch lớn nhất Đông Nam Á, Dara Sakor, bên bờ Vịnh Thái Lan. Dự án hứa hẹn nhiều tỷ doanh thu cho kho bạc Campuchia.

Gần đây, Mỹ cũng tỏ ra phẫn nộ mạnh mẽ với việc Campuchia phá bỏ một cơ sở quân sự mà Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân lớn nhất nước ở Ream. Sự bùng nổ cảm xúc từ phía Hoa Kỳ cũng bị kích động từ các báo cáo về khả năng Trung Quốc tham gia vào quá trình hiện đại hóa căn cứ này.

Phó Thủ tướng Campuchia Hor Namhong. - Sputnik Việt Nam
Campuchia sẽ giúp Trung Quốc mở rộng thế lực ở Biển Đông?

Trong cuộc gặp với Prak Sokhon - phó thủ tướng, bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, ông Vương Nghị đảm bảo Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ Campuchia trong việc bảo vệ chủ quyền nhà nước và phẩm giá quốc gia, theo con đường phát triển đáp ứng các đặc thù của quốc gia.

Về phần mình, Prak Sokhon khẳng định Campuchia ngày càng chú ý đến việc phát triển quan hệ với Trung Quốc.

 “Điều này sẽ củng cố hơn nữa vị thế của Trung Quốc trong khu vực, vì Campuchia công khai thừa nhận họ sẽ bằng mọi cách để có thể bảo vệ lợi ích của Trung Quốc trong khu vực, thúc đẩy các dự án kinh tế và chính trị của mình. Điều này sẽ liên kết Campuchia với Trung Quốc chặt chẽ hơn nữa, củng cố vị thế của Trung Quốc trong vùng thông qua Campuchia. Campuchia sẽ kiên trì thúc đẩy hợp tác kinh tế và chính trị với Trung Quốc trong ASEAN. Rõ ràng là Hun Sen đang muốn cơ động theo cách nào đó, công khai tuyên bố đa dạng hóa chiến lược kinh tế, chính trị đối ngoại, mở cửa Campuchia đối với tất cả các nước, nhưng việc Trung Quốc hiện là người bạn số một -  được giới lãnh đạo nước này công khai thừa nhận”, - chuyên gia kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала